Những vấn đề cha mẹ nên biết về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Con ngủ không tròn giấc, con ngủ hay giật mình, con ngủ ngọ ngọe không yên… hay con ngủ yên, ngủ sâu? Giấc ngủ của trẻ thế nào là tốt nhất

Mỗi bé chào đời là sự kết hợp giữa các gen di truyền của cha mẹ và làm cho bé trở nên độc nhất giữa thế giới này. Dù cho vô vàn khác biệt, tất cả các bé vẫn có những nhu cầu chung cần được đáp ứng nhằm đảm bảo sự phát triển cũng như khai mở những tiềm năng. Giấc ngủ của trẻ là một trong những nhu cầu thiết yếu như vậy.

Tuy nhiên, mặc dù là quan trọng và cơ bản cho sức khỏe, tại sao rất nhiều bé lại không chịu ngủ?

Thông thường, bước đầu tiên để cải thiện giấc ngủ của trẻ là tìm hiểu khi nào và tại sao bé trở nên khó ngủ. Trên cơ sở đó sẽ có những giải pháp thiết thực

Lưu ý: Một vấn đề đối với người này không hẳn là vấn đề của người khác. Nếu bạn hài lòng với thói quen ngủ của bé và bé khỏe mạnh thì không có lí do gì để thay đổi cả.

Những hiểu nhầm về giấc ngủ của trẻ

 • Ngủ say như trẻ là một hiểu lầm tai hại

Não bộ chưa phát triển nên giấc ngủ của trẻ có chu kỳ ngắn và trẻ rất dễ thức dậy, giật mình hoặc ti hí mắt trong giai đoạn ngủ REM. Việc này thực tế có lợi vì các bé không bao giờ ngủ sâu quá lâu mà quên mất việc nạp năng lượng cho dạ dày. Do đó, nếu mẹ không tác động bên ngoài (ép ăn) thì bé sẽ theo đúng bản năng dậy khi đói và đòi ăn.

 • Cho con ngủ ít ban ngày để ngủ nhiều ban đêm: SAI

Mục đích của tất các các phưong pháp dạy ngủ đều để đến đích là em ngủ ĐỦ vào ban ngày để em mệt vừa phải chứ không bị quá mệt để ngủ DÀI vào ban đêm. Khi trẻ bị quá mệt sẽ khó ngủ hơn (não kém phát triển nên không thể tự trấn an, giữ bình tĩnh và thư thái đưa mình vào giấc ngủ và do đó các giấc ngủ đêm của trẻ cũng ngắn theo)

Trẻ bị quá mệt sẽ quấy khóc vì không thể nào tìm được cách tự đi vào giấc ngủ và nghỉ ngơi được. Do đó, kể cả khi ngủ được, các giấc của trẻ cũng ngắn và thường vật vã về đêm.

 • Ngủ lúc nào chẳng là ngủ: SAI

Ngủ ban đêm và giấc dài bao gồm nhiều giấc ngắn nối tiếp giúp quá trình tạo tế bào được liên tục và các bé được nghỉ ngoi tốt hơn. Giấc ban ngày thường ngắn, do có ánh sáng và tiếng động không đều đặn làm giấc ngủ của trẻ ít chất lượng hơn. Giấc ngủ ban ngày chỉ như là những giờ giải lao cho nhũng khoảng thòi gian bé thức và choi ngay trước đó.

Bé ngủ nhiều ăn ít là chuyện bình thường. Mục đích tối cao của việc cho các bé ngủ đủ ban ngày là để bé ngủ dài ban đêm. Nếu ban ngày bé ngủ ít và quấy khóc là dấu hiệu các bé bị quá mệt và cần tăng thòi gian ngủ ngày lên.

Những vấn đề cha mẹ nên biết về giấc ngủ của trẻ sơ sinh
Những vấn đề nên biết về giấc ngủ của trẻ

Thời gian trung bình bé cần ngủ mỗi ngày

Với một bản thống kê đã được các chuyên gia ghi lại, bạn có thể biết tương đối chính xác việc bé yêu có đang được ngủ đủ với nhu cầu của lứa tuổi mình hay không

Thông thường, chúng ta trải qua 2 dạng giấc ngủ khác nhau, đó là giấc ngủ chuyển động mắt nhanh hay giai đoạn mơ – REM và giấc ngủ không mơ – non REM. Trong giai đoạn sâu của giấc ngủ không mơ, nguồn cung cấp máu cho các cơ bắp được tăng lên, năng lượng được phục hồi.

Đồng thời với quá trình này là sự tăng trưởng và phục hồi của tế bào. Trong giai đoạn này, cơ thể cũng sẽ giải phóng các hoóc-môn quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển. Vì vậy, trẻ cần được ngủ đủ nhu cầu.

Mức thời gian trung bình bé cần ngủ mỗi ngày

Biểu đồ giấc ngủ của trẻ

Giấc ngủ sẽ có 2 giai đoạn

Giai đoạn REM (Rapid Eye Movement – Chuyển động mắt nhanh)

Giai đoạn no REM (Non Rapid Eye Movement – Không chuyển động mắt nhanh).

Trong đó giai đoạn no REM được chia là 4 giai đoạn

 • Giai đoạn 1

Đây chính là lúc bắt đầu của giấc ngủ. Giai đoạn này chúng ta sẽ ngủ nông, hay còn gọi đây là giai đoạn chuyển tiếp giữa thức và ngủ.

 • Giai đoạn 2:

Sóng não bắt đầu nhanh đều, nhiệt độ cơ thể bắt đầu giảm và nhịp tim bắt đầu chậm lại.

 • Giai đoạn 3 và 4:

Đây chính là giai đoạn ngủ sâu. Trong giai đoạn này, con người ít có phản ứng với tiếng ồn và hoạt động bên ngoài môi trường.

Những vấn đề cha mẹ nên biết về giấc ngủ của trẻ sơ sinh
Những vấn đề nên biết về giấc ngủ của trẻ

Trong chu kỳ no REM, cơ thể được hồi phục và tái tạo lại các tế bào cũng như cơ và xương. Đây là chu kỳ mà hệ miễn nhiễm được củng cố. Và sau khi giai đoạn 4 kết thúc, chu kỳ REM sẽ bắt đầu trong thời gian rất ngắn và REM chính là chu kỳ mà các giấc mơ xuất hiện

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần ngủ nhiều để bảo toàn năng lượng để tăng trưởng và tiếp tục phát triển não. Khác với mọi người lầm tưởng ngủ sâu là “ngủ yên” (quite sleep). Thật ra giai đoạn trong giấc ngủ khi não phát triển chính là giai đoạn “ngủ động”, là khi ngủ mơ và đôi khi có nhiều cử động hoặc biểu cảm trên mặt và cơ thể

Đặc biệt đối với các bé bú sữa mẹ hoàn toàn, sữa mẹ nuôi não liên tục kể cả trong giấc ngủ, nên khi con ngủ vặn vẹo, uốn éo, nhăn mặt… chính là lúc não con đang được nuôi dưỡng và phát triển.

Cha mẹ nào cho bé uống sữa công thức nên cảnh giác với giấc ngủ yên, ngủ sâu của bé. Đừng thấy bé ngủ yên như thế là cho bé phát triển tốt, đây là 1 quan điểm hoàn toàn sai lầm vì trong sữa công thức có quá nhiều casomorphin của loài bò nên con ngủ sâu vì bị mê man, li bì. Khi con ngủ mê man, li bì, não con sẽ không được nuôi dưỡng, bên cạnh đó còn tăng nguy cơ của chứng Đột Tử Sơ Sinh (Sudden Infant Death Syndrome – SIDS).

Chính vì vậy mà giấc ngủ động chính là giấc ngủ an toàn cho bé. Với những bé được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ, não bé sẽ liên tục phát triển, ngược lại với những bé được nuôi bằng sữa công thức, hàm lượng casomorphin có trong sữa công thức sẽ khiến cho bé ngủ sâu, mê man và li bì.

Những vấn đề nên biết về giấc ngủ của trẻ
Những vấn đề nên biết về giấc ngủ của trẻ

Bé đã ngủ đủ giấc chưa?

Hầu hết trẻ em đều cần ngủ nhiều và đôi khi là nhiều hơn mức cha mẹ cho phép. Thông thường, khi một đứa trẻ có thói quen ngủ ít hoặc từ chối đi ngủ hoặc đi ngủ trước 10 tối, phụ huynh có thể cho rằng chúng không cần ngủ nhiều. Thực ra, đây là một số biểu hiện của chứng khó ngủ hay mất ngủ. Hội chứng này khiến bé mệt mỏi khi đến giờ ngủ.

Nếu bạn nghĩ rằng con bạn có thể bị chứng mất ngủ, hãy tự hỏi mình:

 • Bé có thường xuyên ngủ gật trong lúc bạn đang lái xe không?
 • Bạn có phải đánh thức bé dậy mỗi buổi sáng không?
 • Bé có cáu kỉnh, khó chịu hay mệt mỏi trong ngày không?

Nếu câu trả lời của bạn là CÓ cho bất kỳ câu hỏi nào, có thể con của bạn đã ngủ ít hơn nhu cầu cơ thể của bé cần. Để thay đổi tình trạng này, bạn cần giúp bé có được thói quen đi ngủ có giờ giấc bằng cách thiết lập một “thời khóa biểu” ngủ nghỉ thích hợp và bám sát theo nó

Khi càng lớn lên, giấc ngủ của trẻ càng ngắn lại. Tuy nhiên, nhiều bé đã đến tuổi 12 – 13 tuổi nhưng vẫn cần ngủ 9 đến 10 tiếng mỗi ngày. Nếu đã trải qua một ngày vận động nhiều hoặc ốm bệnh, bé sẽ cần được nghỉ ngơi nhiều hơn thế.

Những vấn đề nên biết về giấc ngủ của trẻ
Những vấn đề nên biết về giấc ngủ của trẻ

Làm thế nào để trẻ sơ sinh luôn ngủ ngon và sâu giấc?

 • Thường xuyên thay tã

Hiện tượng trẻ sơ sinh quấy khóc, không muốn ngủ các mẹ cần chú ý kiểm tra xem tã của con mình có vấn đề gì không?, có bị ẩm ướt, nếu thế đây cũng là một trong những nguyên do dẫn đến bé yêu quấy khóc.

Biện pháp: Trước khi đi ngủ các mẹ hãy chuẩn bị sẵn các loại tã vải để ở đuôi giường để có thể thay cho bé nhanh chóng nhất. Khi mua tã, các mẹ cũng cần nên chọn những loại tã mềm mại, có chất liệu bằng vải coton tự nhiên, không hóa chất giúp bé thoải mái, chống hăm.

 • Tắt đèn ngủ trước khi đi ngủ

Việc hạn chế để đèn ngủ giúp bé phân biệt được ban đêm đến giờ đi ngủ và bé sẽ mau chóng hình thành giấc ngủ dễ dàng hơn. Ngoài ra, ánh sáng của đèn cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và thị lực của trẻ.

 • Cho bé bú sữa no, đầy đủ

Trẻ sơ sinh bị đói cũng là một trong những lý do dẫn đến bé quấy khóc và không ngủ. Vì thế các mẹ cần chú ý cho bé bú no để trẻ không bị thức giấc vì đói bụng, giấc ngủ của trẻ sẽ lâu hơn.  Thường trẻ sơ sinh có thể bú 60 ml sữa/lần.

 • Bật âm thanh cho bé ngủ

Âm thanh sẽ giúp bé ngủ sâu giấc hơn và dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Tuy nhiên, các mẹ cần chú ý không nên để các thiết bị như điện thoại di động, máy nghe nhạc quá gần với chỗ nằm của bé. Vì sóng điện từ thường ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người lớn cũng như trẻ nhỏ.

 • Bổ sung các dưỡng chất cho bé

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ít ngủ là do thiếu các loại chất dinh dưỡng như: vitamin D3, canxi. Vì vậy, để trẻ có giấc ngủ ngon, mẹ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho bé bằng cách như: tắm nắng hàng ngày cho trẻ trước 8h sáng, hoặc cho uống các dạng Vitamin D3, canxi dạng tổng hợp.

 • Điều chỉnh nhiệt độ phòng ngủ phù hợp

Mùa hè thường nóng bức, cần chú ý tạo không gian thoáng mát nơi phòng ngủ của bé để bé có được giấc ngủ thoải mái. Nhiệt độ cao quá vào mùa hè khiến giấc ngủ của trẻ bị chập chờn, còn mùa động lạnh quá khiến bé ngủ không thoải mái. Vì vậy các mẹ cần đặc biệt chú ý để nhiệt độ phòng luôn trong mức ổn định  22 độ C để bé ngủ ngon và sâu giấc.

 • Ngủ chung với bé

Nhiều bậc cha mẹ thường cho con ngủ riêng, tuy nhiên có nhiều cuộc nghiên cứu chứng minh rằng bố mẹ ngủ chung với bé sẽ giúp bé tự tin và bớt lo âu

One Comment

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.