Những điều cha mẹ nên làm để tác động tới hành vi của trẻ

Một khi đã biết rõ rằng con cái chúng ta bị sai khiến bởi tình cảm nhiều hơn lý trí, bạn sẽ nhận ra sự cố gắng thay đổi hành vi của trẻ bằng cách nào? Khuyên bảo hay đe dọa?

Những hành vi nào là những hành vi bình thường ở trẻ nhỏ

Hành vi của trẻ thay đổi theo độ tuổi và thường do tính cách, sự phát triển tâm, sinh lý quy định. Tuy nhiên, những hành vi không phù hợp của trẻ khiến cha mẹ thất vọng hoặc các hành vi được bộc lộ theo hướng tiêu cực sẽ trở thành một vấn đề gây trở ngại rất nhiều trong việc tiến hành các biện pháp giáo dục trẻ sau này

Một hành vi được đánh giá là bình thường dựa trên mức độ phù hợp của cách cư xử đó với hoàn cảnh xã hội, văn hóa và độ tuổi của bé. Vì vậy, hiểu rõ hành vi có thể có ở mỗi lứa tuổi của con bạn sẽ giúp bạn có thể xác định được hành vi của trẻ là bình thường hay không?

Bạn có thể làm gì để tác động tới hành vi của bé?

Trẻ thường có xu hướng tiếp tục lặp lại những hành động mà chúng nhận được sự khen thưởng, động viên ngay lúc đó và dừng những hành động không gây được sự chú ý cho người khác. Vì vậy, việc giữ phản ứng nhất quán đối với mỗi hành vi của trẻ là rất cần thiết bởi vì khen thưởng và xử phạt cùng một hành vi của bé ở những thời điểm khác nhau sẽ làm trẻ có cảm giác lầm lẫn.

Khi trẻ có những hành vi khó hiểu hay không phù hợp với lứa tuổi, bạn có thể lựa chọn:

  • Xem hành vi đó của trẻ không có vấn đề gì: vì nó hoàn toàn phù hợp với độ tuổi và từng giai đoạn phát triển của trẻ.
  • Cố gắng ngăn chặn trẻ lặp lại hành vi đó bằng cách không chú ý tới hoặc xử phạt trẻ.
  • Giới thiệu cho trẻ những hành vi mới phù hợp hơn và củng cố hành vi mới đó bằng cách động viên và khen thưởng cho con bạn kịp thời.

Động lực nào thúc đẩy hành vi của trẻ em?

Câu trả lời là CẢM XÚC của chúng. Trong thực tế, cảm xúc tức thời của trẻ thường lấn át, che mờ hoặc thậm chí khống chế lý trí của chúng. Điều đó có nghĩa là trẻ xuôi theo những cảm xúc của chúng nhiều hơn là lý lẽ về những điều tốt – xấu đối với chúng.

Vậy một khi đã biết rõ rằng con cái chúng ta bị sai khiến bởi tình cảm nhiều hơn lý trí, bạn sẽ nhận ra sự cố gắng thay đổi hành vi của trẻ bằng cách lên lớp, liên tục nhắc nhở hay đe nẹt là vô ích, thậm chí phản tác dụng, bất kể lời lẽ của bạn có hay ho và đúng đắn đến mức nào chăng nữa.

Làm thế nào để ngăn chặn hành vi sai trái của trẻ?

Cách tốt nhất để ngăn chặn hành vi không mong muốn của trẻ là bỏ qua nó. Điều này luôn là cách tốt nhất trong mọi tình huống. Khi bạn muốn ngăn chặn ngay lập tức một hành vi nào đó của trẻ, bạn có thể yêu cầu trẻ ở cố định một chỗ và giữ im lặng.

Để áp dụng tốt phương pháp này, bạn nên:

Ra quyết định có thời hạn đối với các hành vi mà sẽ cho kết quả trong một thời gian xử phạt (thường áp dụng đối với việc trẻ cáu kỉnh, hoặc có hành vi hung hăng, nguy hiểm).

Chọn một nơi xử phạt trẻ mà không làm cho trẻ thấy hứng thú và cũng không khiến cho bé sợ hãi, chẳng hạn như một góc khuất, trên ghế hoặc xe đẩy. Khi bạn và bé đang ở ngoài, bạn có thể sử dụng một chiếc xe hơi hay một khu vực gần chỗ ngồi như là một nơi để xử phạt và yêu cầu trẻ giữ yên lặng.

Khi trẻ có những hành vi không phù hợp, nói với trẻ rằng hành vi này là không đúng và đưa ra cảnh báo rằng trẻ sẽ bị phạt nếu không dừng hành vi này. Hãy giữ bình tĩnh và không thể hiện rằng bạn đang tức
giận. Và nếu như trẻ tiếp tục hành vi không phù hợp đó, bạn hãy lặng lẽ đem trẻ đến nơi yên tĩnh như một hình thức xử phạt.

Nếu có thể, bạn hãy ghi lại thời gian con của bạn ở vị trí yên lặng đó trong bao lâu. Đặt thời gian để con của bạn có thể biết khi nào thì hình phạt đó sẽ kết thúc. Khoảng thời gian đó nên ngắn (thường là 1 phút tương ứng với một năm tuổi của trẻ) và bắt đầu hết hình thức xử phạt ngay sau hết thời gian xử phạt hoặc ngay sau khi trẻ bình tĩnh lại.

Bạn cũng nên ở đủ gần để có thể nhìn thấy hoặc là nghe trẻ nói, nhưng đừng nói bất cứ điều gì với bé. Nếu trẻ tự ý rời khỏi vị trí mà bạn muốn trẻ phải ngồi im lặng, hãy lặng lẽ đem trẻ quay trở lại vị trí đó và đặt lại thời gian.

Khi khoảng thời gian bị phạt của trẻ kết thúc, bạn hãy cho phép trẻ rời khỏi nơi đó. Đừng thảo luận về hành vi không đúng đó của trẻ mà chỉ tìm kiếm các cách để khen thưởng và động viên những hành vi tốt của trẻ sau này.

Một số hành vi của trẻ mà cha mẹ không nên bỏ qua

  • Giữ im lặng khi thấy chuyện bất bình

Bạn phải giải thích cho con sự khác biệt giữa kẻ ba hoa và người nhiệt tình, cách phân biệt tốt xấu. Nên bình tĩnh lắng nghe con nói và kiềm chế để không phán xét. Sau đó, hãy khéo léo phân tích tình hình để cả hai có thể cùng tìm giải pháp cho mỗi vấn đề gặp phải.

  • Ghen ghét với anh chị em

Trước tiên bạn cần tìm gốc rễ của vấn đề và cấm trẻ không cào cấu, đánh đấm, gây thương tích cho nhau. Trẻ cần có cảm giác thuộc cùng một đội với anh chị em, giải quyết xung đột một cách công bằng và tôn trọng cảm xúc của nhau. Để làm được điều đó, bố mẹ cần thường xuyên dành thời gian cho mỗi trẻ để duy trì mối quan hệ thân mật với các thành viên trong gia đình.

  • Trộm đồ

Việc giữ bình tĩnh rất quan trọng trong tình huống này. Nếu trẻ ăn trộm lần đầu tiên, bố mẹ cần tìm hiểu động cơ và giải thích rằng làm như vậy hoàn toàn sai, sau đó yêu cầu con trả lại tiền hoặc món đồ và xin lỗi người bị trộm. Nếu hành vi trộm cắp xảy ra nhiều hơn một lần, bạn hãy tìm bác sĩ tâm lý để ngăn con hình thành thói quen khó sửa.

  • Thiếu tôn trọng người khác

Bố mẹ cần nắm được nguyên nhân khiến trẻ có hành vi cáu kỉnh và thiếu tôn trọng người khác. Trẻ cần được dạy thể hiện tình cảm và mong muốn một cách chừng mực, giữ bình tĩnh và biết lắng nghe. Nếu trẻ tiếp tục hỗn, bạn có thể phạt bằng cách lấy đi đặc quyền mà trẻ thích.

  • Thiếu trung thực

Phụ huynh cần tránh kích động trong tình huống này, thay vào đó giải thích cho trẻ tầm quan trọng của sự trung thực và niềm tin trong các mối quan hệ. Hãy nghĩ một hình phạt phù hợp để dạy con rằng nói dối là không thể chấp nhận được. Nếu thiếu trung thực dù trong những việc nhỏ được xem là bình thường, đây có thể là dấu hiệu của những vấn đề nghiêm trọng hơn.

  • Mè nheo

Khi thấy con mè nheo, rên rỉ, hãy giữ thái độ bình thản và nhắc con giữ giọng nói bình thường. Nếu hành vi này luôn diễn ra, bạn phải thảo luận với trẻ nhằm tìm ra điều gì bất ổn trong các mối quan hệ gia đình, giúp trẻ ý thức về việc là một thành viên như mọi người.

  • Cử chỉ bất lịch sự

Đừng đặt quá nhiều áp lực lên con khi dạy cách cư xử. Thay vào đó, bạn nên tập trung nhắc nhở con chú ý đến người khác. Người lớn trong gia đình cũng nên cư xử đúng đắn bởi trẻ sẽ lặp lại những hành động mà chúng nhìn thấy, đặc biệt là từ người thân.

Chúng ta đang tiếp cận với một thực tế là ta chỉ có thể tác động đến con cái bằng cách nhận biết và quan tâm thật sự đến cảm xúc của trẻ. Ta cũng nên học cách của người xưa, lợi dụng sức gió để đẩy cánh buồm đi mà không cần tốn sức. Tức là biết cách nương theo các loại cảm xúc thúc đẩy con cái hành động để lái chúng làm những việc mà ta muốn.

Bọn trẻ chỉ làm những việc mà chúng thích làm mà thôi, và cách của chúng ta là làm cho chúng thích những điều ta muốn chúng làm

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.