Lí do sữa bò không thể thay thế được sữa mẹ

Có những khác biệt đáng kể giữa sữa mẹ và sữa bò khiến cho việc trẻ được bú sữa mẹ là vô cùng cần thiết và không thể thay thế được bằng bất kì loại sữa nào

Thành phần và hàm lượng các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ khác với trong các loại sữa động vật khác và là sự kết hợp tối ưu cho trẻ sơ sinh. Ngoài các chất dinh dưỡng thiết yếu, sữa mẹ còn chứa các yếu tố cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ, ví dụ các chất kháng khuẩn, men tiêu hóa, hoóc môn, yếu tố điều hòa tăng trưởng

Vì một lí do nào đó có nhiều bậc cha mẹ trẻ đã sai lầm khi cho rằng trẻ sơ sinh có thể dùng sữa công thức được chế biến từ sữa bò thay cho việc bắt buộc phải được bú sữa mẹ. Cách suy nghĩ không đúng đó đã dẫn tới tình trạng hạn chế, thậm chí gây cản trở lớn cho sự phát triển của mẹ.

Ưu điểm của sữa mẹ

 • Chất béo là thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất trong sữa mẹ. Sự thiếu hụt cholesterol và DHA (các chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của não và cơ thể) khi sử dụng sữa bò có thể khiến trẻ dễ bị bệnh tim mạch hay bệnh hệ thần kinh trung ương khi trưởng thành.
 • Phần chất béo không được hấp thu trong sữa bò khiến phân của trẻ bú bình có mùi khó chịu.
 • Trẻ không bị dị ứng với protein sữa mẹ.
 • Lactose được coi là cacbohydrat quan trọng cho sự phát triển của não bộ. Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng lactose trong sữa của một loài tỷ lệ thuận với kích thước não của loài đó.
 • Khi mẹ tiếp xúc với vi trùng, cơ thể sẽ tạo kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh. Mẹ sẽ truyền các kháng thể này cho con qua sữa mẹ.
 • Vitamin và khoáng chất trong sữa mẹ được hấp thu tốt hơn. Để bù lại, người ta phải thêm vào sữa bột một lượng vitamin và khoáng chất lớn hơn, điều này khiến việc tiêu hóa trở nên khó khăn hơn.
 • Các men tiêu hóa giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Các hoóc môn đóng góp vào sự cân bằng sinh hóa và sự ổn định của cơ thể nói chung.
 • Thông qua việc cảm nhận sự thay đổi mùi vị từ chế độ ăn của mẹ, sữa mẹ giúp hình thành khẩu vị cho trẻ, giúp bé làm quen với nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Sự khác biệt lớn giữa sữa mẹ và sữa bò

 • Trong sữa mẹ có chứa tất cả các yếu tố bảo vệ cơ thể trẻ chống nhiễm trùng và yếu tố dinh dưỡng giúp trẻ phát triển mà trong sữa động vật hoặc sữa bột không hề có. Các khả năng miễn dịch của cơ thể trẻ chỉ được cung cấp bởi các kháng thể và những dưỡng chất đặc biệt chỉ có trong sữa mẹ sau khi sinh con.
 • Protein trong sữa mẹ có chứa tất cả các axit amin thiết yếu, bao gồm cystine và taurine rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ trong khi đó protein trong sữa bò chủ yếu là đại diện của casein – alfa casein (là một trong những yếu tố chịu trách nhiệm về việc tạo độ cứng và đông của sữa hình thành trong dạ dày) vốn không tốt cho quá trình tiêu hóa của trẻ.
 • Trong sữa mẹ có chứa một lượng lớn các axit béo không bão hòa đa cần thiết cho cơ thể trẻ phát triển. Ngoài ra, sữa mẹ chứa enzyme lipase rất cần thiết cho cơ thể trẻ. Trong khi đó, sữa bò và các loại sữa khác không chứa những loại dưỡng chất này.
 • Hàm lượng chất sắt trong sữa bò và sữa mẹ không khác nhau. Tuy nhiên, công dụng sinh học của chất sắt trong sữa mẹ được trẻ hấp thu dễ dàng hơn so với sữa bò, trẻ có thể tiếp nhận 50% lượng chất sắt có trong sữa mẹ trong khi sự hấp thu đó với sữa bò là rất thấp chỉ dưới 10%.
 • Sữa mẹ có chứa một số lượng tối ưu của khoáng chất cần thiết cho cơ thể trẻ phát triển. Trong khi đó sữa động vật và sữa bò chứa quá nhiều canxi và natri không tốt cho thận của trẻ.
 • Ở sữa mẹ có chứa đầy đủ lượng vitamin cần thiết cho cơ thể của con. Còn đối với sữa động vật thì không có đủ các vitamin cần thiết cho cơ thể trẻ đặc biệt là vitamin A và C.

Đó là tất cả những lí do mà các mẹ không nên thay thế việc cho con bú sữa mẹ bằng bất cứ loại sữa nào khác.

Sự khác biệt giữa sữa mẹ và sữa công thức

Sữa mẹSữa công thức
Nguồn gốcTiết ra từ bầu ngực người mẹ, hoàn toàn không nhiễm vi khuẩn.Tổng hợp từ sữa bò, sữa đậu nành hoặc sữa dê và có thể nhiễm khuẩn
Kháng thểChứa các kháng thể giúp tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng chống đỡ với bệnh tật.Không chứa các chất giúp tăng sức đề kháng. Trẻ sơ sinh không được bú mẹ dễ mắc các bệnh nhiễm trùng, tiểu đường, béo phì,…
Lượng nướcTrẻ 0-6 tháng có thể bú mẹ hoàn toàn mà không cần thêm bất kỳ lượng nước nào từ bên ngoài.Phải pha chế theo công thức của nhà sản xuất; nếu pha chế sai có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.
Protein và chất béoProtein dễ hấp thu và phù hợp với nhu cầu phát triển của bé; đủ các axit béo cần thiết, có men lipase để tiêu hóa mỡHàm lượng protein thường gấp đôi trong sữa mẹ; khó hấp thu, khó tiêu hóa. Không có các axit béo cần thiết, không có men lipase.
Vitamin và khoáng chấtĐược chuyển hóa vào sữa mẹ qua quá trình ăn uống và đáp ứng nhu cầu của béDo tổng hợp từ bên ngoài nên có thể nhiều hơn hoặc ít hơn mức nhu cầu của bé, khó hấp thu
CarbohydrateHàm lượng cao hơn sữa công thức, được coi là nguồn năng lượng chính trong quá trình phát triển của béHàm lượng thấp, thường được tổng hợp từ sữa bò nên trẻ sơ sinh không có khả năng tiêu hóa
Sức khỏe mẹGiúp mẹ nhanh chóng co hồi tử cung, sạch sản dịch, là cách tránh thai tự nhiênKhông thể giúp mẹ nhanh phục hồi sức khỏe