Xung quanh chuyện ho là tốt, xấu ở trẻ

Ho ở trẻ em có nhiều nguyên nhân. Ho là phản xạ để bảo vệ cơ thể, tống dị vật ra khỏi cơ thể (đờm hay dị vật lạc vào cơ thể như lạc, đỗ, cúc áo…)

Khi trẻ có bệnh đường hô hấp, ho giúp nhanh chóng tống đờm, làm thông thoáng đường thở. Không phải lúc nào ho, cũng phải dùng thuốc ức chế ho. Ho là do dịch xuất tiết trong phế quản. Phải ho thì mới xuất tiết. Như vậy ho là phản xạ TỐT.

Trẻ sơ sinh thường bị ho nhiều hơn vào mùa thu, đông, khi tiết trời se lạnh, không khí khô hanh. Mùa thu cũng là thời điểm lá rụng, các vi khuẩn nấm mốc phát tán nhiều trong không khí gây ảnh hưởng đến hô hấp của trẻ.

Nhiều cha mẹ sốt ruột khi thấy con ho nhiều ngày nên chỉ muốn có cách nào đó dứt cơn ho. Tuy nhiên, tùy theo bệnh mới cần dùng hay không cần dùng thuốc ho. Ho do virus, ho do cảm lạnh có thể dùng thuốc ho đông y để làm loãng đờm và bệnh có thể tự hết trong vòng 7-10 ngày. Nếu dùng không đúng loại thuốc sẽ làm trẻ mệt hơn.

Khi trẻ ho cần giữ ấm chân, ấm cổ, uống nước ấm, đánh răng sạch sẽ giúp trẻ nhanh khỏi bệnh. Khi trẻ ho có đờm thì cần tống đờm ra nhanh bằng phương pháp vỗ rung. Tuy nhiên, nếu ho khan, khàn tiếng, ho thanh quản thì không được vỗ rung, vì lúc đó vỗ rung sẽ gây sang chấn, làm bệnh nặng hơn.

Tất cả trường hợp ho kèm dấu hiệu bất thường đều cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để xác định tình trạng bệnh và điều trị kịp thời. Tình trạng ho lâu ngày không có sự can thiệp y tế có thể bị biến chứng sang các bệnh nguy hiểm hơn.

Khi trẻ bị ho, cha mẹ cần theo dõi chặt chẽ, không nên tự ý mua thuốc trị ho, thuốc kháng sinh hay bất kỳ loại thuốc truyền miệng nào vì có thể làm tình trạng ho nặng thêm hoặc gây tiêu chảy, kháng thuốc.

Để phòng tránh ho và các bệnh hô hấp ở trẻ vào mùa đông, cha mẹ cần cho trẻ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây tươi để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Không nên ủ ấm quá kỹ cho trẻ, khiến trẻ ngột ngạt khó chịu quấy khóc. Đặc biệt, việc mặc quá nhiều quần áo ấm khiến trẻ ra mồ hôi, có thể ngấm vào cơ thể gây cảm lạnh.

Thường xuyên vệ sinh mũi, miệng, mắt của trẻ bằng nước muối sinh lý 0,9%