Nỗi lo chung và sức ép của các ông bố bà mẹ thời hiện đại

Bất cứ cuộc hôn nhân nào, kết quả trái ngọt đầu tiên chính là con cái. Việc sinh con, nuôi con có lẽ là việc mà bất cứ ai cũng phải làm, được làm, tuy nhiên thời điểm sinh con, nuôi con cũng chính là nỗi lo mà các cặp vợ chồng đau đầu nhiều nhất

Nhiều người mẹ từ bỏ sự nghiệp để chăm sóc con

Có con quá sớm, có con khi vợ chồng chưa đủ tiềm lực kinh tế, có con khi thiếu sự hỗ trợ từ gia đình…đều dễ khiến việc nuôi nấng con trẻ trở nên khó khăn hơn. Và dần dần sẽ nảy sinh mẫu thuẫn vợ chồng, từ vấn đề bỉm sữa, nhà trẻ,…những vấn đề rất “thật” mà những cặp đôi “tự lập” sẽ phải đối diện.

Nhiều cặp vợ chồng trẻ đã nhìn ra được những khúc mắc này, vì thế trì hoãn để phấn đâu thêm. Thậm chí đây còn là tiêu chí của nhiều cặp đôi trước khi bước vào cánh cửa hôn nhân, vì sợ đèo bòng không xong.

Nhưng trì hoãn ra sao, trì hoãn đến đâu? Nếu bạn yêu lâu mà không kết hôn, liệu có thể tin vào sự chờ đợi này không? Nếu bạn kết hôn mà lâu không có con, không bị giục bên nội, bên ngoại, thì nỗi lo “tịt” cũng khiến bạn đứng ngồi không yên.

Chung quy người dằn vặt nhất vẫn là phụ nữ, là người luôn mắc kẹt giữa cán cân kinh tế – gia đình. Nhiều bạn gái, những bà mẹ bỉm sữa luôn đắn đo, trăn trở về vấn đề này, và sẽ càng khó khăn hơn nếu như người yêu, người bạn đời không đồng cảm, không chia sẻ, và thậm chí nhiều người còn coi đó như chuyện “thường” mà đánh giá thấp những hi sinh âm thầm của người vợ nghỉ việc để chăm con.

Bú mẹ hay sữa bột? Đi làm hay ở nhà trông trẻ?

Đó là những câu hỏi thường gặp đối với các phụ huynh trẻ hiện nay.

Bị đánh thức lúc 5 giờ sáng với tiếng con khóc bên cạnh. Bạn bật dậy, thay tã, cho con bú, làm bữa sáng, rửa mặt, chuẩn bị bữa trưa, vật lộn với đống áo quần cần giặt, đọc các loại chỉ dẫn, vội vã phóng trong giờ cao điểm, đưa bọn trẻ đi học, đón bọn trẻ đi học về, tổ chức những buổi hẹn của con và các bữa sum họp, tắm cho bọn trẻ, đọc sách, hát ru, ru chúng ngủ và ngã vào giường khi mặt trời chưa lặn, hi vọng được ngả lưng vài giờ trước khi lại phải dậy nửa đêm.

Chào mừng bạn đến với thế giới của các ông bố bà mẹ hiện đại.

Cùng với yêu cầu dành nhiều thời gian cho con cái hơn, các ông bố bà mẹ hiện đại cũng bị sức ép phải hoàn thành nhiều việc hơn. Họ hiện phải đối mặt với những căng thẳng trong mối quan hệ vợ chồng, các khó khăn tài chính, vấn đề giữ trẻ và thường xuyên là việc làm không đủ linh hoạt.

Cùng lúc họ phải xử lý một khối lượng lớn thông tin trái ngược về việc làm thế nào để là những ông bố bà mẹ tốt nhất nuôi dạy những đứa con tốt nhất. Và dù là các ông bố theo chủ nghĩa tự do hay các bà mẹ hổ thì sức ép đều đặt lên vai họ. Nhưng chúng đến từ đâu?

Cho con bú

Bú bình hay bú mẹ vẫn là một trong những tranh luận nóng bỏng nhất. Những người phản đối sữa bột cho rằng chúng toàn chất hóa học và phụ gia. Còn những người sử dụng chúng cho rằng không nên đánh giá họ.

Rất nhiều bà mẹ chọn cho con bú mẹ và bú bình kết hợp. Và quan điểm của bạn như thế nào?

Làm cha mẹ quá sớm, chưa đủ kiến thức

Các ông bố bà mẹ mới đều bắt đầu học những kỹ năng mới và họ thường tìm đến những người như mình hay cộng đồng trên mạng để xin ý kiến. Nhưng điều gì xảy ra khi những ý kiến có chủ ý tốt trở nên quá đà? Đôi khi quá đáng?

Cân bằng công việc với cuộc sống

Hơn nửa số phụ huynh đi làm cho biết rất căng thẳng trong việc cân đối công việc với trách nhiệm gia đình.

Quá nửa số phụ huynh đi làm cho biết họ không nhận được hỗ trợ từ công ty của họ trong việc cân đối giữa việc làm và gia đình. Đa số cho biết sếp của họ chỉ linh động đến một mức độ nhất định

Giải pháp “hi sinh” vì tương lai con trẻ

Dù bạn định trì hoãn thế nào, trì hoãn đến đâu, đã có con, sinh con thì sự “hi sinh” một khoảng tời gian cho sự nghiệp để nuôi dạy con cái cho tốt, nhất là những năm tháng đầu đời sẽ vô cùng có ý nghĩa đối với sự phát triển của trẻ.

Có thể nói, phần lớn thời gian của chúng ta dành cho việc kiếm tiền, dành cho công việc, chính vì thế, bạn cũng đừng quá bận tâm khi dành chút thời gian để chăm sóc con trẻ, và giai đoạn này thì ai cũng phải trải qua.

Các ông bố bà mẹ trẻ, thay vì nghĩ đó là nỗi lo, hãy suy nghĩ tích cực coi như đó là thời gian vàng để bạn được bên bé yêu nhiều hơn. Suy nghĩ theo chiều hướng tích cực sẽ giúp bạn có động lực vượt qua giai đoạn này.

Vậy để theo kịp nhịp sống hối hả, để đủ sức đương đầu với sức ép công việc, để kết hợp hài hòa mọi mặt của cuộc sống, ông bố bà mẹ ngày nay nên tuân theo một số quy tắc để giảm tải sức ép trong cuộc sống

  1. Ngủ đủ: Không ít quá, cũng không nhiều quá. Khi cảm thấy thèm ngủ, hãy tạm gác tất cả mọi chuyện lại để ngủ một giấc cho thật đã.
  2. Nấu ăn nhanh và ngon:  Trước khi đi chợ, hãy nghĩ trước thực đơn của một vài ngày, sau đó mua những thứ cần thiết cho thực đơn đó. Đừng bao giờ quên mua vài món làm sẵn để đề phòng ốm mệt hay khi ngại nấu.
  3. Không chăm sóc con thái quá:  Cần để con tự chơi, tự học. Có như thế mẹ mới có thời gian chăm lo bản thân mình. Người mẹ quá lo cho con là người mẹ tuyệt vời, nhưng người mẹ bình tĩnh vẫn tốt hơn.Nếu hôm nay bạn thấy quá mệt mỏi căng thẳng, hãy mạnh dạn giao con cho bà nội, bà ngoại hoặc người giúp việc, còn mình thì yên tâm đi massage, làm đẹp hoặc ngâm mình thật lâu trong bồn tắm. Bạn cũng nên thưởng cho mình món ăn yêu thích, đi xem phim, xem ca nhạc. Đừng quá lo lắng cho chồng con, đừng quá hy sinh bản thân mình, tất cả đều ổn mà.
  4. Tránh sức ép công việc:  Hãy làm việc bằng tay nghề, bằng chuyên môn và lòng ham thích. Không nên hy sinh gia đình vì công việc và cũng không nên hy sinh công việc vì gia đình. Hãy coi công việc là cách kiếm tiền, cách nghỉ ngơi việc nhà, cách để cảm thấy mình không chỉ là người nội trợ, cách để mình giao tiếp, tự khẳng định.
    Bạn có thể nói sự thật, nhưng nhớ nói với thái độ tôn trọng và thiện chí. Không bao giờ gây mâu thuẫn hay để bụng những chuyện bực mình. Những việc đó chỉ có hại cho sức khỏe và tâm hồn bạn mà thôi.
  5. Không chỉ gặp bạn bè khi cần: Hãy vui vẻ, giải trí cùng họ. Với gia đình cũng vậy. Bạn gần ghi lòng tạc dạ một điều: Không thể biến đổi người khác được đâu, hãy chấp nhận người khác như họ vốn có.
  6. Luôn bày tỏ tình yêu với nửa còn lại: Trong mỗi con người họ, bao giờ cũng có một phần đứa trẻ. Chớ quên điều đó. Hãy nhìn nhận cuộc sống bằng cái nhìn thoải mái hơn, đơn giản hơn nhưng cũng trách nhiệm hơn.
  7. Biết tận hưởng cuộc sống: Nếu hôm nay có chuyện bực tức, hãy chia sẻ với những người thân yêu. Nếu có chuyện vui, hãy san sẻ cho tất cả mọi người. Ta không sống đến trăm tuổi, vì thế hãy gắng sống cho thật đẹp, thật hạnh phúc và thành công.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.