Những ảnh hưởng của cha mẹ tới con cái không tốt

Là cha mẹ, ai cũng muốn con mình trở nên tuyệt vời nhất nhưng nếu có những đặc điểm xấu này thì ảnh hưởng của cha mẹ tới con cái là không tốt cho cuộc sống sau này của trẻ

Ảnh hưởng của cha mẹ tới con cái

Nuôi dạy con nên người là một việc rất khó khăn và không ai có quyền đánh giá cách dạy con của người khác. Và chúng ta đều biết mối quan hệ của cha mẹ và con cái là một trong những yếu tố lớn ảnh hưởng không chỉ đến tâm lý mà còn đến cả sự thành công của con.

Và cha mẹ có những đặc điểm không phù hợp hay cha mẹ có tính chuyên quyền độc đoán hay can thiệp vào cuộc sống của con thì sao?

Và nếu lớn lên trong một gia đình có cha mẹ như thế, trẻ sẽ cảm thấy không được yêu thương, lắng nghe và tin rằng chúng được cha mẹ đánh giá như thế nào quan trong hơn là tính cách con người thực sự của chúng.

Và trong tương lai, khi những đứa trẻ này lớn lên chúng có nguy cơ chịu những căng thẳng, lo lắng hơn người khác và luôn có suy nghĩ sẵn sàng hi sinh tất cả để có mục tiêu lớn hơn, những thành công lớn do những ảnh hưởng của cha mẹ hồi nhỏ

Khiến con sợ nhưng lại yêu cầu con phải yêu thương mình

Ở những gia đình cha mẹ có đặc điểm tính cách này, trẻ thường phải đoán tâm trạng của cha mẹ bằng những hành động, cảm quan của chúng

Chúng luôn phải ở trong trạng thái sợ hãi và e ngại. Những cha mẹ này thường cảm thấy tức giận và bị xúc phạm vô cùng nếu lòng tốt của họ bị nghi ngờ và thông thường hay nói với con những câu kiểu như: “cha/mẹ đã làm mọi thứ vì con mà con vẫn vô ơn như thế đấy!”

Bắt con phải chia sẻ trách nhiệm nhưng không trao quyền cho con

Ở một số gia đình, cha mẹ bắt con cái của họ cùng chia sẻ những trách nhiệm. Chia sẻ ở đây có nghĩa là nếu cha uống nhiều rượu, con sẽ tin rằng chính vì những lúc chưa ngoan của mình đã làm cha phải tìm đến rượu để bình tĩnh lại.

Sau này, trẻ cũng sẽ bị kéo vào những lùm xùm của người lớn, bị bắt phải nghe những than phiền của cha mẹ, làm quen với một tình huống phức tạp và học cách đặt mình vào vị trí của cha mẹ, giúp đỡ, tha thứ và an ủi.

Không may thay, trong nững trường hợp như thế, trẻ thường lại không có quyền nêu lên quan điểm của chúng.

Kỳ vọng nhiều vào con nhưng lại coi thành tích là hiển nhiên

Rất nhiều cha mẹ luôn hy vọng con mình đạt được những thành tích tốt nhất và phấn đấu hết sức nhưng những thành tích của trẻ lại bị coi như là điều hiển nhiên.

Những lời bình luận chê bai hay mang tính xem nhẹ những gì con làm được hoàn toàn có thể hủy hoại cuộc sống của trẻ bởi chúng khiến trẻ lớn lên tin rằng chúng luôn luôn là nỗi thất vọng của cha mẹ

Muốn con phải mở lòng với nhưng không ngần ngại chê cười con

Những người cha , người mẹ này thường bảo con mình phải luôn thật lòng và thỉnh thoảng còn khiến con cảm thấy tội lỗi nếu không muốn chia sẻ cảm xúc của chúng

Thế nhưng rồi sau này họ lại dùng chính những điều con đã chia sẻ với mình để trách móc hay chê cười con. Có 2 tình huống có thể xảy ra là:

  1. Tất cả họ hàng, hàng xóm và nhiều người khác đều biết về những gì mà con chia sẻ với cha mẹ và cha mẹ thì thấy điều này không có gì là sai cả.
  2. Đứa trẻ cho cha mẹ cơ hội để mắng hay đưa ra những lời bình luận về mình.
Những ảnh hưởng của cha mẹ tới con cái không tốt
Những ảnh hưởng của cha mẹ tới con cái không tốt

Hay đề cập đến thất bại và thiếu sót của con

Một đứa trẻ càng thiếu tự tin thì lại càng dễ kiểm soát. Vì thế cha mẹ hay đề cập đến những thất bại hoặc thiếu sót của trẻ và thường là họ sẽ bình luận về những lỗi lầm này.

Ảnh hưởng của cha mẹ như thế này tạo nên thứ tình cảm tự ti cho con và họ không muốn nhìn thấy con mình thử những điều mới và thành công

Muốn con thành công nhưng không giúp đỡ con

Đây là kiểu cha mẹ muốn con mình thành công nhưng không quan tâm con sẽ làm điều đó như thế nào. Ví dụ, họ mong muốn con họ xây dựng được một sự nghiệp thành công, chỉ miễn là con sẽ không bao giờ rời xa nhà. Những kiểu cha mẹ này chỉ muốn con mình thành công vì 2 lý do chính:

  1. Họ thích khoe khoang về thành công của con để người khác phải ghen tị.
  2. Con cái thành công sẽ đảm bảo một cuộc sống tốt hơn cho cha mẹ.

Bảo con làm theo ý nhưng nếu thất bại thì… lỗi là do con

Trong trường hợp này, cha mẹ thường coi con như một đồ vật: họ tự tạo những kế hoạch của họ và hi vọng con họ sẽ làm theo những kế hoạch đó.

Thế nhưng họ lại không quan tâm về hậu quả của sự kiểm soát thường trực như vậy, họ khiến con phải nghĩ rằng nếu có chuyện gì xảy ra thì cũng là lỗi của con.

Muốn con luôn nghe lời và ở bên cạnh cha mẹ

Trong những gia đình lành mạnh, phụ huynh sẽ giúp trẻ độc lập và tự sống cuộc sống của riêng con.

Những cha mẹ chuyên quyền, độc đoán, đặt mình là nhất không bao giờ muốn con họ rời đi nhưng lại luôn muốn con thấy rằng nhà cửa, tiền bạc và đồ ăn là thuộc về cha mẹ.

Bất kì sự lựa chọn hay chống đối nào đều sẽ bị phớt lờ trong những trường hợp như vậy.

Vậy những họ thực sự muốn gì?

Luôn nói về những ân huệ đã trao cho

Những người này cho con thứ gì đó mà con thực ra không cần nhưng nếu con từ chối sẽ lại vô cùng bực bội. Trẻ bắt đầu suy nghĩ rằng “Chắc cha mẹ chỉ muốn có người ở bên cạnh và cảm thấy mình có ích”

Vì thế, trẻ sẽ nhận lấy sự giúp đỡ, cảm ơn cha mẹ và đưa lại cho cha mẹ cái gì đó để đáp lại. Nhưng sẽ không có một kết cục tốt đẹp bởi vì cha mẹ sẽ luôn luôn nhắc con cái những “ân huệ” mà họ đã làm cho con.

Rốt cục trẻ sẽ bị biến thành những tù nhân

  • Nếu trẻ từ chối sự giúp đỡ từ cha mẹ: Trẻ cảm thấy rằng từ chối giúp đỡ từ một người thân là vô lễ.
  • Trong trường hợp trẻ nhận sự giúp đỡ của cha mẹ: Trẻ cảm thấy rằng chúng phải biết ơn cha mẹ và phải luôn sẵn sàng giúp đỡ lại bất cứ lúc nào.

Bắt con tin tưởng nhưng luôn can thiệp vào cuộc sống riêng của con

Với những cha mẹ kiểu này sẽ không có những khái niệm như cuộc sống riêng tư hay không gian cá nhân cho con. Nếu con cái cố tạo ra không gian và lãnh thổ riêng, những phụ huynh này sẽ buộc tội con là không tin tưởng họ.

Và con họ cũng thường phải trả lời những câu hỏi như “Sao con không rửa cái cốc đó đi?” hay “Sao con lại phí tiền vào cái thư rác rưởi đó chứ?”.

Những cha mẹ kiểu này không tôn trọng cuộc sống và những quyết định cá nhân của con họ.

Thói quen ăn uống không tốt

Nếu bạn là một người hâm mộ thức ăn nhanh và đồ ngọt, hẳn bạn sẽ muốn thay đổi thói quen này. Trẻ em là hình ảnh phản chiếu lại cha mẹ chúng, nếu bạn ăn nhiều thức ăn không có chất dinh dưỡng, con của cũng sẽ thu nạp vào cơ thể những thực phẩm không lành mạnh.

Chúng ta đều có những lúc yếu lòng khi lấy thêm một lát bánh hoặc một muỗng kem. Điều đó là bình thường. Bạn chỉ cần nhớ đừng biến việc ăn ngọt, ăn thức ăn nhanh thành một thói quen vì có thể ảnh hưởng đến con bạn và sức khỏe của trẻ trong một thời gian dài.