Xe thăng bằng cho con – món quà lợi ích và ý nghĩa cho bé

Xe thăng bằng giúp bé yêu có sự phát triển vượt trội về thể chất, vận động, tinh thần và tính cách toàn diện

Đối với trẻ em, việc tìm hiểu, tiếp xúc và khám phá những điều mới lạ của thế giới xung quanh là vô cùng quan trọng. Việc này giúp cho bé trong việc hình thành tính cách và nhận thức của bé trong tương lai.

Một trong những đồ chơi mà các nhà khoa học khuyến cáo nên cho trẻ tiếp xúc sớm đó chính là xe đạp để tạo sự cứng cáp và tự chủ cho bé ngay từ nhỏ.

Tại sao nên chọn xe thăng bằng

Khi bé ở độ tuổi từ 2 đến 6, việc có thể tự đi lại bằng xe đạp 2 bánh là điều khó khăn. Dựa trên những lợi ích khi giúp trẻ nhỏ sớm làm quen với xe đạp, chiếc xe đạp thăng bằng đã ra đời

Chiếc xe này đã khắc phục được các nhược điểm và thói quen xấu khi trẻ phải tiếp xúc với chiếc xe đạp 4 bánh. Khi bé sử dụng xe đạp thăng bằng không chỉ nâng cao sức khỏe cho bé mà còn giúp hình thành tính cách độc lập, tự chủ của bé trong tương lai.

Nhờ vào xe thăng bằng trẻ hoàn toàn có thể làm chủ được chính mình, từ khả năng điều khiển, định hướng … đến việc phải đi đâu làm gì. Không bị phụ thuộc vào người lớn. Đồng thời, xe đạp thăng bằng cũng là sản phẩm được các nhà khoa học khuyến khích cha mẹ nên cho con sử dụng để giúp bé phát triển chiều cao hiệu quả nhất

Ở Việt Nam, xe đạp thăng bằng còn là điều mới lạ với hầu hết mọi người, nhưng trong một tương lai gần, chiếc xe đạp thăng bằng sẽ sớm phổ biến trong các gia đình có con nhỏ tại Việt Nam.

Bạn có thể xem video “xe thăng bằng”  và nhiều video khác ở đây!

Xe thăng bằng có lợi ích gì?

Rèn luyện và phát triển thể chất

Xe đạp là phương tiện di chuyển tiện ích đồng thời có một sự cuốn hút tự nhiên với trẻ em. Thiết kế xe đơn giản khiến bé có thể đem đi tập bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Sự yêu thích vận động với xe thăng bằng sẽ dễ dàng lôi kéo bé rời xa chiếc ti vi và các thiết bị giải trí điện tử, giúp bé có sự phát triển thể chất lành mạnh.

Rèn luyện tính tự lập

Với xe thăng bằng, phụ huynh có thể khéo léo khuyến khích bé rèn luyện sự tự lập ngay từ nhỏ. Bé hoàn toàn có thể tự lấy và cất xe, cùng với việc chuẩn bị hành trang cá nhân phù hợp với việc ra ngoài đi chơi, đi dã ngoại.

Trẻ em một số nước như Mỹ, Nhật còn có thể tự đi xe đạp thăng bằng đến trường. Cha mẹ có thể mang theo xe thăng bằng trong các dịp như: đi nghỉ mát, đi dạo công viên, đến nhà bạn bè… và không cần phải lo con cứ nhèo nhẽo đòi bế mà không chịu rời bố mẹ nửa bước.

Tự tin

Với những em nhỏ chơi xe thăng bằng, việc vấp ngã, trầy xước tay chân là không thể tránh khỏi. Tuy vậy, sớm trải nghiệm tình huống vấp ngã rồi tự mình đứng dậy khiến trẻ tự chủ, sẵn sàng đối mặt với khó khăn và thử thách, dễ thành công khi trưởng thành.

Tăng cường khả năng giao tiếp

Trong khi các bé sử dụng xe đạp thông thường chủ yếu tự đi ở nhà thì những bé yêu thích xe thăng bằng có thành lập hội nhóm riêng. Hội thường xuyên tổ chức những buổi giao lưu đua xe thăng bằng vào các ngày cuối tuần để các bé có cơ hội được giao lưu, vui chơi cùng nhau.

Qua đó, các em nhỏ có nhiều cơ hội trò chuyện với các bạn bè cùng trang lứa và sở thích, làm tăng khả năng kết bạn, học hỏi, giao tiếp ứng xử…

Khi một đứa trẻ ngồi trên chiếc xe thăng bằng, việc đầu tiên là chúng cho xe di chuyển bằng đôi chân của chúng. Và chúng bắt đầu học cách vượt chướng ngại vật, di chuyển thế nào cho xe đi thẳng hay qua trái, qua phải.

Bố mẹ cần nhớ gì?

Sự kiên nhẫn

Sự phát triển của mỗi bé là khác nhau, bạn đừng thiếu kiên nhẫn khi bé đi chậm hay mãi bé vẫn không nhấc chân lên. Mua loại xe thăng bằng nào cho không đơn giản như mua đồ chơi

Xe thăng bằng không hẳn là đồ chơi

Việc này giống như bạn đã loại bỏ nhiều lợi ích của xe đạp thăng bằng,vì bạn sẽ để bé thích chơi thì chơi, không thì thôi. Hãy cùng bé làm quen với xe thăng bằng và học cách yêu thích chúng

Đừng tham rẻ

Xe đạp thăng bằng tuy nhỏ nhưng chúng dành cho con bạn từ khi con còn bé. Các cụ đã bảo “tiền nào của nấy”, bạn có chắc đồ rẻ an toàn cho sự vận động của con bạn. hãy mua đúng giá chứ đừng ham rẻ.

Chọn lựa xe như thế nào?

Khi mua loại xe thăng bằng cho con thì chiều cao xe là đặc điểm đầu tiên bạn cần quan tâm. Hãy chọn chiếc xe có chiều cao phù hợp với con, để giúp cho trẻ vào và ra khỏi xe được dễ dàng và giảm bớt đi chấn thương so với vị trí cao hơn và bạn nên lựa chọn xe thăng bằng có thể điều chỉnh chiều cao.

Vật liệu, hình dạng của xe:

Xe kim loại được làm bằng thép hoặc hợp kim nhôm. Đó là một yếu tố góp phần trong tống trọng lượng và công suất của xe. Sườn bằng thép thì nặng và rất dễ bị rỉ sét khi bị va đập và trẻ phải tốn thêm sức để vận hành.

Xe hợp kim nhôm chất lượng hơn giúp trẻ di chuyển an toàn và dễ dàng hơn, nhẹ hơn và chống được rỉ sét.

Trọng lượng xe:

Xe có trọng lượng nhẹ giúp bé dễ di chuyển xe. Như một quy tắc chung, bạn không muốn có một chiếc xe nặng hơn 30% so với cân nặng của con bạn. Xe có trọng lượng nhẹ thì sẽ có lợi hơn vì trẻ có thể mang vác một cách nhẹ nhàng vì tính trẻ chưa quyết đoán.

Bánh xe:

Bánh xe có lốp rất linh hoạt trong vấn đề di chuyển trên mọi địa hình và giảm xóc tốt hơn.

Để bảo đảm an toàn, các bậc phụ huynh nên cho bé chơi ở những khu vực bằng phẳng và ít người qua lại.