Nên dạy con như thế nào để trẻ trở thành người hạnh phúc

Những đứa trẻ hạnh phúc được trang bị đầy đủ kỹ năng cho phép chúng tận hưởng cảm giác vui vẻ lâu dài trong cuộc sống. Chúng có thể vượt qua cám dỗ trước mắt để đạt được mục tiêu lớn hơn.

Những bí quyết dưới đây giúp phụ huynh đồng hành cùng con trong quá trình tạo dựng và phát triển những kỹ năng đó.

Câu quan trọng phụ huynh nên hỏi trẻ sau khi đi học về

Khi lũ trẻ nhà tôi đi học về, tôi đều hỏi chúng một câu giống nhau: “Hôm nay con đã đối xử tốt với ai nào?”.

Đôi khi, các con sẽ suy nghĩ rất lâu và cẩn thận, cuối cùng trả lời rằng chúng đối xử tốt với cô giáo, bởi không ai bị nhắc nhở vì tội nói chuyện riêng trong giờ học. Những lần khác, chúng thi nhau kể về hành động tử tế đã làm trong ngày:

 • “Con đã làm bạn cười ạ”.
 • “Mít trông có vẻ buồn vào giờ ăn trưa nên con đã ngồi cạnh bạn ấy”.
 • “Con giúp Triệu Mẫn nhặt đồ khi bạn ấy làm rơi”.
 • Hoặc cũng có thể là sự tử tế người khác dành cho mình

Thi thoảng, tôi hỏi một số câu khác để hiểu rõ hơn về một ngày học tập của con ở trường: “Con ngồi ăn trưa với ai?”, “Con có bài tập về nhà không?”, “Bài kiểm tra sao rồi con?”.

Tuy nhiên, những câu hỏi này không quan trọng lắm, ít nhất là so với câu hỏi “Con đã đối xử tốt với ai?”. Bởi vì đối với tôi, sự tử tế có ý nghĩa nhiều hơn bài tập về nhà hay bài kiểm tra toán.

Bạn thử nghĩ xem, quá trình trưởng thành thật khó khăn. Làm cha mẹ thật khó khăn. Cuộc sống này vốn không hề dễ dàng. Ít nhất điều chúng ta có thể làm là sống tử tế với nhau.

Mỗi khi nhìn thấy con đối xử tốt với người khác, hoặc chứng kiến chúng được người khác đối xử tốt, lòng tôi tràn ngập niềm vui sướng.

Dạy trẻ biết nói lời xin lỗi

Nếu bị ép nói xin lỗi khi chưa sẵn sàng, trẻ có thể ấm ức hơn và không thực sự biết cách đối diện với cảm xúc của bản thân.

 • “Nói xin lỗi đi!”.
 • “Con có vẻ không thật lòng muốn xin lỗi mẹ”.
 • “Bạn ấy sẽ không chơi với con nữa nếu con không xin lỗi ngay bây giờ”.

Những câu trên nghe rất quen thuộc. Đây là một chủ đề mà nhiều phụ huynh quan tâm. Chúng ta muốn trẻ cư xử đúng mực, đồng cảm và thể hiện lòng trắc ẩn đối với người khác, biết cách xin lỗi thật tâm. Thế nhưng khi bắt chúng phải nói lời xin lỗi, bạn có nghĩ mình đang đi đúng hướng?

Tôi nghĩ ép trẻ xin lỗi đồng nghĩa với việc phụ huynh đang truyền đạt những điều sau:

 • Mẹ cần con xin lỗi để mẹ cảm thấy khá hơn về những chuyện vừa xảy ra.
 • Đây là cách chúng ta giải quyết rắc rối.
 • Mẹ muốn con làm theo những gì mẹ nói.
 • Con cần được mẹ chỉ cho cách cảm nhận và cư xử trước mọi chuyện.
 • Mẹ là người có quyền (kẻ lớn hơn và mạnh hơn là kẻ thắng).

Làm gương cho trẻ

Bạn hãy thành thật mỗi khi nói lời xin lỗi. Giọng nói và thái độ của bạn là những gì trẻ sẽ quan sát và bắt chước.

Xác định cảm xúc của người trong cuộc

Bạn hãy tưởng tượng, sau cuộc cãi vã đầy nước mắt giữa bạn và đứa con đang ở tuổi thanh thiếu niên, chồng bạn nói: “Anh biết chuyện này rất khó khăn. Anh sẽ ôm em một phút để em bình tĩnh lại nhé”.

Bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Chắc hẳn nhẹ lòng hơn vì được thấu hiểu, quan tâm, từ đó dễ dàng nói lời ra xin lỗi với con vì đã quá nóng giận. Lời xin lỗi khi đó sẽ xuất phát từ tận đáy lòng.

Đưa ra những lựa chọn hoặc gợi ý

 • “Con có thể làm gì để giúp bạn đỡ buồn nhỉ?”.
 • “Khi nào con cảm thấy sẵn sàng để làm hòa, bạn ấy sẽ vui lắm đấy”.
 • “Con có muốn nói gì hay làm gì để bạn ấy biết là con thấy có lỗi không?”.

Lời nói nhẹ nhàng, nụ cười, việc chia sẻ một món đồ chơi hay ngồi bên cạnh bạn cũng là cách trẻ xin lỗi, không nhất thiết phải nói một câu rõ ràng khi chưa thực sự thoải mái.

Một số lời khuyên giúp trẻ thành người hạnh phúc

Khuyến khích vui chơi ngoài trời

Nhiều phụ huynh đánh giá thấp vai trò của việc vui chơi ngoài trời. Tuy nhiên, chạy nhảy trên bãi cỏ, trèo cây, ngồi xích đu và đào đất được chứng minh là những hoạt động đem lại nhiều lợi ích cho trẻ.

Các nghiên cứu cho thấy mùi hương của thiên nhiên như mùi cây thông, cỏ mới cắt và hoa oải hương có thể thúc đẩy tâm trạng của trẻ. Vì vậy, bạn có thể khuyến khích con đọc sách hoặc làm bài tập về nhà ngoài hiên.

Giới hạn thời gian dùng thiết bị điện tử

Trẻ có thể thấy vui khi chơi video game hàng giờ liền. Tuy nhiên, về lâu dài, việc dùng thiết bị điện tử quá nhiều sẽ khiến tâm lý trẻ bị ảnh hưởng.

Giao việc trong nhà

Một nghiên cứu cho thấy việc cho những đứa trẻ biết làm việc lặt vặt trong nhà từ 3, 4 tuổi có nhiều khả năng thành công trong tương lai. Chúng vui vẻ khi được tham gia cùng người lớn và cảm thấy gắn kết hơn với gia đình. Sự kết nối đó sẽ giúp trẻ duy trì tinh thần mạnh mẽ trong những thời điểm khó khăn của cuộc sống.

Ăn tối cùng nhau

Nhiều gia đình thường mua đồ ăn dọc đường cho con để tiện với lịch học ngoài giờ hoặc hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên, việc cả nhà ngồi quây quần để ăn cùng nhau là một trong những hoạt động mang lại hiệu quả tốt nhất khi bạn muốn nuôi dạy trẻ trở thành người hạnh phúc. Trẻ ăn cùng bố mẹ cũng ít có khả năng thừa cân hoặc bị rối loạn ăn uống.

Tránh việc quá nuông chiều con

Mua cho con rất nhiều quà vào các ngày lễ hoặc đáp ứng mọi đòi hỏi của con không phải là chìa khóa dẫn đến một cuộc sống hạnh phúc. Thực tế, những đứa trẻ quá được nuông chiều thường cảm thấy bất mãn, không phân biệt được thứ mình cần và thứ mình muốn, đo đếm hạnh phúc bằng vật chất.

Tập thể dục cùng gia đình

Đi dạo cùng nhau mỗi tối, tập thể dục theo video ở phòng khách có thể khiến mọi người trong gia đình hạnh phúc hơn, đồng thời tạo ra những ký ức tích cực.