Những nguy hiểm luôn rình rập trẻ em

Trên các phương tiện thông tin đại chúng hiện nay, cha mẹ chắc hẳn đã không còn thấy xa lạ với những tin tức về tai nạn của trẻ em. Có nhiều loại tai nạn đến từ các nguyên nhân khách quan và chủ quan

Cha mẹ cần hết sức lưu ý những vấn đề này để phòng tránh cho các con nhé!

Chết đuối nước

Đứng đầu danh sách các mối nguy hiểm cho trẻ nhỏ chính là chết đuối. Đối tượng chủ yếu của mối nguy này là từ trẻ từ khoảng 2 đến 15 tuổi. Các bé đã có thể làm quen với nước ngay từ khi mới sinh, vì vậy cha mẹ đừng ngại cho con học bơi và thời điểm học bơi là càng sớm càng tốt. Đặc biệt, cha mẹ cũng đừng bao giờ rời mắt khỏi bé khi ở hồ bơi, sông biển hay đơn giản chỉ trong bồn tắm tại nhà

Tai nạn xe cộ

Cha mẹ phải luôn luôn đề cao sự an toàn khi cho bé ra đường. Khi đi xe máy thì phải đội mũ bảo hiểm, sắm dây an toàn. Khi đi xe ô tô hay taxi thì nhất định luôn phải trang bị dây thắt an toàn hoặc ghế ngồi xe hơi cho các bé.

Ngạt thở

Trẻ dưới khoảng bốn tuổi chính là đối tượng của mối nguy ngạt thở. Vì vậy, mẹ luôn phải để ý đến việc bố trí chăn gối, đồ dùng trên giường hay cũi của bé. Đồng thời, cha mẹ cũng luôn phải để mắt khi trẻ đang ăn, tránh trường hợp bị sặc hay nghịch đồ ăn dẫn đến ngạt thở.

An toàn chính là yếu tố quan trọng hàng đầu mà cha mẹ cần chú ý khi chọn mua và sử dụng các loại cũi cho bé.

Ngộ độc

Trường hợp trẻ em hay bị uống nhầm các loại thuốc tẩy rửa là điều không hiếm. Để giữ cho bé an toàn, thì cha mẹ phải cất những loại hóa chất nguy hiểm này ở những nơi cao tầm tay với. Nên cất ngay sau khi sử dụng để có thể làm hạn chế nguy cơ các bé táy máy đụng vào.

Giật điện hay bỏng

Đây là loại tai nạn thường xuyên xảy ra do sự bất cẩn của cha mẹ cũng như người thân trong nhà. Trong nhà phải đảm bảo luôn có nút lắp ráp an toàn cho các ổ điện, cha mẹ phải giám sát trẻ chơi quanh nhà, đặc biệt là hạn chế cho trẻ đi quanh khu vực nhà bếp vì khu vực này khá nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Cây, que, gậy

Que, cây, gậy thật sự là không hề khó tìm trong các khu vườn. Không chỉ thế mà bút chì, đũa, muỗng cũng là những vật nguy hiểm đối với trẻ em, nhất là khi trẻ đưa những thứ đó ngậm vào miệng.

Một cậu bé 3 tuổi mà Kriss chăm sóc đã tìm thấy một cây que ở ngoài vườn và bỏ vào trong miệng của mình. Trước khi cô kịp phản ứng và chạy lại để ngăn cản thì cậu bé đã quyết định chơi trò chạy trốn với cô. Vừa chạy vừa cười khiến chiếc que đã chọc sâu vào miệng của cậu bé, nhưng rất may là cậu bé đã kịp dừng lại vì nếu không nó sẽ làm vết thương trầm trọng hơn, có thể chọc thủng thanh quản.

Các bạn có thể xem: Cách dạy trẻ nhút nhát trở nên tự tin và chủ động

Các loại dây

Hầu như bất kỳ gia đình nào cũng đều có dây ruy băng để gói quà, hoặc những sợi dây ni lông buộc đồ, hay dây cột tóc. Nhưng cha mẹ hãy luôn nhớ để những sợi dây đó ra xa tầm với của trẻ. Bởi đó không phải là đồ chơi. Nếu chẳng may trẻ cột sợi dây vào cổ tay, chân thì sẽ dẫn đến hoại tử, hoặc quấn dây vào cổ của mình sẽ dẫn đến ngạt thở.

Cầu thang và ban công

Cha mẹ hãy làm những vách ngăn ban công cao đến tầm ngực của người lớn để tránh trẻ trèo, với tay đu bám nguy hiểm.

Đã có rất nhiều tai nạn thương tâm về việc trẻ em bị té ngã cầu thang hoặc lộn nhào từ ban công, sân thượng xuống đất gây tử vong. Các cha mẹ đừng bao giờ rời mắt khỏi trẻ khi trẻ đang chơi ở ban công, hoặc ở trên cầu thang. Đồng thời cha mẹ hãy làm những vách ngăn ban công cao đến tầm ngực của người lớn để tránh trẻ trèo, với tay đu bám nguy hiểm.

Pin, đồ cắt móng tay, kim, bông ngoáy tai

Đây là những vật sắc, nhọn và pin thì có tính axit. Vì vậy cha mẹ hãy cất những vật dụng này trong một chiếc hộp có nắp đậy và khóa cẩn thận, để lên trên cao để trẻ không lấy và nghịch được.

Những loại cây có gai trong vườn hoặc trong nhà

Có một mối nguy hiểm ẩn nấp dưới vỏ bọc hoàn hảo mà cha mẹ thường bỏ qua đó là những loại cây có gai như hoa hồng, cây xương rồng. Cha mẹ nên quan sát, đi theo trẻ khi trẻ ra vườn hoặc chơi quanh quẩn xung quanh khu vực có những loại cây đó.

Mỹ phẩm

Nước hoa, những lọ sơn móng tay, kem dưỡng da, phấn… rất thơm và nhiều màu sắc, luôn thu hút sự chú ý của trẻ em. Sẽ thế nào nếu trẻ mở được những chai lọ đó ra và nếm thử? Tốt nhất cha mẹ nên cất những mỹ phẩm này vào hộc tủ và khóa chúng lại cho an toàn với trẻ.

Hoa trang trí, hoa khô và trầm hương

Trang trí và làm thơm nhà cửa bằng những nguyên liệu tự nhiên là chuyện rất nên làm để mọi người cảm thấy thư giãn và thoải mái. Nhưng nếu trong nhà có trẻ nhỏ, cha mẹ nên cẩn thận, tránh để trẻ cho hoa hoặc lá vào trong miệng.

Thuốc

Đối với trẻ em, thuốc là kẹo ngọt, vì tò mò, vì thấy nhỏ nhỏ, xinh xinh, chẳng cần biết đắng hay không cứ cho vào miệng. Điều này cực kỳ nguy hiểm. Đã có trường hợp một bé gái sáu tuổi nhìn thấy một lọ thuốc của bà ngoại và cô bé đã quyết định uống thử. May mắn là loại thuốc đó không gây hại nhiều cho cô bé nhưng cha mẹ liệu có bao nhiêu lần may mắn như vậy. Do đó, cha mẹ nên làm một tủ thuốc treo cao trên tường và có khóa để đóng cửa tủ tránh trường hợp thuốc rơi xuống đất và trẻ nhặt được.

Dụng cụ làm bếp

Bên cạnh dao, kéo là những vật dụng nguy hiểm với trẻ em thì trong bếp còn tồn tại nhiều bẫy “vô hình” khác nữa như: dụng cụ gọt vỏ trái cây, máy xay sinh tố, máy ép trái cây, lò nướng, bình thủy tinh… Rất nhiều, rất nhiều những nguy hiểm rình rập. Vậy nên cha mẹ hãy cất những vật dụng này ở trên cao để tránh trường hợp trẻ lấy chúng ra nghịch.

Thắt lưng, khăn quàng cổ, cà vạt

Sau một ngày làm việc vất vả, cha mẹ thay đồ, đôi khi vô tình, đôi khi lười mà vất thắt lưng, cà vạt, khăn quàng lung tung. Trẻ có thể nghịch những thứ này và bắt chước cha mẹ quấn vào cổ của mình gây nghẹt thở. Cha mẹ hãy chịu khó treo những đồ nguy hiểm này ở trên cao để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Nữ trang

Nếu cha mẹ không muốn con nhét đồ trang sức vào tai, hay ngậm, nuốt những đồ trang sức trong miệng thì hãy bỏ những thứ đồ đó vào trong một chiếc hộp có khóa cẩn thận nhé.

Túi nhựa và rèm cửa nhà tắm

Những bọc ni lông lớn, những chiếc túi đựng đồ lớn cũng là vật nguy hiểm đối với trẻ em. Chúng có thể trùm những túi này lên đầu để chơi trò ú òa, hay trốn tìm rồi vô tình không thoát ra được. Phòng tắm cũng là nơi nguy hiểm.

Tấm rèm cửa, bồn tắm ngập nước, nếu không cẩn thận cũng sẽ làm trẻ bị ngạt thở, thậm chí là chết đuối. Cha mẹ đừng rời mắt khỏi con mình khi trẻ đang ở trong phòng tắm, hãy vén những tấm rèm cửa phòng tắm lên cao, và kiểm tra mực nước, nhiệt độ nước trong bồn tắm sao cho phù hợp với trẻ.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.