Những triệu chứng biểu hiện của bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa là bệnh thường gặp ở bên trong tai trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bệnh viêm tai giữa thường dẫn đến những biến chứng nặng nề, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ nếu cha mẹ không phát hiện và chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Viêm tai giữa là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 3 tuổi. Sau đây là những nguyên nhân khiến trẻ bị viêm tại giữa:

 • Trẻ nhỏ giai đoạn từ 6 – 18 tháng tuổi sức đề kháng yếu nên dễ bị mắc viêm tai giữa.
 • Trẻ nằm bú sữa bình không cẩn thận khiến sữa tràn vào trong tai gây viêm.
 • Chọc ngoáy vào tai trẻ, lặn sâu
 • Trẻ bị cảm lạnh.
 • Không khí bị ô nhiễm, có khói thuốc lá.
 • Trẻ bị tát.
 • Chất xuất tiết ở mũi họng lan lên tai giữa khiến tai giữa bị viêm nhiễm.
 • Trẻ bị viêm VA lan vào vòi nhĩ, làm cho vòi nhĩ bị viêm và tắc lại.

Ở trẻ em, vòi nhĩ ngắn hơn, khẩu kính lớn hơn ở người lớn nên vi khuẩn và các chất xuất tiết ở mũi họng rất dễ lan lên tai giữa. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ, hệ thống niêm mạc đường hô hấp như niêm mạc mũi họng, niêm mạc hòm tai, niêm mạc khí phế quản,…  rất nhạy cảm, rất dễ phản ứng với những kích thích bằng hiện tượng xuất tiết dịch, làm cho dịch ứ đọng nhiều trong hòm tai, gây viêm.

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ có nguy hiểm không?

Cha mẹ không nên chủ quan, coi thường bệnh viêm tai giữa ở trẻ. Viêm tai giữa cấp ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm, có thể gây thủng màng nhĩ, làm tiêu xương,… ảnh hưởng đến sức nghe của trẻ và dẫn đến rối loạn ngôn ngữ. Nếu không được điều trị triệt để, bệnh viêm tai giữa có thể gây các biến chứng nhiễm trùng sọ não rất nguy hiểm như áp xe não, viêm màng não, viêm tắc tĩnh mạch bên hoặc gây liệt dây thần kinh mặt (dây số 7).

Triệu chứng bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Trẻ bị viêm tai giữa có triệu chứng, biểu hiện gì? Sau đây là những triệu chứng, biểu hiện bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh, cha mẹ cần lưu ý:

Giai đoạn đầu bệnh viêm tai giữa: biểu hiện của bệnh viêm tai giữa ở giai đoạn đầu không rõ rệt, trẻ không sốt, không đau tai, rất ít khi có ù tai, không chảy dịch ở tai, khi chuyển sang giai đoạn mạn tính mới có hiện tượng chảy mủ tai. Triệu chứng duy nhất để nhận biết bệnh là trẻ bị nghễnh ngãng. Nhiều cha mẹ thường hay bỏ qua triệu chứng nghễnh ngãng ở trẻ vì cho rằng trẻ thiếu tập trung.

Giai đoạn ủ bệnh viêm tai giữa: trẻ sẽ có các triệu chứng như trẻ bị sốt, thường là sốt cao 39-40độC, trẻ quấy khóc nhiều, bỏ bú, kém ăn, nôn trớ, đi ngoài, co giật, lấy tay dụi vào tai,… Khi thấy trẻ có những triệu chứng này, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay để tránh những biến chứng xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Cách chữa viêm tai giữa cho trẻ sơ sinh

Nếu bệnh viêm tai giữ được phát hiện sớm, khi đó bác sĩ sẽ chủ động chích rạch dẫn lưu hoặc sau khi vỡ mủ được điều trị cẩn thận thì bệnh sẽ khỏi sau 1-2 tuần, không để lại di chứng.

Hiện nay, với kỹ thuật nội soi hiện đại, bác sĩ sẽ dùng kính hiển vi điện tử để chích một lỗ nhỏ ở màng nhĩ và đặt vào đó một ống thông nhỏ. Ống thông khí xuyên qua màng nhĩ nhằm hút sạch dịch nhầy quánh trong hòm nhĩ ra ngoài và lưu ống thông khí tại chỗ để dịch có thể tự chảy ra ngoài.

Lưu ý: bệnh viêm tai giữa là một bệnh dễ tái phát, vì vậy trẻ cần được theo dõi thường xuyên ở các cơ sở y tế chuyên khoa, đảm bảo chữa trị kịp thời, hiệu quả cho trẻ.

Cách phòng tránh viêm tai giữa cho bé

Phòng bệnh viêm tai giữa cho trẻ là điều cần thiết và quan trọng. Để phòng bệnh viêm tai giữa cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý những điều sau:

 • Giữ gìn vệ sinh mũi họng hằng ngày cho bé sạch sẽ, để hạn chế tối đa trẻ bị viêm mũi họng.
 • Khi gội đầu cho trẻ, cha mẹ lưu ý không nên hạ thấp đầu quá, nước sẽ chảy vào tai giữa, gây viêm.
 • Khi trẻ bị nôn trớ, các mẹ lưu ý không nên đặt trẻ nằm đầu thấp vì chất nôn dễ tràn vào tai giữa.
 • Viêm VA là nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa, vì vậy nếu trẻ bị viêm mũi họng và viêm VA thì phải điều trị dứt điểm, đúng cách.

Trường hợp nếu trẻ bị viêm VA quá nặng, thì phải tiến hành nạo VA theo chỉ định của bác sĩ.

Khi nghi ngờ trẻ bị bệnh viêm tai giữa, các bậc cha mẹ lưu ý cần đưa trẻ đi khám tại chuyên khoa tai mũi họng ở các bệnh viện uy tín ngay và tuyệt đối không được tự ý điều trị cho trẻ. Hy vọng bài viết cung cấp cho các mẹ những thông tin, kiến thức hữu ích trong việc sớm phát hiện bệnh viêm tai giữa ở trẻ, đưa trẻ điều trị kịp thời, đảm bảo trẻ có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện sau này.