Tìm hiểu nguyên nhân bé yêu quấy khóc và cách phòng tránh

Bé còn nhỏ, chưa biết nói, vì vậy quấy khóc là phương tiện giao tiếp duy nhất để báo cho cha mẹ/ông bà về nhu cầu của mình

Một số nguyên nhân làm bé quấy khóc

Bé quấy khóc có nhiều nguyên nhân, và không phải lúc nào giải pháp cũng là cho bé bú!

Môi trường mới

Các mẹ có để ý rằng thông thường những ngày đầu khi trở về từ bệnh viện, bé có quấy khóc không? Đó là do thay đổi về môi trường xung quanh bé.

Hãy nghĩ lại mà xem, bé vừa mới rời môi trường ấm áp và bình yên trong bụng mẹ để chào đời, chưa quen với môi trường mới (trong bệnh viện) được bao lâu thì lại được giới thiệu đến một nơi khác (nhà mình).

Sự thay đổi liên tục này làm bé thấy có gì đó lạ lẫm, bất an và dĩ nhiên quấy khóc là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra

Bé đói

Đói là lý do mà nhiều mẹ hay nghĩ tới đầu tiên khi nghe con quấy khóc. Mẹ cần nhận biết các dấu hiệu bé đói để có hướng giải quyết phù hợp.

Hãy quan sát bé, chứ không phải nhìn đồng hồ để xem bé đã đến cữ bú hay chưa. Nếu bé thức dậy 1-2 tiếng sau khi bạn đã cho bé bú, rất có thể bé sẽ đói tiếp. Tuy nhiên nếu bé vẫn khóc sau khi bú cả hai bên thì có thể vì một lý do nào khác.

Lưu ý, bé bú càng nhiều, sữa mẹ sẽ tiết ra nhiều. Tuy nhiên, việc bé ngậm vú lâu không có nghĩa là bé bú đủ. Hãy quan sát tư thế và khớp ngậm của bé và điều chỉnh cho phù hợp.

Tã/bỉm bẩn

Nếu tã bé đầy, bé sẽ quấy khóc để yêu cầu “thay tã cho con!” Các mẹ có con trai cần lưu ý khi thay tã cho con, luôn luôn chỉnh lại dương vật của con theo chiều xuống, tức là đầu dương vật hướng về phía dưới chân bé.

Nhiều mẹ vội, hoặc vì con khóc to trong lúc thay tã, nên đã cuống cuồng gài tã lại trong khi “chim” của con đang ở vị trí “chỉ thiên”. Khi con muốn tè mà tè không được, nên con sẽ khóc.

Bé yêu cảm thấy lẻ loi

Nếu bé nín khóc khi bạn bế bé lên và im lặng ôm bé, có thể bé cảm thấy lẻ loi nên mới khóc. Bé còn nhỏ quá nên chưa biết được mình là một cá nhân riêng biệt. Bé cảm thấy yên tâm khi cha mẹ ở bên cạnh, vì vậy khi đặt bé xuống, bé quấy khóc đòi ba mẹ ngay

Bé mệt

Một số bé thường quấy khóc vài phút trước khi ngủ. Ngày xưa ông bà vẫn hay khuyên là trước giờ ngủ, không nên kích thích bé cười nhiều quá thì bé sẽ khó ngủ, mệt mỏi, và khóc. Điều này không phải là không có lý do, vì bé quá mệt và còn bé nên hệ thần kinh trung ương của bé rất nhạy cảm.

Mỗi bé có đồng hồ sinh học khác nhau, có bé chỉ ngủ nửa tiếng/giấc vào ban ngày nhưng lại ngủ sâu vào ban đêm; có bé thì ngủ cách cữ. Những tiếng động trong nhà thật ra không phải lúc nào cũng là điều phiền phức với bé.

Sự thay đổi bất ngờ về âm lượng cũng có thể làm cho bé thức giấc, thậm chí như đang ồn mà đột ngột lặng im thì bé cũng bị đánh thức.

Bé mọc răng hoặc không khỏe

Khi bé mọc răng, nướu của bé trở nên ngứa và đau đây cũng là một nguyên nhân khiến bé yêu quấy khóc. Mẹ hãy cho bé bú thường xuyên và rút ngắn thời gian ở mỗi cữ bú có thể làm cho bé dễ chịu hơn.

Một số bé bú nhiều hơn trong thời gian mọc răng, nhưng cũng có bé từ chối ti mẹ. Lúc đó, mẹ có thể hút sữa ra và cho bé uống sữa bằng thìa/cốc.

Cơ thể mỏi mệt vì lý do về sức khỏe cũng làm cho bé khóc. Mẹ hãy kiểm tra nhiệt độ của con có ổn định hay nóng sốt gì không.

Bé không được thỏa mái

Mẹ có cài tã quá chật cho bé không? Bé có quá nóng hay quá lạnh không? Đối với bé sơ sinh, mẹ có quấn bé rộng quá không? Thông thường bé sơ sinh hay khóc là vì cảm thấy trống trải, vì vậy mẹ nên quấn bé sao cho bé cảm thấy an toàn.

Những lý do về sức khỏe khác

Đầy hơi

Khi bé bị đầy hơi, tức là không khí bị “nhốt” lại trong bụng làm bé khó chịu. Giải pháp đơn giản: Sau khi bé bú xong, mẹ hãy vỗ cho bé ợ hơi

Đau bụng

Nếu bé nuốt nhiều không khí hoặc đầy bụng, có thể sẽ khóc vì đau bụng. Khi đó, các cơ bụng của bé sẽ co thắt làm bé đau. Rất dễ nhận biết bé đau bụng:

 • Bé vặn vẹo tay chân và cáu gắt
 • Bé mút tay và có dấu hiệu giống như khi đói

Khi mẹ nhìn dấu hiệu đó, mẹ sẽ cho bé bú, bé sẽ bú mạnh một vài phút đầu, sau đó dừng lại và vắt đầu gào khóc. Mẹ tưởng sữa không xuống, lại cho bé bú nữa, nhưng bé sẽ đẩy ra và khóc. Mỗi cơn đau bụng như vậy kéo dài chừng 4-5 phút. Sau đó bé sẽ trở lại bình thường hoặc buồn ngủ, nhưng không lâu sau đó bé sẽ gào khóc trở lại.

Chuyện này sẽ lặp đi lặp lại làm cho cả gia đình lo lắng. Nhiều mẹ lầm tưởng bé đói khi thấy bé mút tay, nhưng thật ra lúc đó bé không đói, mà là một dấu hiệu cho thấy bé có khả năng bị đau bụng

Nguyên nhân đau bụng

Không có nguyên nhân cụ thể nào để giải thích hiện tượng đau bụng của bé, tuy nhiên có vài lý do.

 • Quá nhiều lactose: Lactose là chất ngọt có trong sữa mẹ. Nếu bé không tiêu hóa được hết lactose, vi khuẩn bình thường trong ruột sẽ tiếp tục phân hủy lactose, thải ra khí/hơi và làm bé đau bụng. Phân của bé cũng sẽ nhiều và lỏng hơn. Bé nào bú  nhiều sẽ có hiện tượng này.
 • Chất béo: Chất béo làm sữa vận chuyển chậm, làm quá trình tiêu hóa cũng chậm phân hủy lactose.

Một số bé có phản ứng với một loại thức ăn nào đó của mẹ. Tuy nhiên điều này là tạm thời vì chỉ cần mẹ ngưng thức ăn đó thì bé sẽ không bị nữa.

Làm thế nào khi bé quấy khóc

Ngoài những cách đã nêu ở trên, sau đây là một vài gợi ý:

 • Cách đầu tiên cần nghĩ tới đó là da tiếp da (s2s) vì nó rất hiệu quả. Bé có thể tiếp da với bất kỳ ai chứ không chỉ có mẹ. Khi bé tiếp da với mẹ, bé sẽ ngửi được “mùi” của mẹ, cảm nhận được nhịp tim và hơi thở của mẹ, được mẹ ủ ấm.
 • Bế và rung nhẹ bé: Bé rất cần hơi ấm, cần đụng chạm. Được bế và đong đưa nhẹ theo một bài nhạc nào đó không những làm cho bé cảm thấy thư giãn mà còn giúp mẹ đỡ căng thẳng.
 • Tiếng ồn đều đặn: Thật thú vị là nhiều bé có vẻ rất thích tiếng ồn từ máy hút bụi hoặc máy giặt, bởi vì âm thanh trong bụng mẹ rất giống những âm thanh này.
 • Đặt bé nằm xuống, cởi tã để bé thoải mái. Điều này có thể làm cho bé nín khóc.

Chăm sóc mẹ

 • Không chỉ có bé, mẹ cũng là người cần được chăm sóc và nghỉ ngơi.
 • Mẹ cần chia sẻ công việc với gia đình, hãy dành chuyện dọn dẹp nhà cửa cho bố hoặc người nhà.
 • Hãy nghỉ ngơi bất kỳ khi nào có thể. Chợp mắt sau khi bé ngủ có thể giúp mẹ hồi phục năng lượng.
 • Ăn uống phù hợp, uống nước đầy đủ.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.