Mặc quần lót cho trẻ sớm nên hay không nên?

Mặc quần lót cho trẻ sớm có thể bảo vệ bộ phận sinh dục tránh được viêm nhiễm, những tổn thương do tai nạn khi vận động, tránh bị xâm hại hoặc có thể hạn chế việc tự thích sờ/chơi của trẻ với bộ phận sinh dục

Cho trẻ mặc đồ lót: chuyện nhỏ mà không nhỏ

Ở Việt Nam, con đã có thể bỏ bỉm ban ngày, biết gọi khi muốn đi vệ sinh một cách thuần thục. Và cũng như bao đứa trẻ khác cùng độ tuổi, tôi vốn không hề có, dù chỉ một chút mảy may suy nghĩ, về việc phải mặc quần lót cho con.

Đối với bố mẹ Việt, quần lót là một thứ không quan trọng trong độ 2-5 tuổi. Thậm chí, có nhiều bé, đi học cấp 1 cũng không hề mặc quần lót.

Độ tuổi thích hợp cho bé gái là 3-5 tuổi, bé trai có thể bắt đầu muộn hơn vài năm
Độ tuổi thích hợp cho bé gái là 3-5 tuổi, bé trai có thể bắt đầu muộn hơn vài năm

Có nên mặc đồ lót cho con sớm?

Đối với bé trai

Ở các nước phát triển như châu Âu, Mỹ, ngay khi bé trai nói “tạm biệt” với tã, bỉm, các mẹ đã cho trẻ mặc quần lót ngay lập tức với mục đích bảo vệ “cậu nhỏ” cho bé.

Theo các chuyên gia, mặc quần lót cho bé trai sớm hoàn toàn không kiềm chế sự phát triển “kích thước” cậu nhỏ của con, vì vậy, các mẹ không cần lo lắng quá. Theo đó, thời điểm thích hợp nên cho con mặc đồ lót từ 5 -12 tuổi khi bé trai bước vào tuổi dậy thì (hoặc bắt đầu lúc cho bé đi nhà trẻ)

Đối với bé gái:

“Vùng tam giác mật” của bé gái rất nhạy cảm và vệ sinh khá khó khăn so với bé trai. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, cha mẹ nên hướng dẫn bé gái mặc quần lót sớm.

Đối với bé gái vào tuổi dậy thì, việc mặc áo lót cũng quan trọng không kém. Mẹ nên thường xuyên theo dõi sự phát triển cơ thể của bé gái để chọn đồ lót phù hợp cho con.

Thời điểm nên mặc quần lót cho bé gái nên từ 2- 3 tuổi (sau khi đã bỏ bỉm, tã), còn mặc áo lót từ 10 – 12 tuổi khi ngực trẻ đã bắt đầu phát triển.

Lợi ích khi cho bé mặc đồ lót

Trẻ con vô cùng hiếu động, vì vậy mặc đồ lót sớm sẽ giúp con:

 • Hạn chế những tổn thương vùng kín khi bị té ngã hoặc bị vật cứng đâm vào vùng kín.
 • Giúp con biết bảo vệ cơ thể, hạn chế tình trạng xâm hại tình dục ngay từ khi còn nhỏ.
 • Giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch, giảm cọ sát từ quần áo bên ngoài vào vùng kín.
 • Giảm tổn thương vùng kín khi bé mặc quần có khóa, đặc biệt bé trai (khi kéo khóa quần thường bị kẹp “cậu nhỏ”)
 • Khi bé trai bước vào độ tuổi dậy thì, mặc quần lót sẽ giúp bé đỡ xấu hổ khi cậu nhỏ “tỉnh dậy”.

Hướng dẫn mẹ lựa chọn đồ lót cho con

Để con cảm thấy thoải mái nhất với việc mặc đồ lót và hạn chế tình trạng viêm nhiễm vùng kín, mẹ cần lựa chọn đồ lót phù hợp và tốt nhất với con như:

 • Mẹ cần ưu tiên chọn quần, áo lót chất liệu cotton thấm hút mồ hôi tốt. Độ dày vừa phải để không làm vùng kín bị nóng, bí bách
 • Cần lựa chọn size quần lót phù hợp quá con. Nếu chật quá có thể khiến con bị tổn thương vùng kín. Tốt nhất mẹ nên chọn size lớn hơn so với độ tuổi của bé để bé luôn cảm thấy dễ chịu khi mặc.
 • Nên chọn quần áo lót có thương hiệu uy tín cho con để tránh tình trạng mua hàng kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới vùng kín của con.
 • Màu sắc quần áo lót không nên quá màu mè, đặc biệt là bé gái. Tốt nhất, mẹ nên lựa chọn đồ lót có màu sáng trắng để có thể theo dõi những thay đổi ở vùng kín của con.
 • Đối với bé trai, mẹ nên cho bé làm quen với quần lót thiết kế dạng quần đùi thay vì quần tam giác để bé cảm thấy thoải mái khi mặc.

Lưu ý khi cho con mặc đồ lót

 • Cũng giống như người lớn, đồ lót của con cần được giặt ngay sau khi thay và phơi dưới ánh nắng. Nếu thời tiết ẩm ướt, mẹ nên sấy khô đồ lót trước khi cho con mặc.
 • Nên thay đồ lót ít nhất 1 lần/ngày để vùng kín của con luôn sạch sẽ, thoáng mát.
 • Khi cho con mặc đồ lót mới, mẹ nên hỏi xem con có cảm thấy thoải mái không. Vì một số trẻ, dù mặc đồ lót cảm thấy rất chật chội, khó chịu nhưng không nói với bố mẹ, dẫn tới việc viêm nhiễm vùng kín.
 • Mẹ nên khuyến khích con mặc đồ lót vào ban ngày nhưng vào ban đêm không nên cho trẻ mặc đồ lót để vùng kín được “thở”

Chúc các bé luôn có một sức khỏe tốt và được phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần!

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.