Trẻ nhận thức được giá trị của tiền, cha mẹ nên làm gì?

Tiền bạc luôn là một khái niệm vô cùng mơ hồ với trẻ nên chúng sẽ không ngừng nảy sinh ra những câu hỏi trong đầu.

Sự thắc mắc này của trẻ là hoàn toàn dễ hiểu, vì vậy trong những trường hợp cụ thể, sự lý giải của phụ huynh sẽ ảnh hưởng đến cả cuộc đời của trẻ.

  • Tiền chỉ có giá trị khi bạn biết sử dụng nó để mang lại hạnh phúc đích thực.
  • Tiền là thứ vật chất vô tri vô giác và hoàn toàn không có lỗi lầm nào, có chăng chính con người mới là nguyên nhân làm bản chất của đồng tiền bị bóp méo.

Đừng bao giờ vì đồng tiền mà làm mất đi hạnh phúc của gia đình của tình yêu cha mẹ và làm cho những đứa trẻ trở thành bia đỡ đạn cho tranh chấp tiền bạc, tài sản.

Khi bắt đầu dạy trẻ về tiền bạc, cha mẹ nên nhớ một nguyên tắc cơ bản, đó là, không chỉ vấn đề về tiền, mà hơn hết phải tập cho trẻ những thói quen tốt về tài chính, cư xử đúng mực với đồng tiền.

Dạy con làm quen với tiền từ nhỏ

Trước hết cha mẹ hãy cho con làm quen với tiền. Điều này nên dạy trẻ ở độ tuổi mầm non và áp dụng với chính con cái của mình.

Theo đó, có đem tiền đi photo ra rồi cho con chơi đồ hàng trong nhà bằng những đồng tiền giả ấy. Để khỏi bị mắc tội sản xuất tiền giả (vi phạm pháp luật),chỉ nên in có 1 mặt thôi, mặt kia trắng xóa.

Hãy dạy con nhận biết tiền to tiền nhỏ không phải bằng cách đọc con số. Điều lưu ý là mọi thứ tiền tệ ở khắp nơi trên thế giới đều tuân theo quy luật: Tờ nào mệnh giá to thì kích thước nó to.

Để con quen với việc đó, tờ tiền to thì in to đùng, tờ tiền mệnh giá nhỏ, thì in nhỏ xíu. Trẻ mầm non rất giỏi về cảm nhận nên không ngại việc nhận biết tiền khi các cháu còn nhỏ. Sau một thời gian chơi bằng tiền photo, con sẽ quen với tiền và các mệnh giá tiền.

Cha mẹ có nên cho con trẻ tiếp xúc với tiền bạc?
Cha mẹ có nên cho con trẻ tiếp xúc với tiền bạc?

Trẻ nhận thức được giá trị của tiền, cha mẹ nên làm gì?

Mẹ ơi, nhà mình có bao nhiêu tiền? – Câu hỏi tưởng vô thưởng vô phạt của trẻ nhưng lại có ảnh hưởng cực lớn

Không lừa dối

Đôi khi, làm cha mẹ vì sự phát triển mạnh khỏe của con mình mà dùng những lời nói dối thiện ý để bảo vệ lấy trái tim non nớt của trẻ. Đôi lúc muốn nói với con nhưng lại không biết mở lời ra sao, sợ tâm hồn mỏng manh của con không chịu được.

Mà thật tình, họ không biết rằng sự bao bọc quá mức của họ chỉ làm hại con, khiến chúng lớn lên trong sự hổ hẹn, đồng thời tạo ra một bức tường không thể vượt qua trong quan hệ giữa bố mẹ và con.

Không ham hư danh

Cũng có nhiều phụ huynh, có tư tưởng dù có chết cũng phải giữ lấy thể diện, mà không biết rằng, những thứ không chân thật sớm muộn rồi cũng bị phát hiện. Điều đó chỉ làm con cái họ cảm thấy xấu hổ, dễ dàng hình thành cảm giác tự ti sâu sắc.

Đối với các vấn đề trẻ hỏi, cha mẹ có thể nhìn nhận một cách thoải mái, tâm hồn trẻ vốn dĩ rất đơn thuần, không vì nghèo mà khóc, không vì giàu mà giả bộ, dùng quan điểm chính xác về tiền bạc để giáo dục, đó mới là điều cần thiết nhất với sự giáo dục trẻ.