Phát triển tâm lý của trẻ 2 tuổi mà cha mẹ nên biết

Giai đoạn trẻ 2 tuổi là cột mốc đánh dấu sự phát triển của trẻ ở nhiều lĩnh vực vì vậy các mẹ cần nắm bắt tâm lý của con trong thời kỳ này để nuôi  dạy con tốt hơn

Bạn có thể đã nghe nói về những tính cách khó chịu của một đứa bé 2 tuổi, nhưng đa số cha mẹ thường không chuẩn bị trước cho điều này khi bé yêu vẫn tỏ ra hợp tác.

Giai đoạn trẻ 2 tuổi

Giai đoạn 2 tuổi này của trẻ không thật sự bắt đầu chính xác vào ngày sinh nhật của bé. Nó có thể đến vào đầu tháng thứ 18 và kéo dài đến tận cuối tháng thứ 30. Tuy nhiên cũng có một số ít trẻ không trải qua giai đoạn đáng ghét này.

Các dấu hiệu trong hành vi của bé sẽ cho bạn biết bé có đang trải qua giai đoạn này hay không. Bé có thể khăng khăng đòi làm chính xác những gì bạn bảo không được làm hoặc lăn lộn trên sàn nhà ăn vạ nếu bé không được chiều chuộng như ý mình muốn?

Các đòi hỏi của bé có thể khiến bạn bực mình, thất vọng, cũng có thể khiến bạn phì cười. Đôi khi, bé con có thể sẽ yêu cầu một thứ gì đó không phải vì bé muốn mà chỉ để xem mình có đủ sức mạnh để có được nó hay không.

Phát triển tâm lý của trẻ 2 tuổi mà cha mẹ nên biết

Những cơn giận dỗi của trẻ

Khi bước vào tuổi lên 2 rắc rối này bé sẽ rất dễ xúc động và tâm lý bé phát triển mạnh mẽ hơn. Do tốc độ suy nghĩ nhanh hơn tốc độ nói nên khả năng trình bày suy nghĩ, bộc lộ cảm xúc của bé sẽ không bắt kịp với những gì đang diễn ra trong đầu bé.

Thử tưởng tượng xem, nếu như bạn biết chính xác những gì mình muốn nói nhưng lại không thể nói ra được, cổ họng như nghẹn cứng, bạn có thấy khó chịu và la lớn lên để thu hút sự chú ý của mọi người không?

Các nhóc 2 tuổi cũng vậy thôi. Vì vậy, bạn nên thông cảm cho bé con nhà mình một chút nhé! Xử trí những cơn nóng giận của bé lúc này thực sự là một thách thức lớn và đầy căng thẳng cho cả bé và phụ huynh.

Bạn cần biết rằng cách tốt nhất để đối phó với cơn tức giận của bé là bạn không nên nổi giận với bé.

Thay vào đó, bạn có thể làm theo những gợi ý sau:

  1. Bình tĩnh: Luôn nhớ rằng bạn là người lớn (nên cần cư xử cho ra dáng người lớn, không được bắt chước cách cứ xử của trẻ con). Đợi khi bé bình tĩnh hơn, bạn sẽ nói cho bé nghe cơn tức giận vừa qua của bé
  2. Cho bé thấy bạn yêu bé biết bao: Lường trước và ngăn chặn những tình huống có thể làm cho bé nổi giận ở những nơi bé đến lần đầu.

Trẻ tự lập

Tính tự lập

Khi mới sinh ra, mọi thứ bé phụ thuộc hoàn toàn vào bạn nhưng ở độ tuổi này, bé sẽ muốn tự mình làm mọi thứ từ ăn uống cho đến chọn đồ và mặc quần áo. Và nếu bạn không cho bé tự làm điều mình muốn, bé sẽ nổi giận.

Nhu cầu độc lập này của bé hoàn toàn phù hợp với sự phát triển kỹ năng vận động của trẻ trong nửa đầu năm lên 2 tuổi và sự phát triển trí não ở nửa năm cuối.

Do đó, vào nữa đầu năm lên 2 tuổi, lúc này bé mới tập đi, nhu cầu tự lập ở trẻ phát triển mạnh mẽ nhưng chưa được suy nghĩ một cách hợp lý nên bạn sẽ nhìn thấy rõ sự nỗ lực, vụng về đáng yêu của bé.

Những thắc mắc bất tận

Bé 2 tuổi của bạn là một tài năng hùng biện vừa chớm nở, mặc dù bạn là người quản trò trong hầu hết cuộc nói chuyện này. Bé bắt đầu đặt ra nhiều câu hỏi, đây là cơ hội giúp bé phát triển 2 kỹ năng cần thiết trong suốt quá trình lớn lên:

  1. đó là cách để khám phá mọi thứ xung quanh
  2. cách để cuộc trò chuyện được tiếp tục.

Bạn nên tạo điều kiện cho bé gắn kết với bạn lâu hơn và bắt nhịp nhiều hơn những từ ngữ của bé.

Ban đầu những câu hỏi yêu thích của bé sẽ là: “Tại sao?”, “Đó là gì vậy ba mẹ?” và đa phần là “Cái gì đây:, hoặc đơn giản hơn là những từ ngọng nghịu không rõ nghĩa.

Kỹ năng ngôn ngữ phát triển là lúc nhiều câu hỏi trí tuệ hơn xuất hiện

Cha mẹ nên trả lời những thắc mắc của bé càng nhanh càng tốt, đơn giản và trọn câu.

Bạn nên biết rằng trả lời câu hỏi của bé cũng là cách để động viên bé hăng hái đặt những câu hỏi khác trong tương lai và qua những lời giải đáp của bạn sẽ giúp bé học hỏi rất nhiều, chẳng hạn như cách kết hợp câu văn như thế nào cho trôi chảy.

Đừng sợ phải nói câu: “Mẹ không biết”, bạn nên tham khảo và đọc những cuốn sách hay về các chủ đề mà bạn muốn chia sẻ cùng con.

Những vấn đề khác

Nếu như bạn nghĩ mình đã đạt đến hạn mức cuối cùng của sự kiên nhẫn thì có lẽ bạn đã lầm rồi đấy. Còn rất rất nhiều những tình huống mà bạn phải chuẩn bị tinh thần

  • Bé có thể ngồi lì 2 tiếng trước một dĩa đầy thức ăn và miệng cũng ngậm đầy thức ăn trong suốt 2 tiếng.
  • Với bé 2 tuổi và đã được dạy ra hiệu lệnh khi muốn đi tè thì bé sẽ nói cho bạn biết ngay sau khi đã tặng cho bạn một bãi chiến trường. Và mọi việc sẽ lặp lại nhiều lần như thế. Bạn chỉ cần chăm chỉ dọn dẹp và dọn dẹp là được.
  • Bé sẽ muốn được bạn quan tâm, chú ý đến bé suốt cả ngày ngay cả khi bạn mệt, ốm, đói hay đi tắm.
  • Bé có thể nổi giận, lo hét ở khắp mọi nơi, ở nhà hay nơi công cộng như siêu thị hay khu mua sắm đông người.

Phát triển kỹ năng từ những sự thích cá nhân

Đặc biệt, những bé ở độ tuổi này thường “chuyện trò” với ba mẹ bằng những ngôn ngữ riêng của chúng. Tuy rất đáng yêu nhưng thỉnh thoảng nó sẽ khiến bạn “đau đầu” vì chẳng thể đoán được chúng đang nói cái gì

Mệt mỏi là thế nhưng chỉ cần nhìn ngắm bé ngủ với đôi má mũm mĩm, cái miệng chúm chím, ngấn tay ngấn đùi múp míp cùng nét mặt ngây thơ, hồn nhiên thì dường như mọi sự bực dọc, mệt mỏi đều tan biến mất. Và bạn sẽ biết rằng khoảnh khắc ấy không phải ai cũng có và muốn là được

Sự phát triển tâm lý của trẻ 2 tuổi mà các mẹ nên biết để chăm sóc phù hợp trên đây hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin có thể giúp ích cho các mẹ hơn khi nuôi dạy con cái ở lứa tuổi này.

Cần phải nắm bắt tâm lý của trẻ sẽ giúp mẹ nuôi dạy con hiệu quả đúng cách hợp lý hơn.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.