Thắc mắc của những mẹ sữa cho con bú khi mang thai

Cho con bú khi mang thai chắc chắn là an toàn! Không có lý do gì để không tiếp tục cho con bú sữa mẹ khi đang mang thai. Nhiều người sai lầm khi cai sữa cho con lớn quá sớm vì mang thai lần 2. Điều này dẫn đến suy dinh dưỡng và làm giảm sức đề kháng của bé lớn

Cho con bú khi mang thai có nên hay không nên?

Có nhiều ý kiến khác nhau, thậm chí trái chiều về việc cho con bú khi mang thai. Nhiều người cho rằng, người mẹ hoàn toàn có thể tiếp tục cho con bú khi mang thai. Lý do là vì cơ thể người phụ nữ vẫn tiếp tục tiết sữa trong suốt thời gian có thai bé tiếp theo và điều này tốt cho cả hai mẹ con, đặc biệt là khi trẻ còn quá nhỏ, nguồn dinh dưỡng chủ yếu phụ thuộc vào sữa mẹ.

Cũng có ý kiến cho rằng, khi có thêm em bé, người mẹ nên ngừng việc cho con bú vì sẽ ảnh hưởng không tốt tới thai nhi trong bụng. Sự kích thích trong suốt quá trình cho con bú sẽ gây ra các cơn co dạ con. Hơn nữa, nếu tiếp tục cho con bú mẹ đến khi em bé tiếp theo chào đời mới cai sữa, sẽ gây nên những tác động tâm lý không tốt ở trẻ. Và điều này không hề dễ dàng vượt qua với cả mẹ và con.

Những thắc mắc phổ biến khi có thai và cho con bú

  • Không nên dừng cho trẻ bú khi đang mang thai

Những lo ngại ở trên của các bà mẹ không phải không có cơ sở, vì cho trẻ bú khi mang thai, cơ thể người phụ nữ thay đổi rất nhiều để thích ứng với bào thai mới trong bụng. Một phần chất dinh dưỡng sẽ được sử dụng để truyền qua bánh nhau và nuôi bào thai, số ít sẽ vào sữa. Vì vậy, khi cho con bú, lượng dinh dưỡng sẽ không nhiều như khi mang không mang thai.

Tuy nhiên, đối với trẻ dưới 1 tuổi, nhu cầu bú sữa cao và sữa là nguồn dinh dưỡng chính, thì mẹ vẫn tiếp tục cho con bú. Bé có thể bú tới khi mẹ sinh em bé, điều quan trọng người mẹ cần phải xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý để có thể giúp sữa mẹ giàu dinh dưỡng và nuôi dưỡng trẻ.

  • Trẻ bú sữa mẹ sẽ kích thích tử cung co bóp?

Khi tử cung co bóp sẽ khiến mẹ có nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Việc cho con bú sữa mẹ và quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai đều có nguy cơ gây co bóp tử cung nhẹ. Tuy nhiên, các mẹ không cần lo lắng, điều này xảy ra nhưng không đáng nguy hiểm. Chỉ có những người có tiền sử về việc sinh non, sảy thai, dọa sảy thai mới có nguy cơ sảy thai vì cho trẻ bú khi mang thai.

  • Trẻ sẽ bú sữa non của mẹ?

Đúng vậy. Từ 3 – 4 tháng thai kỳ, cơ thể người mẹ sẽ bắt đầu tiết ra sữa non, lúc này, bé chắc chắn sẽ bú sữa non của mẹ nếu vẫn được mẹ tiếp tục cho bú. Tuy nhiên, sữa non sẽ liên tục được kích thích trong quá trình mang thai và tới lúc sinh em bé. Do đó, dù bé đã bú sữa non nhưng khi mẹ sinh em bé, sữa non sẽ lại về để tráng ruột cho em bé thứ 2 của bạn.

  • Mẹ có thể cho trẻ bú khi đã sinh bé thứ 2

Không chỉ cho trẻ bú trong giai đoạn mang thai, khi mẹ sinh em bé, mẹ có thể tiếp tục cho bú song song. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng vì nhu cầu dinh dưỡng của bé thứ 2 rất cao. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể cắt bớt cữ bú của bé đầu, vì bé đầu bước vào giai đoạn ăn dặm, sữa không phải là nguồn thực phẩm chính

  • Bé có thể tự động bỏ bú mẹ

Đúng vậy. Với một số bé nhạy cảm về mùi, bé sẽ tự động bỏ bú mẹ khi thấy mùi vị sữa không giống như trước. Do ở cuối thai kỳ, cơ thể mẹ tiết ra sữa non, mùi vị khác với sữa bé đang bú. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số bé vẫn sẽ cố gắng kiên trì bú tiếp và không chịu cai sữa mẹ.

Cho con bú khi đang mang thai: nên hay không nên?

Như vậy, cho con bú khi mang thai có nên hay không hoàn toàn tùy thuộc vào người mẹ.

Nếu sức khỏe của người mẹ yếu, cho con bú ít có thời gian nghỉ ngơi, dinh dưỡng của mẹ phải phân bố cho nguồn sữa nuôi bé, cho thai và cho chính bản thân mẹ. Bạn có thể cân nhắc việc cai sữa cho con một cách từ từ, không gây sốc cho cả mẹ và bé.

Ngoài ra, nếu bạn là người có tiền sử động thai hay thuộc nhóm có nguy cơ chuyển dạ sớm, bác sĩ có thể đưa bạn vào diện cần kiêng cữ như không được “yêu” hoặc để “núi đôi” bị kích thích. Ngoài ra động tác bú mẹ kích thích gò tử cung và phần nào ảnh hưởng đến thai. Khi đó, bạn mới không nên tiếp tục cho bé bú mẹ để đảm bảo an toàn cho thai nhi trong bụng

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.