Nuôi con sữa mẹ – Nên cai sữa hay… cai thức ăn?

Trẻ bú mẹ lâu thì bị dèm pha. Vậy “bú thức ăn” lâu mà kém nhai thì sao nhỉ? Tại sao không ai câu này? Ai cũng muốn trẻ “cai sữa mẹ”? Nuôi con bằng sữa mẹ có gì sai?

Tai sao lại cho trẻ ăn sản phẩm thay thế sữa mẹ

Sản phẩm thay thế sữa mẹ là tất cả các sản phẩm được dùng để thay thế sữa mẹ. Nghĩa là cháo, bột, nước… Trẻ dưới 6 tháng chỉ cần bú mẹ và phải bú mẹ hoàn toàn.

Vậy các bố các mẹ cho rằng việc cho trẻ ăn sữa hạt từ lúc sơ sinh được xếp vào ăn dặm hay “bú sữa” vậy?

Việc cho con ăn sữa hạt từ khi sơ sinh giống như một hệ quả của văn hoá “sữa bò ám” vậy. Ngày xưa người ta thần tượng sữa bò, cho trẻ sơ sinh uống sữa bò (sữa bột), đến khi nghe nói đến tác hại của sữa bột với trẻ sơ sinh, và đủ các vụ việc kinh hãi được phanh phui về sữa bột nhiễm kim loại nặng, sữa bột trộn hoá chất, sữa bột giả…

Một số bậc cha mẹ lại nhất định phải tìm một thực phẩm nào đó cũng có chữ “sữa“, miễn có chữ “sữa“, để thay thế cho sữa bò/ sữa bột.

Mà thực chất điều đó chính là thay thế cho sữa mẹ.

 

Sữa mẹ có gì sai?

Vậy sữa hạt là gì?

Sữa hạt hay còn được gọi là sữa thực vật là món đồ uống làm từ ngũ cốc, các loại hạt có từ cách đây nhiều thế kỷ tại Tây Ban Nha.

Người dân nơi đây sáng tạo nhiều cách làm sữa từ các loại hạt thơm ngon thay thế cho sữa bò với lý do: để giải khát, bảo vệ môi trường, sức khỏe, đạo đức sát sinh, tôn giáo hay đơn giản chỉ là sở thích vị giác.

Theo con đường tơ lụa xuyên quốc gia, thứ đồ uống bổ dưỡng này du nhập khắp các nước châu Âu; phổ biến nhất là sữa đậu nành, sữa gạo, sữa hạnh nhân và sữa dừa.

Có 2 nhóm sữa hạt gồm:

  • Sữa có nguồn gốc từ các loại khoai, hạt hạnh nhân, mắc ca, …
  • Sữa làm từ ngũ cốc như yến mạch, các loại đỗ

Thời điểm thích hợp để giới thiệu thực phẩm ngoài sữa mẹ cho trẻ là 180 ngày tuổi (6 tháng).

“Ăn dặm” là “dặm” – sữa mẹ là chính.

Dưới 1 tuổi việc ăn dặm nhằm mục đích cho trẻ nếm, cầm nắm, sờ ngửi, tập nhai, tập nuốt để tiến tới ăn thật. Con sẽ phát triển vị giác, tập chấp nhận các mùi vị khác nhau, học ăn đúng giờ, đúng bữa, đúng chỗ…

Việc “vào bụng được bao nhiêu” hoàn toàn không quan trọng ở giai đoạn này. Nhưng có nhiều “người lớn” cứ như kiểu “nín nhịn” chờ con cháu đủ 6 tháng cái là hô lên “ăn thôi!!!

Và thế là ngay lập tức con được ăn ngày 3-5 bữa mỗi bữa một nửa đến cả bát bột luôn! Lúc đầu có bé lạ miệng ăn nhiều, cả nhà sướng vui “nó ăn được” thế là lại cho ăn tiếp.

Có bé không chấp nhận mùi vị lạ, hoặc sau một thời gian lạ miệng thì biết chán, hoặc bị đút “thêm một tí, thêm một tí” bất kể mình đã mím môi lắc đầu ra hiệu “con không muốn ăn nữa” nhưng không được tôn trọng, nên phải tỏ thái độ mạnh mẽ hơn như: phun, nôn ói, yêu sách nhiều thứ, la hét, khóc..

Và thế là bị gán ngay cho cái bệnh “biếng ăn“.

Trước kia người ta mê sữa bò, kì thị sữa người, không tin tưởng vào sữa người. Cho rằng sữa mẹ “không đủ” (không đủ lượng, không đủ chất), sữa mẹ sau 6 tháng chỉ như nước lã, sữa mẹ nóng, sữa mẹ loãng, mẹ ăn uống không tốt nên sữa mẹ “mất chất”…

Toàn chuyên gia xét nghiệm sữa mẹ bằng mắt thường cả! Thì giờ đây họ chia tay sữa bò, và ráo riết tìm một thứ khác cũng có chữ “sữa” để thay thế. Đến mức dùng nó cho trẻ sơ sinh!

Và cho trẻ dưới 1 tuổi mỗi cữ chơi nguyên bình hơn trăm ml! Như vậy tức là nhất định không cho trẻ bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu, nhất định không cho trẻ bú mẹ chính – ăn dặm phụ cho đến 1 năm rồi tiếp tục bú mẹ đến tối thiểu 2 tuổi (không có tối đa). Nhất định là phải “dặm thêm”, phải “bổ sung” một cái gì đó ngoài sữa mẹ bởi vì “sữa mẹ không đủ” đó hả?

Phân loại các món sữa theo nhóm chất chính

Sữa bò

Bỏ qua yếu tố “công nghiệp” nghĩa là chưa nói đến dư lượng kháng sinh, dư lượng hormone, sự dã man của việc giết hại bê con và thụ tinh cưỡng ép để bò mẹ mang thai và cho sữa bò quanh năm, cũng như tất cả những scandal về hoá chất trong sữa bột… Bản thân sữa bò là thực phẩm chứa khá nhiều đạm. Nó được coi là “thịt dạng lỏng”, nên được xếp luôn nó vào nhóm “thịt”.

Nếu trong ngày đó tiêu thụ sữa bò thì giảm bớt ăn thịt (mà một người 60kg mỗi ngày chỉ được ăn không quá 200gr thịt thôi) Chúng ta vốn đã ăn nhiều thịt hơn thế, rồi nước mắm, giờ lại thêm ngày 2 ly sữa bò hoặc hơn. Quá thừa đạm!

Sữa hạt

Mình xếp nó vào mục “ngũ cốc”, vì nó không khác gì cháo hạt, chè hạt, nước hạt. Nó có chữ “sữa” chắc vì nó beo béo, sanh sánh và dùng để uống, cũng có thể thay thế thành phần sữa bò trong các công thức nấu ăn.

Nhưng tiêu thụ nó giống như tiêu thụ ngũ cốc vậy đó. Và chắc chắn nó không thể thay thế được cho một cữ sữa mẹ nào (với trẻ trên 6 tháng) và thay thế cho một giọt sữa mẹ cũng không (với trẻ dưới 6 tháng).

Sử dụng nó như một món ăn dặm (lượng ít và dùng phong phú) thì được, nhưng dùng kiểu “thay thế” (mà tên mỹ miều là “bổ sung”) thì các bạn đã mắc cái bẫy “bổ sung” rồi. Cái bụng con có phải cái thùng không đáy đâu mà bổ sung hoài vậy? Tại sao không nghĩ nó chính là thay thế, tưởng là “thêm” nhưng chính là “bớt”?

Sữa mẹ

Đối với con người và chỉ đối với con người, sữa mẹ không chỉ là thực phẩm. Chúng ta đã nói về sử dụng thực phẩm phong phú, vậy tại sao không thể áp dụng điều này với sữa mẹ? Tại sao chúng ta có thể lạm dụng các thực phẩm khác, nhưng không bao giờ “lạm dụng” sữa mẹ?

Nếu có việc “lạm dụng” sữa mẹ, nghĩa là dùng quá mức cho phép, thì mình nghĩ là đút cho trẻ sơ sinh 30-50ml sữa mẹ một cữ ngay ngày đầu tiên ra đời (vượt quá sức chứa dạ dày của trẻ), hoặc là trẻ vài năm tuổi vẫn chỉ dùng sữa mẹ mà không ăn bất kỳ cái gì khác.

Nhưng những điều này nghe thật là điên rồ vì cái điều “bình thường” chúng ta còn chẳng làm huống chi cái điều điên rồ đó!

Sữa mẹ không chỉ là thứ để ăn cho no

Tạo hoá đã tạo ra loại sữa cân bằng về dinh dưỡng nhất cho nhu cầu của con người (thậm chí điều chỉnh theo nhu cầu con người của chính ngày đó giờ đó cữ bú đó), từ những giọt sữa non rỉ ra từ đầu vú mẹ – lượng rất ít gần như không nhìn thấy, đến việc ngực mẹ mềm xèo trong mấy ngày đầu để “con người con” dễ ngậm và tập bú cho thuần thục…đều là quá trình hoàn hảo của tự nhiên.

Và tại sao sữa mẹ không nằm trong “thực phẩm“? Vì sữa mẹ không chỉ là thức ăn. Sữa mẹ không chỉ là một thứ dinh dưỡng cân bằng và ăn cho no.

Sữa mẹ còn là một thực thể sống (phản ứng với các tác nhân từ môi trường như khói thuốc, virus, vi khuẩn gây bệnh…), có nhiệm vụ lập trình (niêm mạc ruột), hoàn thiện (bộ não và tất cả các cơ quan nội tạng), bảo vệ (hệ miễn dịch), giảm nguy cơ bệnh tật cho đến khi lớn tuổi. Vì vậy nó không chỉ là thức ăn, và việc mẹ cho con bú không chỉ là cho no bụng.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.