Trẻ bị nôn trớ sữa và một số biện pháp khắc phục

Nôn trớ sữa là chuyện xảy ra thường ngày đối với trẻ sơ sinh vì ở giai đoạn này hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, chưa hoàn chỉn

Trẻ bị nôn trớ sữa, mẹ phải làm sao?

Trẻ sơ sinh bị nôn trớ sữa hay còn gọi là bị ọc sữa là hiện tượng thường gặp ở các bé từ 1-2 tháng tuổi có hệ tiêu hóa còn non yếu nên khi bú, bé dễ nuốt không khí vào dạ dày. Lượng không khí “dư thừa” này không chỉ làm bé dễ no hơn mà còn làm trẻ hay ọc sữa khi được mẹ đặt nằm nghiêng.

Hiện tượng này khá phổ biến nên mẹ có thể giúp bé loại trừ nguy cơ này bằng cách chia nhỏ thời gian bú để giúp bé tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra nếu mẹ chưa biết khi bé nôn trớ sữa làm sao khắc phục mẹ có thể tham khảo một số cách giúp bé như:

  • Với những bé bú bình, mẹ nên giữ bình sữa nghiêng 45 độ và dùng núm vú đặc biệt để tránh bé nuốt quá nhiều khí thừa.
  • Với những bé bú mẹ, nếu lượng sữa mẹ cho bé bú nhiều hơn lượng sữa miệng bé có thể nuốt mỗi lần sẽ khiến thực phẩm trong dạ dày bị trào lên, khiến trẻ sơ sinh bị trớ sữa.

Đồng thời, khi cho bé ăn xong, mẹ không nên để bé nằm ngay lập tức mà nên tìm cách cho bé ợ hơi để ‘giải thoát” bớt lượng khí thừa, tránh làm con bị đầy bụng, khó tiêu dẫn đến nôn trớ sữa

Triệu chứng nôn trớ sữa có nguy hiểm không?

Trẻ sơ sinh bị nôn trớ sữa không chỉ đơn giản như các triệu chứng bên trên, nếu đi kèm những triệu chứng khác thường có thể là dấu hiệu bệnh lý.

Trẻ sơ sinh bị ọc sữa liên tục dù không bú, hoặc bị ói ra rồi bú, bú xong lại ói ra có thể do các dị tật ở đường tiêu hóa như hẹp thực quản, hẹp tá tràng.

Một số bệnh đường tiêu hóa tắc ruột, lồng ruột hay gặp ở những trẻ sau 3 tháng tuổi, trẻ đột nhiên ói, đang bú bình thường bỗng nhiên khóc thét lên, ưỡn bụng, bụng có thể nổi phồng lên… cần phải xử trí cấp cứu càng sớm càng tốt.

Một số biện pháp khắc phục nôn trớ sữa ở trẻ

Một số biện pháp khắc phục nôn trớ sữa ở trẻ
Một số biện pháp khắc phục nôn trớ sữa ở trẻ

Giữ trẻ ở tư thế thẳng đứng và yên lặng sau khi ăn

Đối với trẻ sơ sinh bị nôn trớ sữa nguyên tắc cơ bản cần làm là giữ cho dạ dày của trẻ hướng xuống. Đặt bé ngồi trên đùi của bạn với đầu của bé dựa vào ngực bạn. Giữ bé trong tư thế này suốt 30 phút sau khi ăn.

Cho trẻ ăn theo liều lượng nhỏ và thường xuyên

Hãy cho bé ăn với số lần gấp đôi lên nhưng lượng sữa mỗi lần ăn giảm đi một nửa. Sữa đi vào dạ dày bé với lượng nhỏ sẽ giúp bé tiêu hóa dễ dàng và nhanh chóng hơn, tránh việc bị nôn trớ.

Để bé ngủ ở tư thế dễ chịu

Trẻ bị nôn trớ sữa thường xuyên hay bị tỉnh giấc giữa đêm vì trẻ nằm ngửa không tạo ra trọng lực cần thiết để giữ thức ăn xuống. Nếu bé yêu nhà bạn vẫn ngủ tốt thì không cần phải thay đổi nếp ngủ của bé.

Cho bé nằm quay về bên trái, vị trí mà lối vào của dạ dày cao hơn lối ra của dạ dày, sẽ giữ cho thức ăn không bị trào ngược lên.

Tuy nhiên, nếu thấy bé trằn trọc, không yên giấc (hay tỉnh giấc và quấy khóc, đau bụng, ợ trớ và hơi thở có mùi chua), hãy nâng phía đầu nôi hoặc cũi của bé lên theo góc khoảng 30 độ. Độ nghiêng nhẹ của vị trí bé nằm sẽ giúp giảm bớt khả năng bé bị nôn trớ sữa ban đêm

Tránh xa khói thuốc lá

Tránh tuyệt đối khói thuốc lá, nhân tố gây ra và khiến cho chứng nôn trớ ở trẻ càng trầm trọng hơn bởi khói thuốc kích thích cơ thể tiết axit – dịch vị trong dạ dày.

Mặc bỉm, tã lỏng cho bé

Để trẻ mặc bỉm,tã lỏng, thông thoáng để giảm thiểu áp lực lên vùng bụng của trẻ. Không thay bỉm, tã cho trẻ sau khi ăn bởi đặt trẻ nằm ngửa hoặc để trẻ vặn mình trong khi thay tã càng dễ gây ra nôn trớ.

Một số biện pháp khắc phục nôn trớ sữa ở trẻ
Một số biện pháp khắc phục nôn trớ sữa ở trẻ

Một số biện pháp khác

  • Mỗi lần cho con bú mẹ nhớ giúp bé thư giãn, yên tĩnh và thoải mái.
  • Tránh ngắt quãng, bất thình lình làm ồn, ánh sáng chói và những yếu tố gây nhiễu khác trong lúc đang cho bé bú.
  • Cho bé ợ trong và sau khi bú.
  • Tránh cho bé bú trong khi bé đang nằm. Cho bé bú ở tư thế ngồi
  • Ôm bé thẳng người từ 20-30 phút sau mỗi lần cho bé bú.
  • Đừng đẩy hoặc chơi đùa mạnh tay với bé ngay lập tức sau mỗi lần cho bé bú.
  • Cố gắng cho bé bú trước khi bé trở nên cáu kỉnh vì đói.
  • Nếu cho bé bú bình, hãy chắc chắn là lỗ ở núm vú không quá lớn (để sữa không chảy quá nhanh) hoặc quá nhỏ (làm bé bực mà nuốt phải không khí). Nếu lỗ này đúng kích cỡ, khi úp ngược bình sữa mẹ sẽ thấy có một vài giọt sữa chảy ra và sau đó ngừng lại.