Mang thai lần 2 – Những lưu ý khi lên kế hoạch sinh con

Có thêm một đứa con đồng nghĩa với nghĩa vụ và trách nhiệm đi kèm phải tăng lên gấp đôi thậm chí gấp bốn lần. Thế nhưng với kế hoạch mang thai lần 2 mà bạn chuẩn bị tốt sẽ hoàn hảo hơn hẳn

Dù lần mang thai đầu của bạn thành công và an toàn thì lần thứ hai vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Cơ thể của bạn, năng lượng, các hóc môn và kích thích tố… tất cả vừa trải qua một sự thay đổi lớn khi bạn sinh con lần thứ nhất và lần thứ hai cơ thể lại phải đối diện với những thách thức mới

Xét nghiệm máu

Khi bạn lên kế hoạch mang thai lần 2, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm xét nghiệm máu. Điều này không phải để xác nhận khả năng có thai mà là để kiểm tra lượng chất sắt có trong máu.

Mang thai lần thứ hai cơ thể có rất nhiều nguy cơ bị thiếu sắt trong máu. Sắt là một vi chất dinh dưỡng quan trọng giúp hình thành các tết bào máu sắc tố đỏ cho cả mẹ và thai nhi. Cơ thể bạn cần lượng máu nhiều hơn 50% bình thường trong suốt quá trình thai kỳ để đáp ứng nhu cầu cho cơ thể của mẹ và bé.

Thiếu máu, thiếu sắt, có thể dẫn đến nguy cơ sinh non, trẻ chậm phát triển hay dẫn đến chứng thiếu máu ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, thai phụ cần một chế độ dinh dưỡng cung cấp đầy đủ lượng chất sắc để tránh các biến chứng trong thai kỳ.

Tăng cường Axit folic

Axit folic hay còn gọi là Vitamin B9 có tác dụng giúp giảm thiểu nguy cơ dị tật như tật nứt đốt sống. Những dị tật này thường phát triển rất sớm ngay trong thời kỳ đầu của quá trình phát triển thai nhi. Axit folic là một chất rất cần thiết cho thai nhi, chúng có trong các loại rau xanh như rau dền, và có rất nhiều trong ngũ cốc.

Quá trình ăn uống thì lượng axit folic này thường không cung cấp đủ cho thai nhi, vì vậy các mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc dùng thêm thuốc chức năng tăng cường axit folic cho cơ thể. Theo tiêu chuẩn thì trươc khi mang thai phụ nữ cần 400mcg/ngày, và trong quá trình mang thai cần 600 mcg/ngày axit folic

Theo dõi chu kỳ rụng trứng

Không phải đơn giản chỉ cần quan hệ không biện pháp bảo vệ và có một đời sống tình dục tích cực là có thể giúp bạn mang thai một cách dễ dàng.

Chu kỳ kinh nguyệt của cơ thể sẽ thay đổi sau đợt tăng nội tiết tố khi bạn sinh con lần thứ nhất, các biện pháp tránh thai hay việc cho con bú cũng ảnh hưởng đến việc có con lần thứ hai.

Vì vậy, bạn nên bắt đầu theo dõi chu kỳ rụng trứng của mình để biết khi nào là thời điểm tốt nhất để thụ thai. Bạn có thể mất ba hoặc bốn tháng để đạt được kết quả như mong muốn.

Giảm cân

Hầu hết phụ nữ điều bị thừa cân sau khi sinh con đầu lòng. Cân nặng quá mức sẽ ảnh hưởng đến khả năng mang thai lần 2 của bạn, dẫn đến hội chứng buồng trứng đa nang, mất cân bằng hóc môn, thậm chí là gây ra hiện tượng không rụng trứng. Vì vậy, bạn nên chạy bộ hoặc tham gia các lớp yoga, thể dục nhịp điệu để giảm cân trước khi lên kế hoạch sinh con thứ hai.

Hỗ trợ từ bạn đời

Để đứa bé chào đời, vai trò của người đàn ông rất quan trọng. Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp cho tinh trùng của người chồng khoẻ mạnh và việc thụ tinh trở nên dễ dàng hơn. Hút thuốc và uống rượu thường xuyên sẽ gây hại cho chất lượng tinh trùng. Bạn nên dành thời gian nói chuyện cùng chồng về kế hoạch sinh con để đảm bảo có được sự hỗ trợ tốt nhất trong quá trình mang thai.

Lưu ý cho chị em mang thai lần 2 đã từng sinh mổ:

  1. Theo các bác sĩ khoa sản, để đảm bảo an toàn sau khi sinh mổ, chị em nên chờ từ 18-23 tháng mới có thai lại. Nếu người mẹ có thai quá vội vàng sau khi sinh mổ, các nguy cơ biến chứng ở thai nhi và trọng lượng thai nhi thấp cũng sẽ xảy ra.
  2. Việc mang thai sau sinh mổ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, sức khỏe của người mẹ. Vậy nên trước khi quyết định mang thai lần 2, bạn nên có cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ để biết cơ thể cần bổ sung gì và chuẩn bị tâm lý tốt nhất trước khi chào đón em bé thứ hai.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.