Lợi ích của tuyệt vời của việc tập thể dục thường xuyên

Việc thường xuyên vận động sẽ giúp con người giảm bớt sự trầm cảm, tăng cường trí nhớ, sự tập trung và khả năng tiếp thu kiến thức mới.

Ngoài ra, tập thể dục còn làm chậm quá trình thoái hóa của não bộ, giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer (chứng mất trí nhớ ở người già

Nếu chúng ta không có nhiều thời gian, việc tập thể dục dù chỉ 10 phút mỗi ngày cũng vẫn đem lại nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe. Lợi ích của việc tập thể dục hàng ngày là không thể phủ nhận được, vì thế chúng ta hãy cố gắng để thực hiện, cùng nhau xây dựng một cộng đồng mạnh khỏe hơn

Ít nhất chúng ta nhìn thấy 5 lợi ích cho việc tập thể dục thường xuyên:

1. Tập thể dục làm chậm quá trình lão hóa, tăng tuổi thọ

Khi tham gia một môn thể thao thường xuyên sẽ giúp tăng tuổi thọ và làm chậm quá trình lão hóa của con người.

2. Tập thể dục giúp tăng cường trí nhớ

Việc thường xuyên vận động sẽ giúp con người giảm bớt sự trầm cảm, tăng cường trí nhớ, sự tập trung và khả năng tiếp thu kiến thức mới

3.  Tập thể dục giúp thuyên giảm các chứng bệnh mạn tính

Những người thường xuyên vận động mỗi ngày, dù chỉ là đi bộ ít phút, có tốc độ hồi phục bệnh mạn tính mạnh mẽ hơn số còn lại.

4. Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp con người hạnh phúc hơn

Việc tập thể dục thường xuyên sẽ kích thích cơ thể sản xuất các loại hormone có lợi cho não, giúp làm giảm các cơn đau, căng thẳng và khiến tâm trạng con người trở nên phấn chấn

5.  Tập thể dục tốt cho sắc đẹp

Vận động giúp cải thiện lượng máu lưu thông, cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng làn da, khiến làn da mịn màng, hồng hào hơn

Vậy điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn bắt đầu tập thể dục?

Tạo thói quen tập thể dục mang lại cảm giác phấn khích. Những thay đổi tích cực mà bạn cảm thấy ở cả trạng thái tinh thần và thể chất sẽ tạo cho bạn động lực đáng kinh ngạc.

Nhưng chính xác điều gì sẽ diễn ra trong cơ thể khi bạn bắt đầu tập luyện? Điều này phụ thuộc vào cách thức tập luyện, cường độ và mức độ thường xuyên của việc tập luyện, tiến sĩ Douglas Comeau, chuyên gia y học thể thao từ Trung tâm Y tế Boston (Mỹ) giải thích.

Sự cải thiện về tỷ lệ cơ bắp so với tỷ lệ mỡ có thể thấy rõ trong tháng đầu tiên hoặc tháng thứ hai của chương trình luyện tập thể chất, tiến sĩ Comeau nói.

Sau đây là các thay đổi âm thầm diễn ra ở các bộ phận trên khắp cơ thể bạn – từ trong ra ngoài – khi bạn bắt đầu tập luyện.

Trái tim

Tập luyện cũng có thể cải thiện huyết áp, giảm nhịp tim lúc bình thường và giảm mức cholesterol, tất cả đều giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch

Cơ bắp

Ngoài việc cảm thấy hơi đau, khi hoạt động thể chất đều đặn, bạn sẽ cảm thấy cơ bắp to và khỏe lên

Bộ não

Tập thể dục có lợi cho não bộ vì nhiều lý do. Hoạt động thể chất làm tăng lưu lượng máu, đặc biệt là đến não, có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Hệ thống miễn dịch

Nếu bạn mới tập thể dục nhưng với cường độ cao, rất có thể hệ thống miễn dịch sẽ bị suy yếu. Vì vậy, cần bắt đầu tập ở cường độ thấp, rồi tăng dần theo thời gian.

Sự trao đổi chất

Tập thể dục có thể kích thích sự trao đổi chất khi mới bắt đầu, lượng calo bị đốt cháy sẽ tăng lên, nhưng sau đó, quá trình trao đổi chất sẽ dần tự điều chỉnh

Mức năng lượng

Ban đầu bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, nhưng sau một vài ngày, bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng sau mỗi buổi tập và việc tập luyện của bạn sẽ hiệu quả hơn

Vậy cơ thể sẽ thay đổi như thế nào khi bạn ngừng tập thể dục

“Cái giá phải trả” cho việc ngừng tập thể dục là gì?

Việc ngừng luyện tập thể dục không chỉ làm suy yếu cơ bắp mà còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nữa.

Ngay sau khi dừng luyện tập 1-2 ngày, huyết áp của bạn sẽ tăng cao. Theo các nhà khoa học, cơ thể của chúng ta cần thời gian khoảng 2 tuần để thích ứng với thói quen mới.

Ngừng luyện tập còn khiến đường huyết gia tăng. Theo các nhà nghiên cứu, khi bạn luyện tập, các mô cơ sẽ “tiêu thụ” hết lượng đường từ nguồn thức ăn mà cơ thể tiếp nhận. 

Ngược lại, khi bỏ bê việc tập luyện, lượng đường trong cơ thể sẽ không được chuyển hóa thành năng lượng mà tồn tại trong máu, khiến đường huyết tăng cao.

Bên cạnh đó, việc ngưng tập luyện chỉ sau 2 tuần còn có thể khiến các cơ bắp của bạn sẽ giảm sức mạnh rất nhanh, các cơ yếu đi trông thấy.

Giảm sức mạnh cơ bắp

Vì lý do chấn thương, bệnh tật hoặc bận rộn công việc, bạn ngừng tập luyện trong một thời gian dài, lúc đó cơ thể sẽ bắt đầu mất dần sức mạnh và cả khối lượng cơ bắp, đặc biệt nếu bạn đang quen với cường độ rèn luyện thường xuyên.

Việc dừng tập luyện trong 5 tuần, sức mạnh bị giảm xuống đáng kể. Tuy nhiên, các chuyên gia thể dục tại Mỹ lưu ý những người bị mất khối lượng cơ và cả sức mạnh có thể lấy lại được phong độ như trước đây sau 6 tuần tập luyện trở lại.

Trọng lượng và chất béo tăng lên

Nếu đột nhiên ngừng tập thể dục, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy sự gia tăng mỡ và có nguy cơ tăng cân, đặc biệt nếu không thay đổi chế độ ăn uống sau khi ngừng tập.

Giảm hiệu suất tập luyện.

Bất kể hình thức tập luyện ra sao, khi đột nhiên nghỉ giữa chừng và sau đó chơi lại, bạn sẽ cảm thấy mất dần độ bền và sức mạnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy mất khoảng từ 2-4 tuần tích cực tập luyện trở lại, bạn mới có thể lấy được độ bền và sức mạnh như trước đây.

Huyết áp tăng.

Tập thể dục được biết giúp hạ huyết áp, nên không có gì ngạc nhiên khi dừng tập luyện có thể gây tăng huyết áp. Một nghiên cứu được công bố trên PloS ONE năm 2014 cho thấy mức độ huyết áp có xu hướng tăng sau 1-2 tuần ngừng tập luyện.