Thói quen xấu của cha mẹ thời nay làm ảnh hưởng đến con

Trẻ có thể học tất cả mọi thứ từ những gì bạn nói và làm, bắt chước các hành động của bạn vậy nên cha mẹ hãy từ bỏ những thói quen không lành mạnh để không làm ảnh hưởng tới con trẻ nhé!

Những thói quen như nói xấu, thích cãi cọ, uống rượu,… mà trẻ học mọi thứ, kể cả cách chăm sóc bản thân từ cha mẹ mình. Bởi thế, cách hiệu quả nhất để con rèn luyện sức khỏe, tính cách tốt không phải thưởng /phạt mà là làm gương. Vậy nên cha mẹ hãy bỏ những thói quen xấu, thói quen không lành mạnh để con trẻ noi theo nhé.

Dưới đây tôi xin liệt kê một số thoi quen không tốt làm ảnh hưởng tới cuộc sốc của bé yêu sau này:

Nói xấu

Chỉ trích 1 ai đó trông thế này hay hành động thế kia có thể là 1 dấu hiệu của sự thiếu tự trọng. Thay vì bật ti vi và nói ngôi sao này mặc không đẹp, ca sĩ kia hát chưa hay,… bạn hãy để trẻ thư giãn và nghỉ ngơi 1 cách lành mạnh. Việc trò chuyện nhẹ nhàng hay đọc một cuốn sách, một trò chơi vui vẻ sẽ tốt hơn là để bé phải nghe những lời chê bai người khác.

Luôn luôn cãi nhau và tranh luận

Nếu bố mẹ liên tục tranh cãi với nhau, bé sẽ nghĩ rằng làm điều đó không có vấn đề gì và chắc chắn sau này con sẽ bị ảnh hưởng bởi điều đó. Căng thẳng là điều ai cũng gặp nhưng cần khéo léo xử lý. Cãi nhau có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn lúc đầu nhưng về sau sẽ thấy tệ hơn. Thêm vào đó, áp lực ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em, khiến chúng có thể bị béo phì.

Làm mọi thứ để là người chiến thắng

Trong mọi chuyện trời đời đều có người thắng người thua, bạn đừng bao giờ tự ép bạn thân mình phải là người thắng cuộc trong mọi cuộc chơi, cuộc tranh luận (công việc, cuộc sống hôn nhân). Hãy dũng cảm đối đầu với những chuyện, những việc làm mình chưa tốt để phấn đấu cho lần sau. Chứ bạn đừng tỏ vẻ là mình là người kém may măn, hay đổ lỗi cho những lý do khác. Những chuyện dù nho nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng tới bé yêu của bạn sau này. Bạn muốn bé yêu của mình là người hiếu thắng sau này không?

Bệnh thành tích

So sánh con với những đứa trẻ khác chẳng bao giờ là tốt cả. Hãy khuyến khích con bằng những lời động viên tin tưởng, hoặc cổ vũ bé vượt qua bản thân mình chứ không phải ganh đua với người khác. Cùng với đó, giúp con tìm ra đam mê của mình và thực hiện nó mới là điều tốt nhất mẹ nên làm.

Uống các thứ đồ uống không tốt

Nếu bạn trở về nhà sau 1 ngày làm việc tồi tệ và muốn uống rượu, điều đó có nghĩa là bạn đã cho bé thấy rằng rượu là 1 cách tốt để giảm bớt căng thẳng và cảm thấy tốt hơn về bản thân. Với cà phê cũng vậy

Thay vào đó, hãy tìm cách lành mạnh để có thể giảm stress hoặc thêm sinh lực. Hãy thử tập thể dục, ngồi thiền hoặc có 1 sở thích thư giãn nào đó giúp cả gia đình cùng tham gia.

Dùng đồ điện tử quá nhiều

Đến bữa ăn mà bạn vẫn cắm đầu vào máy tính, điện thoại thì thật là 1 điều không tốt cho con cái chút nào. Chúng sẽ cứ thế mà học theo bạn. Vì vậy, hãy thiết lập các quy tắc của gia đình về thời gian sử dụng các thiết bị điện tử, áp dụng nghiêm túc với tất cả mọi người kể cả cha mẹ.

Trẻ em dành quá nhiều thời gian ngồi trước màn hình điện tử thường có vấn đề như buồn ngủ, kết quả học tập kém và gặp các vấn đề cân nặng.

Ăn để giải tỏa

Nếu bạn sử dụng thực phẩm để cảm thấy tốt hơn khi đang buồn hay thất vọng, bạn có thể cho trẻ thấy 1 cách sống không lành mạnh. Bạn đang cho chúng thấy rằng thực phẩm là cách để bản thân cảm thấy tốt hơn – điều này chẳng tốt cho con 1 chút nào. Thay vào đó, hãy nói chuyện với bạn bè hoặc đi dạo để cảm thấy tốt hơn.

Chỉ trích ngoại hình

Trẻ em – đặc biệt là các bé gái – có thể bị ảnh hưởng bởi những gì chúng nghe thấy khi cha mẹ nhận xét họ có ngoại hình như thế nào hoặc thậm chí nói về vẻ ngoài của con cái. Nó có thể làm cho trẻ không thích những gì chúng thấy trong gương – dẫn đến vấn đề lòng tự trọng và mặc cảm vẻ ngoài kém cạnh. Điều này sẽ khiến bé căng thẳng tâm lý, hay có những thói quen không lành mạnh.

Nếu bố mẹ cảm thấy rằng mình đang mắc phải những thói quen xấu này, đừng lờ đi và hy vọng rằng con không để ý. Chỉ ra lỗi sai của mình cũng là cách giúp con tránh những thói xấu này. Bố mẹ cũng có thể cùng bé sửa chữa chúng để tránh tái phạm. Nghiên cứu chỉ ra rằng, cuộc sống gia đình sẽ hạnh phúc hơn khi các thành viên cùng giúp nhau có những thói quen sống lành mạnh.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.