Những lưu ý cho cha mẹ khi chăm sóc bé gái sơ sinh

Chăm sóc bé gái sơ sinh có nhiều điểm khác biệt so với bé trai. Vì vậy, cha mẹ cần ghi nhớ những lưu ý khi chăm sóc bé gái sơ sinh để bé phát triển thuận lợi nhé

Trẻ sơ sinh là đối tượng cần được chăm sóc đặc biệt, từ việc cho bé bú đến việc tắm rửa đều phải làm nhẹ nhàng, cẩn thận. Làn da của bé rất nhạy cảm, mỏng manh, rất dễ tổn thương bởi các tác động bên ngoài.

Chăm sóc trẻ sơ sinh

Cách bế và đỡ bé

Bạn có thể chọn một vài cách an toàn và thoải mái để bế một em bé sơ sinh. Dù tư thế bạn chọn là gì thì bạn phải luôn đỡ đầu bé vì cổ của bé chưa đủ cứng cáp để có thể giữ được đầu.

Cho con bú

Trẻ sơ sinh thường ăn 3-4 giờ một lần, thậm chí một số trẻ cứ hai tiếng lại ăn một lần. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ ăn thường xuyên hơn trẻ bú bình vì sữa mẹ dễ tiêu hóa

Trẻ sơ sinh khỏe mạnh hiếm khi bị mất nước, nên không cần thiết phải bổ sung nước lọc hay nước trái cây cho con (trong 06 tháng đầu tiên sau sinh)

Giúp bé ợ hơi

Trẻ sơ sinh có xu hướng nuốt không khí trong khi đang bú, khiến các bé bị ợ thức ăn lên hoặc trở nên khó tính nếu không được ợ hơi thường xuyên vì bị đầy bụng.

  • Bé đứng em bé dựa vào cổ của bạn. Vỗ nhẹ vào lưng bé bằng bàn tay kia
  • Để em bé nằm sấp trên đùi của bạn và vỗ nhẹ tay vào lưng bé
  • Cho em bé ngồi trong lòng, đỡ ngực và đầu rồi vỗ vào lưng bé

Cho bé ngủ

Một số trẻ sơ sinh ngủ 10 tiếng một ngày, trong khi những trẻ khác ngủ nhiều tới 21 giờ mỗi ngày. Các bé thường ngủ cả đêm và ngày trong vài tuần đầu tiên

Những lưu ý khi chăm sóc bé gái sơ sinh

Bé trai hay bé gái trong giai đoạn này đều cần được chăm sóc kỹ càng. Đối với bé gái, việc chăm sóc bé gái sơ sinh cần lưu ý nhiều vấn đề hơn

Những lưu ý cho cha mẹ khi chăm sóc bé gái sơ sinh
Những lưu ý cho cha mẹ khi chăm sóc bé gái sơ sinh

Núm vú trẻ sơ sinh bị sưng

Nhiều trẻ sơ sinh bất luận là trai hay gái, sau khi chào đời năm ba hôm, xuất hiện hiện tượng vú dần dần sưng viêm, thậm chí còn chảy ra một ít có dạng như nước hoặc đục như sữa, nhất là quãng thời gian sau khi sinh 8 – 10 ngày là rõ ràng hơn cả; rồi 2 – 3 tuần sau dần dần tan đi khôi phục lại nguyên dạng như cũ

Nguyên nhân của hiện tượng này là do trẻ sơ sinh chịu ảnh hưởng của hormon nữ của cơ thể mẹ từ trước khi sinh, sau khi được sinh ra, việc cung cấp hormon ấy của cơ thể mẹ đã kết thúc, gây nên sự biến đổi mang tính chất tạm thời ấy, đó là một hiện tương sinh lý bình thường, không cần thiết phải mó tay vào can thiệp xử lý gì cả.

Nếu gặp trường hợp như vậy, đừng bóp nặn; nếu can thiệp vào sẽ dẫn tới bị nhiễm trùng sưng viêm, thậm chí còn có thể dẫn tới bệnh hoại huyết nguy hiểm.

Khi phát hiện thấy tuyến vú trẻ sơ sinh bị sưng viêm, mà lại không đối xứng nhau, khi sờ nắn, có cảm giác có gì đó đang dao động bên trong, thậm chí còn tấy đỏ, lên cơn sốt, thì phải đưa ngay đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời.

Kinh nguyệt non

Hay là còn gọi là kinh nguyệt giả (ra máu vùng âm đạo) hoặc khí hư (huyết trắng) – hiện tượng sinh lý thường gặp ở các bé sơ sinh gái sau 3-10 ngày vừa mới sinh ra. Trong bào thai, bé gái nhận nội tiết thai kỳ từ người mẹ truyền sang.

Sau khi sinh, nồng độ nội tiết giảm đột ngột làm bong nội mạc tử cung gây hiện tượng giống như hành kinh. Đó là dấu hiệu đáng mừng, cho thấy bé có tử cung và âm đạo bình thường, không bị dị tật bẩm sinh không có âm đạo hoặc bất sản tử cung. Lượng huyết này ít và không kéo dài. Thông thường chỉ vài ngày là hết.

Cơ quan sinh dục ngoài bị phồng to

Cơ quan sinh dục ngoài của bé gái sơ sinh có thể khá lớn và phồng to khi lọt lòng mẹ. Đó là do một vài yếu tố gây nên, như việc tiếp xúc với các hooc-môn của mẹ và bào thai tiết ra, các mô sinh dục bị thâm tím và sưng phồng do chấn thương khi sinh, và quá trình phát triển tự nhiên của cơ quan sinh dục ngoài.

Ở bé gái, môi ngoài âm đạo (mép lớn) có thể phồng to lúc chào đời. Lớp da ở môi âm hộ có thể trơn láng hoặc hơi nhăn nheo.

Đôi khi giữa vùng môi âm hộ của bé phình ra một mẩu mô nhỏ màu hồng – đây là mô màng trinh dư thừa; nó sẽ tự thụt vào trong môi âm hộ khi cơ quan sinh dục của bé phát triển

"Những

Nhiều mảng bám trắng ở giữa môi lớn và môi bé

Bé gái sơ sinh bộ phận sinh dục sẽ có nhiều những mảng bám trắng. Hơn nữa, do bé mới sinh nên cơ quan sinh dục bé, rất khó để mẹ có thể lách tay vệ sinh cho con. Nhưng mẹ đừng quá lo lắng.

Những mảng bám trắng này từ từ rửa rồi sẽ sạch. Trẻ gái mới sinh sẽ tiết dịch ra như vậy dần dần rồi sẽ hết.

Một số lưu ý khi vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh:

  • Đặt bé lên tấm nylon mềm, dùng gạc tẩm ướt lau vùng xương mu và vùng bụng dưới rốn
  • Lấy miếng gạc ướt khác lau nhẹ nhàng bộ phận sinh dục ngoài theo hướng từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Bạn nhớ chỉ lau bên ngoài môi lớn, không đụng chạm bên trong.
  • Sau đó, lấy miếng gạc ướt khác lau sạch hai bên bẹn, lau hậu môn và xung quanh.
  • Chú ý lau từ trước ra sau, không lau theo chiều ngược lại để tránh dây bẩn từ hậu môn vào bộ phận sinh dục của bé.
  • Không nên dùng khăn ướt có mùi thơm. Tốt nhất là dùng khăn xô mềm (hoặc gạc vuông) nhúng vào nước ấm và lau vùng kín cho bé.
  • Cuối cùng lau sạch mông và mặt trong đùi. Lấy khăn xô sạch, khô, mềm lau toàn bộ vùng quấn tã. Mặc đồ khô thoáng cho bé.