Những chú ý cho cha mẹ nên làm với con trước khi đi ngủ

Trước khi đi ngủ là khoảng thời gian hữu ích để cha mẹ và con cái cùng nhau chia sẻ, tâm sự, tổng kết lại một ngày học tập và làm việc đồng thời cũng là cách để cha mẹ giúp con thư giãn, cảm nhận sự quan tâm và yêu thương của cha mẹ

Lũ trẻ trở nên yên lặng, hiền hòa và sẵn sàng chia sẻ. Chúng kể về mọi việc đã xảy ra trong ngày và lắng nghe câu chuyện của cha mẹ.

Đây là thời điểm hoàn hảo để làm mọi thứ chậm lại và cùng nhau chia sẻ trước khi những hỗn độn của ngày mới đến.

Cả gia đình cùng chia sẻ

Cả nhà mang chăn, gối tụ tập cùng nhau để cùng đọc một quyển sách hay đơn giản là chia sẻ về bất kỳ điều gì mỗi người đang suy nghĩ.

Biến nó thành thời gian của riêng các con

Trong thời gian 15 phút trước khi đi ngủ, lũ trẻ có thể chọn bất cứ việc gì chúng muốn và cả gia đình cùng nhau thực hiện. Nhiều tối chúng tôi kết thúc với trò chơi đuổi bắt, đó không phải là hoạt động tốt nhất cho thời điểm này nhưng cả nhà đều rất vui vẻ.

Cùng ngắm sao trời trên trần phòng các con

Hãy cùng con trang trí trần nhà bằng các chòm sao, sau đó nằm xuống và ước vài điều.

Cùng nhau sáng tạo một câu chuyện

Hãy bắt đầu một phần của câu chuyện ngay trong tối nay và tiếp tục hoàn thành nó vào những buổi sau. Lũ trẻ sẽ háo hức mong đợi diễn biến câu chuyện. Nếu việc này có phần khó khăn, hãy cùng con chọn một chương sách thú vị và thưởng thức chúng.

Cho phép con đặt một câu hỏi mỗi tối

Đó có thể là bất cứ câu hỏi “vì sao” nào từ cách tạo ra điện hay cuốn sách yêu thích của bạn khi bằng tuổi chúng. Qua đó cha mẹ sẽ có được cái nhìn sâu sắc hơn về những gì lũ trẻ thực sự quan tâm.

Chia sẻ về những người quan trọng trong cuộc đời con

Mỗi tối cha mẹ có thể cùng con liệt kê danh sách những người chúng yêu quý và những ai quan tâm đến chúng. Việc này sẽ giúp con nhớ đến những người mình không gặp hàng ngày nhưng thực sự có ý nghĩa trong cuộc đời chúng.

Quan trọng hơn, đó sẽ là một kết thúc đầy yêu thương cho câu chuyện buổi tối của con và bạn.

Cùng nhau thưởng thức đồ uống nóng

Kết thúc buổi tối với món đồ uống nóng hổi nào đó và trò chuyện cùng con ở bàn bếp. Lũ trẻ sẽ thích thú nhấp nháp ly nước bốc khói, trong khi chia sẻ với cha mẹ những suy nghĩ thầm kín của chúng.

Cùng nhau chuẩn bị sẵn sàng cho ngày mới

Hãy “chặn đứng” những căng thẳng có thể xuất hiện vào sáng mai bằng cách chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ từ tối hôm trước.

Cùng con chọn quần áo, sắp xếp ba lô, nhắc chúng để sẵn giầy dép, túi xách trước cửa, đừng quên những đứa trẻ rất thích cảm giác được giúp đỡ người lớn.

Hãy để ngày hôm nay qua đi và mong chờ ngày mai

Tôi không biết con bạn thế nào, nhưng lũ trẻ của tôi không làm gì sau giờ học. Thay vào đó, chúng tôi tạo thói quen để chuyện của mỗi ngày kết thúc trước giờ ngủ. Lũ trẻ có thể kể về những thành công hay thất bại của chúng và sẵn sàng chào đón ngày mới.

Chọn bài hát dành riêng cho giờ ngủ

Từ khi lũ trẻ còn là những em bé, chúng ta đã hát cho con nghe cùng một bài hát trước giờ ngủ.

Điều đó giúp tạo cảm giác thư giãn, tôi chắc chắn trong bất kỳ tình huống nào, chỉ cần bài hát đó vang lên, chúng sẽ buồn ngủ và thiếp đi lúc nào không hay.