Những phương pháp cha mẹ nên dạy con làm điều đúng đắn

Trẻ cần được bao bọc, nhưng điều đó không dạy cho trẻ cách cư xử đúng đắn. Vậy dạy con như thế nào cho đúng, phù hợp mới là điều quan trọng

Nuôi dưỡng tâm hồn và phát triển trí tuệ cho con là điều mà bất cứ cha mẹ nào cũng hướng đến. Thực tế, hiện nay cha mẹ có thể tham khảo nhiều cách dạy con từ nhiều nguồn khác nhau nhưng dạy con như thế nào cho đúng, phù hợp mới là điều quan trọng.

 • Dạy con bằng cách làm gương

Khi chúng ta chịu trách nhiệm, khi chúng ta nói xin lỗi, khi chúng ta điều chỉnh cảm xúc của mình để không hét vào mặt chúng, trẻ cũng học cách chịu trách nhiệm, xin lỗi, điều khiển cảm xúc của mình và đối xử với người khác một cách tôn trọng.

 • Dạy con bằng cách hướng dẫn

Khi chúng ta nói chuyện với con mình về những lựa chọn trong cuộc sống của chúng, trẻ cũng học được nhiều điều

 • Liệu anh kia có nên nói dối về tuổi của mình để có được giá vé vào cửa rẻ hơn tại công viên giải trí?
 • Cô ấy có thể hủy buổi hẹn với một người bạn khi có một đề nghị thú vị hơn không?
 • Liệu người bạn này có phải trả tiền cho đồ chơi của em gái mình mà bạn ấy đã làm hỏng không?

Hãy dạy trẻ các lựa chọn đạo đức đáng làm, ngay cả khi chúng ảnh hưởng đến quyền lợi của mình.

 • Dạy con bằng thói quen của gia đình

Khi trẻ quen với việc “sửa chữa” hơn là chịu phạt, chúng sẽ tự động tìm cách làm tốt hơn sau khi cãi nhau với anh chị em. Khi trẻ học được rằng mọi người đều có những cảm xúc riêng, nhưng cảm xúc nhất thời không thực sự khẩn cấp, chúng học cách chịu trách nhiệm về cảm xúc và hành vi của mình.

Đây không phải là một sự trừng phạt, mà là trao một cơ hội để trẻ làm tốt hơn. Giống như dọn dẹp bất kỳ một mớ hỗn độn nào, nó làm cho con bạn cẩn thận hơn trong việc gây ra những mớ hỗn độn khác.

 • Trẻ thực sự học theo cách mà chúng sống

Ta nên dạy cho trẻ những gì là đúng mỗi ngày, theo ví dụ mà chúng ta đặt ra và văn hoá gia đình mà chúng ta tạo ra.

 • Dạy con theo từng giai đoạn phát triển

Nhiều người cứ thấy con cái nhà khác giỏi và có thể bắt chước cách dạy của cha mẹ đó lên con mình một cách áp đặt. Không biết rằng ở mỗi một giai đoạn cha mẹ cần phải có cách giáo dục con khác nhau.

 • Dạy con bằng cả quá trình

Một đứa trẻ không thể có thể dạy ngay trong ngày một ngày hai. Và muốn đứa trẻ đó thay đổi tốt hơn về mọi mặt là cả một quá trình. Cha mẹ hãy làm bạn để dạy con từ những điều đơn giản, nhỏ bé nhất như cách chào hỏi, cách ngồi ăn cơm thế nào…?

Sự uốn nắn mỗi ngày của cha mẹ sẽ giúp con có được cả một quá trình phát triển toàn diện, dài lâu. Đừng bao giờ muốn thay đổi con một cách nhanh chóng mà áp dụng đủ những phương pháp giáo dục Nhật, Tây, Mỹ lên người con mà chả hiểu thực sự điều mà chúng cần là gì?

Ngoài ra, cha mẹ hãy nhìn vào cả quá trình phấn đấu của con để khen ngợi con chứ đừng vội nhìn vào kết quả.

 • Chọn phương pháp giáo dục phù hợp

Mỗi khi nghe thấy ai mách cách này cách kia hay đọc được ở đâu phương pháp dạy con tốt các kiểu cha mẹ lại về thực hiện ngay với con của mình. Hai đứa trẻ có tính cách hoàn toàn khác nhau như vậy đương nhiên sẽ không thể áp dụng cùng một phương pháp giáo dục kỹ năng. Vì thế, giáo dục con đúng cách là cần phải chọn phương pháp phù hợp.

 • Luôn kết nối với trẻ

Khi trẻ không tuân theo nguyên tắc và quy tắc của chúng ta, thường là vì chúng cảm thấy không thân thiết với bạn. Hãy tắt điện thoại của bạn, và dành mười lăm phút trọn vẹn yêu thương con của bạn. Chỉ trong vòng vài ngày, con của bạn sẽ trở nên “hợp tác” nhiều hơn.

 • Thiết lập các giới hạn về sự cảm thông

Giữ những kỳ vọng của bạn (một cách hợp lý), đồng thời hiểu rằng con của bạn không thích các giới hạn. Các giới hạn dạy trẻ những gì là đúng. Sự đồng cảm làm cho các giới hạn trở nên dễ chịu hơn, giúp con của bạn có nhiều khả năng chấp nhận chúng.

 • Luyện tập

Nếu trẻ không đáp ứng được mong đợi của bạn, bạn cần hỗ trợ gì? Ví dụ, bạn muốn con mình mang một cái đĩa vào bếp. Thông thường phải mất đến 30 ngày để tạo ra một thói quen mới. Vì vậy, mỗi trong mỗi bữa ăn, bạn hãy dạy con bằng cách khuyến khích, nhắc nhở, và động viên trẻ mang đĩa của mình vào bếp. (Lưu ý rằng phải giữ thái độ tích cực để đứa trẻ muốn tạo ra thói quen đó). Theo thời gian, bạn sẽ dần dần giúp con tạo ra những thói quen tốt cho cuộc sống.

 • Hỗ trợ trẻ về mặt cảm xúc

Khi trẻ biết điều gì là đúng nhưng không làm điều đó, đó là một báo động đỏ rằng chúng đang có một luồng cảm xúc lớn. Cách duy nhất để “thoát khỏi” những cảm xúc này là cảm nhận chúng, nhưng một điều tốt là khi bạn đồng cảm với sự khó chịu của trẻ và mong muốn được hiểu rõ hơn, trẻ sẽ “cho bạn” thấy những cảm xúc đó và chúng sẽ biến mất.

Trẻ sẽ được dạy rằng những cảm xúc này không phải là trường hợp khẩn cấp, điều này giúp trẻ điều chỉnh chúng, qua đó điều chỉnh hành vi của mình – và có những lựa chọn tốt hơn.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.