Sự tăng trưởng và phát triển của trẻ khi 18 tháng tuổi

Mỗi đứa trẻ có tốc độ phát triển khác nhau. Là cha mẹ, bạn có thể quan sát được một số cột mốc tăng trưởng nhất định khi trẻ bước vào giai đoạn 18 tháng tuổi

Trẻ ở giai đoạn này tiếp tục phát triển những kỹ năng chỉ mới xuất hiện sau khi được một năm tuổi, bao gồm cả đi và nói. Cùng lúc này, trẻ cũng nhận thức được rằng mình là một cá thể hoàn toàn riêng biệt. Để giúp trẻ đạt được những cột mốc tăng trưởng này, hãy tiếp tục hỗ trợ trẻ bằng tình yêu thương, sự tương tác và một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý.

Điểm nổi bật của trẻ bước vào giai đoạn 18 tháng tuổi

Con bạn có thể tự đi mà không cần trợ giúp của cha mẹ từ tháng tuổi này và thậm chí bé còn có thể chạy được. Nếu bé đang chơi trò đuổi bắt, khi đang chạy bé có thể mất thăng bằng, đặc biệt là khi bé đang vừa chạy vừa cười. Sẽ mất một khoảng thời gian để bé tập trung vào việc phối hợp bước và chạy, leo trèo nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về sự phát triển tổng thể những bộ phận trong cơ thể con.

Từ thời điểm này, con biết liên hệ những bộ phận cơ thể với tên của chúng, vì vậy hãy chơi trò chơi “mắt / mũi / miệng / bụng của con đâu?”. Bạn cũng có thể chơi trò chơi này cùng con với gấu bông hoặc búp bê và yêu cầu bé gọi tên chính xác các bộ phận.

Bé 18 tháng tuổi đã có thể gọi tên một cách rõ ràng, giống như những trẻ 20 tháng nhưng điều này không thể thể hiện sự hiểu biết của trẻ về nhiều thứ. Hãy yêu cầu trẻ mang đến cho bạn một vài thứ và xem xét cách bé thực hiện nhiệm vụ đó. Khả năng hiểu sẽ không tương đương với khả năng ngôn ngữ của bé.

 • Trí thông minh

Khi trẻ bắt đầu cán mốc 18 tháng tuổi, trẻ rất bận rộn khám phá thế giới của riêng mình. Chính khả năng tập trung ngày càng được nâng cao và óc tò mò khiến trẻ dành nhiều thời gian hơn cho việc tìm hiểu cách thức hoạt động của mọi vật. Hãy sẵn sàng để thấy trẻ ném, kéo, đập phá, cho vào miệng, lục tung, xếp thành đống rồi đạp đổ những món đồ chơi. Tuy nhiên, trẻ cũng tỏ ra thích thú với những hoạt động yên tĩnh hơn như xem sách ảnh một mình hoặc cùng với cha mẹ.

Ngoài ra, trẻ dần bắt đầu hiểu được mục đích sử dụng của từng đồ vật, chẳng hạn như bàn chải và chiếc muôi. Trẻ sẽ dùng chính những đồ vật này để chơi trò đóng vai, giả vờ dùng bản chải để chải lông thú nhồi bông hoặc dùng muỗng đưa thức ăn vào miệng. Đừng quá lo lắng nhé vì trẻ hiểu được rằng những việc này hoàn toàn không có thật mà chỉ có mục đích giải trí.

 • Kỹ năng vận động

Năng lực thể chất của trẻ ở độ tuổi này có sự phân hóa rõ rệt. Có những trẻ vẫn còn phải di chuyển quanh phòng bằng cách vịn vào các vật dùng trong nhà, trong khi đó có trẻ thậm chí đã chạy được. Hãy luôn sẵn sàng vì bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Bên cạnh đó, kỹ năng vận động tĩnh ở phần lớn trẻ đã được nâng cao đủ để thực hiện được những hành động phức tạp như cởi tất, cầm muỗng hoặc thậm chí vẽ nguệch ngoạc bằng bút chì màu.

 • Kỹ năng giao tiếp

Trẻ cũng thể hiện nhiều những khác biệt trong lĩnh vực ngôn ngữ. Hầu hết trẻ đều đã có vốn từ vựng phong phú và được sử dụng rất nhiều. Đơn giản như từ “ăn” tùy vào hoàn cảnh có thể được hiểu như câu “Con muốn ăn” hay “Con làm rơi đồ rồi” hoặc “mẹ mua kem cho con đi”… nếu bạn đang ở tiệm tạp hóa.

Khi được 18 tháng tuổi, trẻ sẽ học từ mới nhanh hơn. Thậm chí một số trẻ còn bắt đầu sử dụng các cụm từ (như “ăn ngon”) hoặc một chuỗi các từ có cấu trúc giống như câu hoàn chỉnh (“Con thấy mèo”)

Sự tăng trưởng và phát triển của trẻ khi 18 tháng tuổi

 • Cảm xúc

Tất cả những sự phát triển đáng kinh ngạc này đôi khi lại khiến trẻ thất vọng khi hiểu được rằng có những việc không phải cứ muốn làm là được. Chẳng hạn như khi thấy những đứa trẻ lớn hơn thực hiện một số hành động, trẻ vẫn không thể bắt chước theo do chưa đủ kỹ năng hoặc quá nguy hiểm. Lúc này, vì chưa thực sự kiểm soát được cảm xúc, trẻ có thể khóc nhè hoặc thậm chí nổi giận khi mọi chuyện không theo đúng ý của mình.

Giận dữ là một phần bình thường của quá trình phát triển nhưng thường có xu hướng xuất hiện khi trẻ đang đói, mệt hoặc căng thẳng. Hãy giữ bình tĩnh, cho trẻ sinh hoạt theo thời gian biểu thường lệ và thu hút sự chú ý bằng cách chọc cười hoặc làm phân tâm để giúp trẻ mau chóng quên đi cơn giận ấy

 • Chơi và tương tác

Hãy để nhiều bút chì màu không độc, sơn, cọ vẽ và giấy xung quanh bé. Việc khuyển khích bé thực hành kỹ năng vận động và khả năng sáng tạo của bé cũng quan trọng không kém. Ghép tranh, dán giấy, vẽ tranh bằng tay và nặn đất là những hoạt động rất tốt cho bé.

Để một bàn đồ chơi ở vị trí đủ cao để bé có thể tiếp cận thoải mái và biết mình luôn được chào đón với những trò chơi đó. Đừng dọn dẹp quá nhanh, khả năng tập trung của bé rất ngắn và bé luôn thích sự chuyển giữa hoạt động này với hoạt động khác

Chỉ cho bé cách thực hiện một vài lần sau đó khuyến khích bé thử làm một mình. Đây là giai đoạn độc lập và bạn sẽ nhận thấy em bé của mình muốn tham gia vào những gì bạn đang làm. Hãy khuyến khích những nỗ lực và để bé biết bé rất thông minh. Sự chú ý và những phản hồi tích cực là rất quan trọng để bé xây dựng cho mình lòng tự trọng và sự tự tin.

 • Đồ thủ công cho bé

Mỗi ngày, hãy đọc truyện cho con và để bé chọn câu chuyện mình muốn nghe. Bạn sẽ nhận thấy sự yêu thích tăng dần lên và tiếp tục tăng lên khi bé càng lớn lên. Mặc dù bạn có thể cảm thấy chán những câu chuyện cũ, nhưng con sẽ vẫn yêu thích việc thể hiện khả năng dự đoán và sự an tâm về câu chuyện. Hãy để ý giọng khi bạn đọc và thêm càng nhiều sự sinh động càng tốt. Em bé của bạn sẽ không chỉ trích những nỗ lực của bạn và có thể còn bắt chước bạn.

Nhìn cách bé giở từng trang sách, không phải từng trang từng trang mà là từng tập một. Hãy chỉ cho con nên đọc từ bên trái sang phải của trang sách. Mặc dù bé sẽ không hiểu ý nghĩa của điều đó nhưng việc tiếp xúc hàng ngày và lặp đi lặp lại sẽ giúp những việc làm của bạn trở nên ý nghĩa.

Sức khỏe của trẻ khi vào giai đoạn 18 tháng tuổi

Qua từng giai đoạn phát triển của trẻ, chiều cao và cân nặng có liên quan chặt chẽ với nhau. Nếu trẻ cân nặng dưới chuẩn tức là trẻ nhẹ cân hay suy dinh dưỡng, cần được thay đổi về chế độ dinh dưỡng để bé tăng cân đạt chuẩn. Những trẻ tròn 12 tháng đến 23 tháng 29 ngày được gọi chung là trẻ 1 tuổi. Ở lứa tuổi này, trẻ cần tăng trung bình mỗi tháng 200-300g.

Trong quá trình phát triển, nếu có một tháng bé không tăng cân thì các bậc phụ huynh cũng đừng quá lo lắng vì ở lứa tuổi này, tốc độ tăng cân thấp hơn lúc dưới 1 tuổi. Nhưng nếu liên tục trong 2-3 tháng bé không tăng hoặc sụt cân thì nên đưa đến bác sỹ để được khám và tham vấn dinh dưỡng.

Sự tăng trưởng và phát triển của trẻ khi 18 tháng tuổi

 • Cân nặng của trẻ

Bé trai: Nặng khoảng 9,1kg – 13,9kg

Bé gái: Nặng khoảng 8,5kg – 13,1kg

 • Chiều cao của trẻ

Bé trai: Cao khoảng 76,3cm – 88,5cm

Bé gái: Cao khoảng 74,4cm – 87,1cm

 • Răng của trẻ

Bé bắt đầu mọc răng khi được 6 tháng tuổi. Sau đó, số răng được tính bằng cách lấy số tháng tuổi trừ đi 4 (chẳng hạn, bé 18 tháng tuổi sẽ có 14 răng). Đến 24 tháng, bé có đủ bộ răng sữa 20 cái. Một số em bé chậm mọc răng, có thể do suy dinh dưỡng hay còi xương. Một số bé tuy mọc răng chậm (có thể do di truyền) nhưng vẫn khỏe mạnh, tăng trưởng bình thường so với lứa tuổi.

Giúp trẻ 18 tháng tuổi nhận biết tốt hơn

 • Cho trẻ chơi đồ chơi có thể cho vào và đổ ra
 • Cho con chơi những món đồ chơi có từ 2-6 phần
 • Giúp con xây dựng những tòa nhà đồ chơi.
 • Khuyến khích con tham gia các công việc gia đình
 • Cho trẻ giấy và bút chì màu để trẻ vẽ
 • Gọi đúng tên của các đồ vật, chò dù con bạn vẫn chưa gọi được đúng như vậy. Ví dụ: con bạn có thể nói “Wa-wa,” và bạn nói “nước, đúng rồi”.
 • Mở rộng các câu nói của con. Ví dụ, nếu con bạn nói “ăn bánh” thì bạn nói, “Con có muốn ăn bánh không?”
 • Đọc sách, truyện tranh cho con nghe mỗi ngày.

Lưu ý chung của cha mẹ đối với trẻ

Đừng tin vào việc con bé biết cách đối xử nhẹ nhàng với những vật nuôi trong nhà. Khi trẻ 18 tháng tuổi, trẻ vẫn còn quá nhỏ để có được sự đồng cảm và kĩ năng để liên quan để cẩn thận với động vật. Đừng để bé một mình với một chú chó cho dù bạn có tin tưởng con vật đó đến đâu.

An toàn cho trẻ

Chân bé vẫn còn rất mềm và cần được bảo vệ khỏi những hòn đá cứng và mặt đất. Đừng lo lắng nếu chân bé vẫn còn bằng phẳng, thời gian sẽ giúp bé lớn lên và những dấu hiệu trưởng thành sẽ xuất hiện nhiều hơn.

Nếu đưa con ra ngoài nắng, đừng quên bảo vệ da và mắt của trẻ từ tia cực tím. Làn da em bé rất dễ bị cháy nắng. Tránh đưa bé ra ngoài trong khoảng từ 9:30′ đến 15:30’h.

Đừng quên đánh răng cho bé 2 lần một ngày với một bàn chải mềm, đầu nhỏ và với lượng kem đánh răng có kích thước bằng hạt đậu. Khuyến khích con bạn nhổ kem đánh răng ra ngoài khi chải xong nhưng cũng đừng quá lo lắng nếu bé nuốt phải nó. Flour tốt cho cả răng và cả cho hệ thống tiêu hóa khi bé nuốt phải.

Sức khỏe cho trẻ

Thời gian thức dậy trung bình vào buổi sáng của các bé là từ 6.30 đến 7 giờ nên bé sẽ rất cần một giấc ngủ nữa sau bữa trưa. Hãy sắp xếp thời gian của bé cho thật hợp lý cả ngày và đêm. Nếu bé không muốn đi ngủ, thử làm cho phòng bé tối đi một chút.

Hãy quan sát khi bé bị thu hút bởi ngay cả những thứ nhỏ nhất trên sàn, sau đó dán mắt vào chúng cho đến nhặt lên để tìm hiểu kĩ hơn về nó. Nếu bạn thấy bé không tập trung nhìn vào một vật nào đó, hãy kiểm tra làm sao để một hoặc hai mắt bé có thể nhìn thấy nó bằng cách di chuyển vật đó, hoặc quay đầu bé để nhìn đồ vật đó rõ hơn.

Giai đoạn 18 tháng tuổi này, con bạn cũng cần được tiêm chủng vac-xin vì vậy hãy mang bé đến nơi tiêm chủng. Đừng quên mang theo sổ theo dõi sức khỏe để ghi lại thông tin

Nếu bạn vẫn còn đang cho bé bú và bạn cảm thấy hạnh phúc để tiếp tục, vừa không có áp lực nào để phải cai sữa. Bạn là người duy nhất hoàn toàn quyết định thời gian cai sữa của mình và không cần giải thích với bất cứ ai về điều đó

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.