Vì sao người lớn có thể bỏ quên trẻ nhỏ bên trong ôtô?

Với nhiều phụ huynh, việc để trẻ nhỏ trên ô tô “một lát” là hành động tưởng chừng vô hại. Tuy nhiên theo các chuyên gia, không có khoảng thời gian nào được cho là “an toàn” để trẻ nhỏ trên ô tô một mình. Ngay cả 1 phút cũng là sự liều lĩnh đầy rủi ro.

Bà Amber Rollins, giám đốc tổ chức KidsAndCars.org

Mọi người vẫn nghĩ là thật là những ông bố, bà mẹ quái vật, khủng khiếp, nhưng chuyện này sẽ xảy ra với những người có học thức và có trách nhiệm nhất… Điều đầu tiên chúng tôi muốn nói với mọi người là: “Đừng bao giờ nghĩ rằng điều này không thể xảy ra với bạn”.

Bạn có biết, kể từ năm 1990 tới nay, tại riêng nước Mỹ, theo thống kê của kidsandcars.org, có hơn 900 đứa trẻ đã không thể tỉnh lại sau khi bị bỏ quên trong những chiếc xe hơi bị đóng kín và nung nóng?

Trung bình một năm tại Mỹ có 38 trường hợp đau lòng này xảy ra và chỉ tính riêng năm nay, đã có 23 trẻ em bị phát hiện tử vong vì bị bỏ quên trong xe hơi. Nguyên nhân trực tiếp chính vì nhiệt độ quá cao trong xe hơi bị đóng kín và phơi nắng ngoài trời.

Theo Học viện Nhi khoa Mỹ, cơ thể trẻ con nóng lên nhanh gấp 3 đến 5 lần so với cơ thể người lớn, cơ quan nội tạng của trẻ có thể bắt đầu giảm hoạt động từ 40 độ C.

Trẻ có thể tử vong trong 10 phút bị quên trên ô tô

Một chiếc xe ô tô bị đóng kín sau khi tắt điều hoà, nhiệt độ bên trong có thể tăng thành 50 độ C chỉ trong 20 phút, một thử nghiệm của trang The National.ae đã chỉ ra. Khi nhiệt độ bên ngoài là 27 độ C, nhiệt độ trong xe ô tô có thể tăng khủng khiếp lên thành từ 37 độ C chỉ trong 10 phút, thêm 10 phút nữa là 42 độ và 90 phút là 60 độ.

Trẻ có thể tử vong trong 10 phút bị quên trên ô tô

Để nâng cao nhận thức về vấn đề này, cảnh sát bang Indiana (Mỹ) từng một lần tự nguyện nhốt mình trong xe để xem họ có thể chịu được sức nóng trong bao lâu. Kết quả, họ đã chỉ trụ được 30 phút.

Nếu nhiệt độ đó không an toàn cho người lớn, điều đó càng nguy hiểm hơn nhiều đối với trẻ nhỏ, Tiến sĩ Joseph O’Neil, bác sĩ nhi khoa ở bệnh viện Riley Children Health cho biết.

Sức nóng bên trong một chiếc xe có thể tăng nhanh đến mức lấn át khả năng điều chỉnh nhiệt độ bên trong cơ thể trẻ.

Khi một đứa trẻ bị bỏ quên trong xe, trẻ bắt đầu đổ mồ hôi cho đến khi không còn chất lỏng cơ thể nữa, đó là khi huyết áp giảm, oxy đến não từ từ dừng lại và tim ngưng hoạt động. Trẻ có thể hoảng loạn. Ngay cả khi trẻ muốn hét lên báo động hoặc cảnh báo người đi đường thì điều đó cũng không thể xảy ra.

Theo stgeorgeutah.com, hiện tượng say nắng trong xe ô tô bắt đầu khi nhiệt độ cơ thể lõi đạt 40 độ C. Lúc đó chức năng của các cơ quan quan trọng trong cơ thể trẻ bắt đầu ngừng hoạt động, lưu thông dừng lại. Khi nhiệt độ cơ thể lõi đạt 42 độ C là đã có thể gây tử vong.

Lý do tại sao trẻ em dễ bị sốc vì nhiệt độ cao và tử vong trong xe ô tô hơn người lớn là bởi cơ thể trẻ em nóng lên nhanh gấp 3-5 lần so với người lớn, theo Cơ quan An toàn Giao thông Utah.

Cơ thể được làm mát bằng cách đổ mồ hôi nhưng nó chỉ hoạt động cơ thế này khi có luồng không khí, điều mà hầu như không có trong một chiếc xe bị đóng kín.

Điều khiến việc bị nhốt trong xe càng trở thành bi kịch với trẻ nhỏ, là bởi tuyến mồ hôi của trẻ phát triển theo tuổi tác.

Vì vậy, trẻ càng nhỏ thì tuyến này càng kém phát triển. Trẻ nhỏ cũng ít có khả năng tự hạ nhiệt như người lớn bởi cơ thể trẻ em nhỏ hơn nhiều so với người lớn, diện tích bề mặt ít hơn.

Vì sao người lớn lại bỏ quên trẻ?

Diamond kết luận – lý do là sự thất bại của hệ thống bộ nhớ. Có một hệ thống gọi là “bộ nhớ dự định”, liên quan đến việc ghi nhớ để thực hiện một hành động mới phát sinh, ngoài lịch trình thông thường.

Vì sao người lớn lại bỏ quên trẻ?
Vì sao người lớn lại bỏ quên trẻ?

Ngoài ra não còn có “bộ nhớ thói quen” được lập trình như một chế độ lái tự động, cho phép ta có thể đi tới đích mà không cần rõ làm thế nào tới được đích.

Khi bộ nhớ dự định bất hoạt, cha mẹ sẽ bỏ quên trẻ trên xe hơi. Thay vào đó, bộ nhớ thói quen đã chiếm ưu thế. Khi đó, bất kể mục đích ban đầu là gì, người ta vẫn sẽ thực hiện mọi việc theo lộ trình quen thuộc.

Kỹ năng cho cha mẹ để tránh tai nạn bỏ quên trẻ trong xe ô tô

Các bậc phụ huynh luôn khóa xe để trẻ không thể tự mình vào xe, dạy trẻ cách bấm còi nếu chúng bị khóa bên trong và không bao giờ để chìa khóa xe trong tầm với của trẻ.

  • Luôn luôn kiểm tra ghế sau và đảm bảo tất cả trẻ em ra khỏi xe trước khi khóa xe và bỏ đi.
  • Tránh bị mất tập trung khi lái xe, đặc biệt là sử dụng điện thoại di động.
  • Yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ đưa đón, trường học của trẻ gọi nếu con bạn trễ hơn 10 phút.
  • Đặt điện thoại di động, túi xách hoặc ví của bạn ở ghế sau, để bạn kiểm tra luôn ghế sau khi bạn đến đích.
  • Nếu ai đó đang lái xe đưa đón con bạn, hãy luôn kiểm tra để chắc chắn rằng bé đã đến nơi an toàn.
  • Khi đỗ xe, hãy đảm bảo đóng cửa để ngăn trẻ tò mò mở cửa chui vào khi không có ai xung quanh. Nhiều cái chết trên xe hơi nóng đã xảy ra khi một đứa trẻ tự nhốt mình bên trong.
  • Hãy chắc chắn rằng trẻ em không dễ dàng tiếp cận với chìa khoá xe ô tô của bạn.
  • Dạy trẻ rằng ô tô không phải là nơi an toàn để chơi.
  • Cung cấp cho con điện thoại hoặc thiết bị định vị.
  • Nhắc nhở trẻ em rằng ô tô, đặc biệt là cốp xe, không nên được sử dụng cho các trò chơi như trốn tìm.