Xi tè cho con có lợi hay hại, thắc mắc và những giải đáp

Tập xi tè cho trẻ nhỏ là thói quen của nhiều cha mẹ nhằm rèn con có thói quen tiểu tiện đúng giờ. Nhưng thực tế lại đang gây nhiều tranh cãi bởi có một số ý kiến cho rằng xi tè có thể ảnh hưởng tới bàng quang, thận của trẻ

Không chỉ riêng thế hệ trước mà ngày nay, nhiều bậc phụ huynh xem việc xi tè cho con như một “chiến công lừng lẫy”. Nhiều phụ huynh vì sợ con bị hăm khi dùng bỉm nhiều nên từ khi con còn bé đã cố gắng xi cho con tè, thậm chí nhiều phụ huynh tích cực xi khi bé chưa được 1 tuổi.

Lợi ích của việc xi tè sớm cho con

Mặc dù nhiều ý kiến phản đối xi tè sớm cho con, nhưng khó có thể phủ nhận những lợi ích của xi tè như:

  • Tiết kiệm chi phí mua bỉm: Đây là lợi ích đầu tiên nếu việc tập xi cho con thành công. Tính trung bình 1 tháng, trẻ nhỏ dưới 1 tuổi sẽ sử dụng khoảng 1 triệu tiền bỉm, số tiền này không phải là nhỏ so với những mẹ đang “cần kiệm” nuôi con. Mẹ có thể chỉ tốn chi phí đóng bỉm khi con ngủ vào ban đêm, còn ban ngày con chỉ cần mặc quần là đủ.
  • Tiết kiệm thời gian: Những mẹ nào nuôi con nhỏ dưới 1 tuổi chắc chắn đều ngán ngẩm và mệt mỏi với thời gian thay, giặt quần áo của trẻ, đặc biệt là khi trẻ “ị”. Việc tập xi cho trẻ sẽ giúp con hình thành thói quen đi tè, ị đúng giờ và mẹ không còn mất nhiều thời gian cho việc giặt quần, tã.
  • Con tự lập ngay từ nhỏ: Việc đi vệ sinh đúng giờ giấc mà mẹ đã dạy khiến trẻ sớm hình thành tính tự lập ngay từ nhỏ. Mẹ có thể đưa trẻ đi chơi thoải mái mà không lo con “ị” đột xuất tại cuộc vui.

Tác hại của việc xi tè sớm

Bên cạnh những lợi ích của việc tập xi tè sớm cho trẻ, nhiều bà mẹ cho rằng, lợi ích đó không thể bù lại những ảnh hưởng nặng nề như:

  • Phá vỡ quy trình phát triển bàng quang: Trẻ dưới 1 tuổi, bàng quang đang trong giai đoạn phát triển và hoàn chỉnh tới 3 tuổi, nếu mẹ tập xi tè sẽ phá vỡ quy trình này. Vì bàng quang cần được tích đầy và xả rỗng tự do nhưng do mẹ xi tè khiến nó không được tích đầy và xả rỗng không theo nhu cầu của trẻ.
  • Trẻ bị táo bón: Việc làm này cũng dẫn tới những sự cố khi đi vệ sinh như táo bón, nhiễm trùng tiểu. Lý do, khi bàng quang không đủ mạnh nhưng bé vẫn cố đi vệ sinh khiến bé có nguy cơ bị suy thận, kéo theo táo bón, nhiễm trùng đường tiểu.

Các bác sĩ chuyên khoa nói gì?

  • Trước những ý kiến trái chiều về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) (trả lời phỏng vấn cho báo Gia đình & Xã hội) cho rằng, việc xi tè cho con chỉ là tạo thói quen phản xạ có điều kiện khi đi tiểu trong những thời điểm thích hợp, điều này hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như thận, bàng quang của bé.Tuy nhiên, tập xi tè cho bé dưới 1 tuổi sẽ gặp nhiều khó khăn vì não của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh nên chưa thể bắt được tín hiệu đi tiểu theo nhu cầu. Đối với trẻ từ 1 – 2 tuổi, việc “xi” diễn ra tốt hơn vì bé có thể hiểu được tín hiệu từ cơ thể cũng như từ mẹ và dễ dàng đi tiểu theo nhu cầu.
  • Theo bác sĩ Hoàng Thị Diễm Thúy, dấu hiệu của các bệnh liên quan đến thận khi rõ ràng là đã vào giai đoạn muộn. Còn dấu hiệu sớm có chăng chỉ là chậm tăng cân, xanh xao, nôn ói… nhưng nhiều phụ huynh thường bỏ qua những dấu hiệu sớm này và thường đưa đến các chuyên khoa khác để thăm khám, chứ không nghĩ đó là bệnh liên quan đến thận
  • Theo các bác sĩ nhi khoa, bố mẹ hoàn toàn không cần phải xi tè cho con khi con chưa được 3 tuổi. Lý do là bởi dưới độ tuổi này, bàng quang của bé vẫn đang phát triển để hoàn chỉnh. Bàng quang của trẻ sẽ phát triển khỏe và nhanh nên được tích đầy, xả rỗng một cách tự do, tức là để bé tè theo nhu cầu. Còn việc xi tè cho bé chính là không để bàng quang đầy-rỗng tự nhiên, không tốt cho sự phát triển của trẻ.
  • Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Tiết niệu Trẻ em Steve Hodges, trong các nghiên cứu của ông cho thấy, trẻ được tập xi tè trước khi lên 2 sẽ có khả năng tè dầm (vào ban ngày) cao gấp 3 lần trẻ được tập xi tè trong độ tuổi từ 2 đến 3. Thậm chí, theo ông, theo các kết quả X-quang được thực hiện tại Bệnh viện Wake Foreset, 90% trẻ được tập ngồi bô sớm có vấn đề về táo bón.

Theo ông, độ tuổi tốt nhất để xi tè cho trẻ chính là khoảng từ 3 tuổi. Lúc này, trẻ đã có nhận thức, biết nói những điều mình cần, biết gọi bố mẹ khi có vấn đề, do đó, bạn đã có thể tập cho con gọi người lớn khi bản thân bé cảm thấy mình có nhu cầu tiểu tiện, đại tiện.

Mỗi khi con nhớ gọi để người lớn giúp đỡ đi vệ sinh, bố mẹ đừng quên tặng con lời khen ngợi, khích lệ và mỗi khi con lỡ quên có tè dầm thì bố mẹ, người thân đừng vội chế giễu, cười cợt con nhé. Và cũng đừng áp dụng hình phạt khi con quên gọi luôn bố mẹ ạ.

Hãy thật kiên nhẫn bố mẹ ơi!

Tập thói quen đi vệ sinh cho trẻ là bước khởi đầu quan trọng rèn luyện khả năng tự lập của bé. Nó cũng là thử thách cho cha mẹ bởi không phải ai cũng đủ kiên nhẫn. Theo các chuyên gia, để tạo lập thói quen tự giác đi vệ sinh cho trẻ, ngoài sự kiên nhẫn, cha mẹ còn phải am hiểu các giai đoạn phát triển và các biểu hiện thể hiện nhu cầu của bé. Thông thường, bé từ 2 tuổi trở lên đã có thể tập thói quen đi bô, mặc dù có nhiều trẻ phát triển kỹ năng này từ lúc 18 tháng tuổi.

Nếu ngay từ nhỏ, mẹ đã rèn cho trẻ giờ giấc đi vệ sinh theo đúng quy luật thì sau này việc để trẻ tự giác ngồi bô sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Mỗi nơi khác nhau lại có thói quen tập đi vệ sinh cho trẻ khác nhau, nhưng chung quy lại họ đều xác định được việc làm này nếu được tiến hành sớm sẽ rất tốt cho tính tự lập của bé sau này

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.