Ngộ nhận giác ngộ cái rốn bé xíu

Nhiều ngộ nhận vây quanh cái rốn bé xíu này! Bi kịch tưởng tượng “không kẹp cắt sớm ngay sau sinh, máu từ thai nhi sẽ chạy ngược về bánh nhau!” cứ như là không có sự thông minh nào trong quá trình sinh đẻ tự nhiên.

Có bao nhiêu phép lạ trong sự lập trình của tạo hoá?

Các mạch máu trong dây rốn đã được tự động ngừng đập và ngắt trong vài phút sau khi sinh (sau khi hoàn thành nhiệm vụ chuyển nốt máu từ bánh nhau vào cơ thể bé) và không còn thuộc về hệ tuần hoàn của bé, mà đã chuyển đổi từ “hệ tuần hoàn thai nhi”, sang “hệ tuần hoàn trẻ sơ sinh” là hai hệ tuần hoàn rất khác nhau.

Sợi dây rốn đã hoàn tất nhiệm vụ chuyển hết phần máu còn lại trong bánh nhau vào cơ thể bé, các mạch máu bên trong dây rốn cũng đã hoàn tất nhiệm vụ co lại rất hiệu quả, có một lớp da bọc đặc biệt giúp dây rốn (cuống rốn) bốc hơi nước và khô rất nhanh khi tiếp xúc với không khí, do đó dây rốn càng che đậy càng lâu khô chậm rụng.

Thế mà mấy mười năm người ta vẫn bán các loại thuốc “chăm sóc cuống rốn” – hăm doạ rằng nếu không bôi thuốc thì sẽ nhiễm trùng le loét ra!

Không ngờ “ngộ nhận” về cái rốn của bé, lại là một trong những nguyên nhân cản trở việc da tiếp da sơ sinh, cho bú sớm, tư thế bú và khớp ngậm đúng…

Dây rốn cũng không có dây thần kinh nên k có cảm giác đau khi kẹp, cắt, tiếp xúc đụng chạm. Nếu cuống rốn có thể cảm nhận đau đớn như ngón tay, thì cắt dây rốn sẽ đau như chặt đứt 1 ngón tay, người ta không thể kẹp cắt rốn trẻ sơ sinh mà không tiêm thuốc tê vào đó! Mà vì không cảm giác gì nên cứ vô tư cắt rốn thôi!

Thế mà mấy chục năm, trong điều kiện gọi là “y học hiện đại” gây ngộ nhận, không dám chạm vào rốn con, không dám bế úp nó vào người mẹ. Tư thế bế và chăm sóc để cho con bú hiệu quả nhất và lợi sữa nhất là úp hẳn trên ng mẹ từ sơ sinh bị cản trở bởi “ảo tưởng – đau rốn”!

Khoa học thành tựu là khoa học tìm hiểu và công nhận sự lập trình hoàn hảo của tạo hoá để đưa ra những phương pháp chăm sóc thuận tự nhiên, giảm thiểu các can thiệp có thể ảnh hưởng đến sự lập trình tự nhiên.

Không phải cái gì hiển nhiên cũng là hiển nhiên, không thấy cái gì “đương nhiên” cũng là đương nhiên.