Những sai lầm trong việc vệ sinh bình sữa cho mẹ

Vệ sinh bình sữa là công việc mẹ cần thực hiện ngay sau khi cho bé bú, điều này góp phần quan trọng trong việc phòng tránh những vấn đề về nhiễm khuẩn đường tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy hay ngộ độc

Vệ sinh bình sữa đúng lúc, đúng cách rất quan trọng

Tuy nhiên, thực tế không ít mẹ luôn phạm phải những lỗi rất lớn trong quá trình này, vì mỗi cách rửa bình sữa lại có những lưu ý khác nhau, làm sai những lưu ý này đồng thời mẹ đang làm giảm hiệu quả làm sạch, thậm chí là mang tới những tai họa không ngờ cho con.

Nếu mẹ chọn cách vệ sinh bình sữa bằng nước rửa bình sữa mẹ cần đặc biệt lưu ý tới thành phần của mỗi sản phẩm. Hãy đảm bảo rằng sản phẩm mà mẹ lựa chọn không chứa bất kỳ một chất tẩy rửa công nghiệp nào, bởi những chất này có hóa tính rất mạnh, khó rửa sạch bằng nước, sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa non nớt của bé trong lần bú sau.

Tiếp theo nếu mẹ chọn một cách vệ sinh bình sữa bằng nhiệt độ cao như luộc, dùng máy tiệt trùng hay lò vi sóng, để đảm bảo an toàn cho bé mẹ cần quan tâm tới sự sạch sẽ của dụng cụ tiệt trùng và vật liệu tạo lên bình sữa.

Cụ thể những dụng cụ tiệt trùng mà mẹ sử dụng cần phải dành riêng, không nên sử dụng chung cho những mục đích khác như nấu nướng…

Đặc biệt những loại bình sữa, dụng cụ ăn dặm làm bằng nhựa không an toàn, nhựa PC chứa BPA tuyệt đối không sử dụng những phương pháp này bởi sẽ sinh ra những độc tố không an toàn

Những sai lầm trong việc vệ sinh bình sữa cho mẹ
Những sai lầm trong việc vệ sinh bình sữa cho mẹ

Năm sai lầm trong việc vệ sinh bình sữa

Làm sạch bình sữa chỉ bằng nước lã và nước sôi

Hầu hết tất cả các bà mẹ đều có thói quen vệ sinh bình sữa cho con bằng nước sau đó là tiệt trùng bằng nước đun sôi. Tuy nhiên, chất béo có trong sữa bột có thể luồn lách vào nắp chai, núm vú và các đường xoắn của nắp chai, dễ bị mùi và là môi trường nảy sinh vi khuẩn.

Vì thế, các bác sĩ khuyên cha mẹ nên làm sạch bình sữa của bé bằng bàn chải chuyên dụng, đặc biệt là các vị trí rãnh cần được làm sạch nhất.

Khử trùng quá muộn

Những sai lầm trong việc vệ sinh bình sữa cho mẹ
Vệ sinh máy hút sữa

Chúng ta biết rằng vi khuẩn sinh sản là rất nhanh. Nhiều mẹ thường có thói quen đến khi nào cần dùng bình để pha sữa cho con mới đi khử trùng. Tuy nhiên, cách tốt nhất là bình sữa cần phải được khử trùng 1 lần/ ngày để ngăn chặn vi khuẩn. Ngay cả khi bạn đã rửa sạch bằng nước vẫn cần phải khử trùng ngay.

Để bình sữa ẩm và cất đi

Sau khi rửa bình, rất nhiều người không có thói quen làm khô mà đậy nắp kín cất đi luôn. Như thế rất dễ nảy sinh vi khuẩn có hại. Vì vậy, ngay sau khi vệ sinh bình sữa xong, mẹ nên giữ cho bình sữa khô, núm vú khô và tất cả những dụng cụ ăn của bé thật ráo nước và khô mới đậy lại hoặc cất đi.

Khi nào cần mới đi rửa

Đây là thói quen của khá nhiều bà mẹ bận rộn. Khi con ăn sữa xong thường chưa rửa luôn mà để ra chậu và khi nào cần dùng đến mới đi rửa. Tuy nhiên, theo thời gian, chất béo trong sữa nhất là sữa mẹ dính vào chai cũng như núm vú rất khó để làm sạch nên cũng có thể có cả ổ vi khuẩn trong đó.

Những sai lầm trong việc vệ sinh bình sữa cho mẹ
Những sai lầm trong việc vệ sinh bình sữa cho mẹ

Vệ sinh chung núm vú và chai

Thực tế núm vú rất quan trọng và việc làm sạch nó cũng quan trọng không kém. Một số núm vú giả có khả năng tích lũy bụi bẩn nhiều hơn bình sữa.

Vì thế, cách tốt nhất là núm vú nên được ngâm trong nước ấm một thời gian. Sau đó mới dùng bàn chải chà sạch, làm khô tại chỗ.

Bên cạnh đó núm ty bằng cao su cũng không nên tiếp xúc với nước nóng bởi có thể gây biến dạng và phóng thích những hóa chất có hại.