Thời đại thông tin đa chiều

Thiết nghĩ, tiếp cận mạng xã hội một cách bộp chộp, thiếu sự thận trọng và bình tĩnh cần thiết, đang là một đặc điểm rất đặc trưng trong xã hội thông tin hiện đại

Thông tin đa chiều là một phần tất yếu của cuộc sống

Có lẽ đã đến lúc khi nghe thông tin đa chiều ĐỪNG chỉ biết “hoang mang”, phải hiểu thông tin đa chiều là điều tất yếu của thế giới n chiều. Khi bạn có thể tiếp cận thông tin 1 cách tự do, nhờ công nghệ, thì thông tin n chiều cũng sẽ vây phủ bạn.

Câu chuyện “thầy bói mù sờ voi” cũng nói về việc có quan điểm rộng và cái nhìn đa chiều.

Con cá có da, có thịt, có xương… bộ xương cần cho cấu trúc của con cá, nhưng nếu k phải là xương sụn thì khi ăn phải gỡ bỏ xương. Trẻ con cần có người gỡ xương dùm, có lẽ chưa từng thấy xương cá và chưa từng thấy con cá nguyên cả xương và chưa từng biết cách tách riêng phần thịt và phần xương.

Phần thịt cá có thể chế biến ra hàng trăm món ăn với ti tỉ cách chế biến khác nhau, từ ăn sống, đến nấu chín, đến phơi khô, làm mắm (lên men), xông khói…

Phần xương cá, có người cho mèo ăn, có người chôn xuống đất để phân huỷ thành phân bón, có người phơi khô làm mỹ nghệ, có người vứt rác…

Thế giới internet (với google, youtube, instagram,…) cho chúng ta biết mọi vấn đề ở n góc độ khác nhau.

Về đề tài món ăn cá, đơn giản thôi, chúng ta cũng sẽ biết, không chỉ món ăn của mình mà cả món ăn của nhiều dân tộc khác, đón nhận thông tin đa chiều là một cách mở mang, trước khi chọn lọc và áp dụng một cách thông minh và phù hợp.

Ý thức về một thế giới đa chiều và khả năng gom góp thông tin đa chiều trước khi phân tích phản biện là một ý thức cần thiết.

Thế nên chỉ mong cái bạn sẽ không còn thốt lên “Ôi hoang mang quá, toàn thông tin trái chiều. Sao không ai túm lại một chiều cho mình?”

Khả năng phân tích sàng lọc thông tin đa chiều

Sau khi có ý thức gom góp thông tin đa chiều, chúng ta phải có kỹ năng phân tích phản biện, nếu thiếu kỹ năng này, chúng ta sẽ thành kẻ ba phải, và không thể chọn lấy phần kiến thức phù hợp và khả năng áp dụng kiến thức một cách đúng đắn.

Do đó, chúng ta phải trang bị khả năng phân tích phản biện một cách có khoa học.

Có phải nghiên cứu khoa học nào cũng đáng tin cậy? Phân tích khoa học là dựa trên nghiên cứu khoa học, nhưng không phải nghiên cứu khoa học nào cũng đáng tin cậy? vậy chúng ta phải dựa vào đâu?

Nhưng nếu thông tin có người lọc cho sẳn, hiểu cho sẳn, phân tích cho sẳn, chỉ còn thông tin một chiều, thì nhân loại có trưởng thành đc không?

Câu trả lời là không có câu trả lời sẳn, đây là lúc chúng ta động não. Nếu thông tin được đưa ra đã được lọc sẳn, như một đứa trẻ chỉ được đút thẳng thức ăn vào miệng, bao giờ cũng nhận thông tin một chiều, không bao giờ phải tự điều tra nghiên cứu phân tích, thì bao giờ chúng ta mới trưởng thành?

Cũng vì lẽ đó, thông tin nếu phong phú và chính xác, trở thành tài sản đối với những ai biết thu thập và sử dụng có hiệu quả. Ngược lại, sự nghèo nàn và sự thiếu xác thực về thông tin mà chủ thể tiếp cận được sẽ trở thành “hiểm họa” bởi điều đó gây nên sự lạc hậu và lạc điệu cho chính những chủ nhân sử dụng nó.

Phân biệt phản biện khoa học với nguỵ biện và công kích

Có một ranh giới rất tinh tế giữa phản biện trên cơ sở khoa học và nguỵ biện bằng cách công kích người phát biểu. Nói có sách, mạch có chứng theo nguồn khách quan, độc lập, có uy tín và cập nhật.

Phản biện khoa học đi vào sự việc và sự kiện, cho dù khái niệm có thể đối lập hoàn toàn với người phát biểu các quan điểm khác, không có nghĩa là công kích người theo quan điểm đó.

Sống trong môi trường hiện tại, điều cần đặc biệt nhấn mạnh của mỗi người là năng lực thẩm định và kỹ năng xử lý thông tin của chính họ, thể hiện qua việc nhận diện đâu là thật, đâu là giả trong một “thế giới thông tin đa chiều-nhanh, nhiều, nhiễu”.

Hãy trưởng thành – hãy sống có trách nhiệm với bản thân và cộng động