Những đặc điểm cho thấy con bạn có chỉ số thông minh cao

Đây là những đặc điểm để nhận biết con bạn có chỉ số thông minh bẩm sinh cao hơn người bình thường dựa trên những cơ sở khoa học

Hầu hết cha mẹ đều rất quan tâm đến việc liệu con mình sau này có phải là một đứa trẻ thông minh. Đa số lại đều có thói quen quan sát và đoán dấu hiệu trẻ thông minh ngay từ khi còn mới chào đời.

 • Nhưng dựa vào đâu để chúng ta nhận biết được con mình có thế mạnh ở phương diện nào?
 • Và làm thế nào để có thể tìm ra và giúp con phát huy những tài năng ấy?

Những đặc điểm nhận thấy trẻ có chỉ số thông minh cao

Trẻ có vành tai to

Các giáo sư thuộc Đại học Liên bang Nga đã phát hiện ra: sự sáng tạo của con người liên quan đến kích thước của vành tai,hay nói cụ thể hơn, vành tai to hay bé cũng liên quan đến chỉ số IQ.

 • Những người có vành tai phải to thường giỏi toán, vật lý và các môn khoa học phức tạp.
 • Ngược lại, vành tai trái lớn sẽ học rất dễ dàng các môn khoa học nhân văn.

Trẻ có đôi mắt linh hoạt

Dữ liệu cho thấy các chuyển động thị giác con người có thể phản ánh trình độ não bộ, chỉ số IQ, tốc độ xử lý hình ảnh. Do đó, để xem độ thông minh của trẻ sơ sinh, cha me hãy quan sát độ nhạy cảm thị giác của trẻ.

Trẻ có sớm phản xạ với ánh sáng, biết đưa mắt theo đồ vật, nhìn theo mục tiêu, nhìn thẳng vào mẹ khi mẹ nói chuyện hay không.

Trẻ có cha mẹ đạt trình độ học vấn cao

Thông tin đã được chứng thực bởi các nhà khoa học Anh:

 • Cha mẹ có trình độ tiểu học, con có chỉ số IQ trung bình 98,3
 • Cha mẹ tốt nghiệp trung học cơ sở thì con IQ 103,3
 • Cha mẹ tốt nghiệp trung học, chỉ số IQ con lên 108,1
 • Cha mẹ tốt nghiệp đại học, chỉ số IQ con 109,9.

Vì vậy, muốn con thông minh, cha mẹ cũng cần phải “học giỏi”

Trẻ thích thú âm nhạc

Trẻ yêu âm nhạc

Các chuyên gia Mỹ có một bảng dữ liệu chỉ ra trẻ thích nghe nhạc sẽ có điểm học tập sau này cao hơn 20-40% so với các bé khác. Thậm chí các thành viên trong một ban nhạc của trường có khả năng để vào đại học cao hơn 50%.

Điều này cho thấy âm nhạc có thể giúp phát triển tiềm năng não bộ, điều chỉnh chức năng của não trái, phải và có xu hướng giúp 2 bán cầu náo hoạt động cân bằng.

Trẻ sơ sinh hay cười

Các chuyên gia y tế thuộc Đại học Washington đã tiến hành một nghiên cứu và đi đến kết luận sau: Hầu hết trẻ em thích cười đều thông minh hơn. Họ quan sát thấy, trẻ em thông minh thường sớm biết cười, 1-2 tháng đã cười và thưởng rất thích cười với các khuôn mặt người quan sát em.

Trẻ tinh nghịch

Những trẻ hay bày trò đùa dai, đùa quái đản thường sở hữu khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng cao, triển vọng phát triển trong tương lai càng lớn.

Tiến sĩ tâm lý học người Đức, Thomas Carl giải thích, khi bày trò tinh nghịch, một đứa trẻ phải động não suy nghĩ rất lâu, có khi còn dốc nhiều công sức suy nghĩ hơn cả khi làm bài tập.

Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ

Sữa mẹ có chứa một loạt các chất giúp phát triển não bộ của trẻ em, đặc biệt taurine. Nó không chỉ có thể tăng số lượng các tế bào não, thúc đẩy sự phân hóa tế bào thần kinh và trưởng thành, mà còn góp phần vào việc hình thành mạng lưới thần kinh. So với sữa bò, hàm lượng taurine trong sữa mẹ cao hơn 10 lần

Trẻ thích lý luận, tranh cãi

Tranh cãi là một hình thức đấu tranh ngôn ngữ, bắt buộc phải sử dụng ngôn ngữ ngắn gọn, lưu loát và có tính logic nhất để cãi thắng đối phương. Vì vậy, tranh cãi cũng được coi là một cơ hội để trẻ học hỏi và rèn luyện khả năng ngôn ngữ.

Do đó, các cuộc tranh cãi có thể “tặng” cho trẻ em một bài học đặc biệt về ngôn ngữ và các kỹ năng: tích lũy các yếu tố ngôn ngữ phong phú, hình thức ngôn ngữ được cải thiện, nâng cao kỹ năng. Trẻ thích tranh luận thường chỉ số IQ cao

Trẻ có cân nặng vừa phải

Các chuyên gia cho thấy những em bé có trọng lượng cơ thể lớn hơn 20% so với trẻ bình thường cùng tuổi cũng sẽ có chỉ số IQ, khả năng tiếp thu kiến thức thấp hơn đáng kể.

Trẻ quá còi, không đủ chất để lớn thì cũng không đủ chất cho não phát triển. Vì vậy, cha mẹ hãy chú ý đến cân nặng cân bằng cho trẻ, tăng cường tập thể dục thể chất, giảm chất béo cho trẻ béo phì và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ còi, thấp bé nhẹ cân.

Trên thực tế, cha mẹ không cần phải quá lo lắng quá về tình hình của con mình. Trẻ sơ sinh được sinh ra đã có sẵn những mức độ thông minh khác nhau giúp bé có đủ khả năng để sống và phát triển, đòi hỏi và cung cấp các nhu cầu cho chính bản thân. Vấn đề thúc đẩy của người lớn trong quá trình lớn lên chỉ chiếm một phần nào đấy.

Dấu hiệu “khác người thường” từ khi còn nhỏ như:

 • Vô cùng năng động và hoạt bát, luôn thích tìm tòi khám phá mọi thứ
 • Ngủ ít hơn bình thường
 • Khi thức dậy, chúng rất thích hoạt động và chủ yếu cần sự kích thích liên tục
 • Có thể bắt chước các âm thanh sớm hơn những đứa trẻ khác
 • Có xu hướng nhạy cảm với âm thanh, mùi mồ hôi và thường khóc rất to khi nghe thấy điều gì đó không thích
 • Thích chơi và khám phá đồ chơi từ rất sớm
 • Trẻ em từ 9-24 tháng tuổi quan tâm nhiều đến chữ và số.

Trẻ thông minh luôn thích tiếp nhận thông tin và dễ chán với những gì được lặp đi lặp lại.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.