Những mẹo hay giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

Ngôn ngữ đối với con người nói chung và sự phát triển của trẻ nói riêng có một vai trò hết sức quan trọng trong đời sống, đây là tiền đề giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Ngôn ngữ giúp trẻ phát triển tư duy, giúp trẻ giao tiếp và qua đó giúp trẻ biểu lộ cảm xúc, tình cảm. Giúp trẻ nói là việc cần làm từ khi trẻ còn rất nhỏ thông qua những trò chơi, bài hát, kể chuyện hay những giao tiếp giữa trẻ và bố mẹ… Là bậc cha mẹ, bạn có thể giúp trẻ phát triển tốt kỹ năng nói trước khi trẻ vào trường nhờ 3 mẹo nhỏ sau:

Tạo môi trường yên tĩnh khi nói chuyện, trao đổi

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Wisconsin-Madison-Mỹ được công bố trên Tạp chí “Child Development” cho biết những tiếng ồn chung quanh có thể làm ảnh hưởng đến việc học các từ vựng nhất đối với những trẻ nhỏ. Khi mà bạn kể câu chuyện hay cùng hát bài hát với trẻ thì tốt nhất trong không gian yên tĩnh và lúc này bạn hãy nên tắt radio, tivi…Trong môi trường yên lặng, không ồn ào sẽ có lợi cho khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ hơn.

Tạo nên mối tương tác qua lại giữa trẻ và môi trường chung quanh

Mỗi một khoảnh khắc trong ngày là dịp tốt giúp trẻ có những trao đổi, tương tác với môi trường xung quanh. Hãy mô tả cho trẻ biết những vật dùng hàng ngày, những sự việc xảy ra chung quanh.. với những ngôn từ thật rõ ràng, trong sáng và dễ hiểu…phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Hãy đặt bạn ở lứa tuổi như trẻ, rồi cùng chơi với trẻ để có những trao đổi, chuyện trò…Các mẫu chuyện tranh là cách tốt nhất giúp trẻ ghi nhớ thêm những từ mới và làm giàu thêm từ vựng vốn có của trẻ.

Cách nói chuyện với trẻ

Khi bạn nói chuyện với trẻ, nên dùng câu đủ ngắn, thêm chút ngữ điệu trong lời nói, thêm “điệu bộ, cử chỉ” và nên xích lại gần trẻ hơn nhằm tăng biểu cảm. Cùng với thời gian, bạn có thể thay đổi dần dần cách nói, độ phức tạp cũng tăng dần lên để như trẻ như đã khôn lớn thêm mỗi ngày, để dạy cho trẻ nói theo cách như “người lớn”!

Bạn đừng ngần ngại cho trẻ những trò chơi “nhăn mặt”, điều này giúp tăng cường “trương lực cơ” của lưỡi và mặt và giúp trẻ nói dễ dàng hơn! Và cuối cùng khi trẻ có lỗi gì trong phát âm hay dùng từ thay vì chỉ trích bạn hãy nên phát âm lại để cho trẻ bắt chước theo. Khi trẻ được một từ mới đừng tiết kiệm lời khen. Điều này sẽ giúp trẻ tự tin và hào hứng hơn!