Lợi ích của việc cho trẻ sơ sinh học bơi sinh tồn sớm

Bơi sinh tồn là một kỹ năng sống quan trọng phải dạy cho trẻ. Đặc biệt trong năm đầu đời, trẻ học bơi thường biết đi sớm vì kiểm soát cơ thể tốt hơn và tránh rủi ro cao cho trẻ sau này

Tại sao cha mẹ cần phải dạy trẻ tập bơi sinh tồn từ sớm trước khi quá muộn? Có rất nhiều lý do để chà mẹ nên dạy trẻ biết bơi bởi nó rất có ích cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ và mang đến cho trẻ những ưu điểm vượt trội so với bạn bè.

Ở môt số nước phát triển thì các bậc cha me cho trẻ học bơi và tiếp xúc với bể bơi từ khi còn rất sớm, thậm chí với cả trẻ sơ sinh. Một số sản phụ chọn cách sinh con dưới nước để cho trẻ tiếp xúc sớm và thích nghi với môi trường mới.

Lợi ích của việc học bơi sớm

Biết bơi sớm giúp bảo vệ sự an toàn của bản thân

Trẻ biết bơi sớm đồng nghĩa với cha mẹ luôn có thể yên tâm khi chẳng may con gặp những trường hợp nguy hiểm, trẻ sẽ tự có thể bảo vệ mình.

Ở Việt Nam, có nhiều vụ việc và tai nạn đáng tiếc xảy ra do trẻ không biết bơi. Khi không có người lớn ở bên cạnh hoặc sống gần những nơi có nhiều ao, hồ, sông…, nếu trẻ không biết bơi sẽ luôn khiến bố mẹ phải lo lắng bởi tai nạn có thể đến với trẻ bất cứ lúc nào.

Nếu dạy con bơi sinh tồn từ nhỏ, chắc chắn bố mẹ sẽ yên tâm hơn với những lo lắng trẻ bị tử vong do đuối nước xảy ra rất nhiều từ trước đến nay.

Bơi giúp trẻ tăng sức đề kháng và khỏe mạnh hơn

Tập bơi cho trẻ đòi hỏi một thời gian luyện tập và kiên trì, thế nhưng hiệu quả mà nó đem lại thật xứng đáng cho những cố gắng của cả cha mẹ và con. Trẻ nên học bơi để có khả năng tăng cường sức khỏe và sức đề kháng tốt hơn để phòng tránh những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ.

Khi hoạt động dưới nước, cơ thể trẻ không bị ra mồ hôi nhiều như tham gia những môn thể thao khác. Bù lại, những hoạt động của trẻ giúp cơ thể vận động thoải mái và không dễ bị mệt hơn. Những động tác tập bơi của trẻ nhỏ đem lại cho trẻ sự nhanh nhẹn, linh hoạt dưới nước và kiên trì tập hàng ngày sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh hơn.

Bơi giúp trẻ phát triển thể chất và kỹ năng vận động

Chắc hẳn với đa số nhiều người, việc tập bơi cho trẻ từ khi còn sơ sinh hoặc dưới 1 tuổi là điều rất xa lạ và nhiều người nghĩ rằng nguy hiểm. Thế nhưng, ở nước ngoài, trẻ con được học bơi sinh tồn từ rất nhỏ và quen thuộc với việc tập bơi như một điều hoàn toàn bình thường trong cuộc sống.

Thực chất việc bơi lội từ nhỏ giúp cho trẻ em có thể phát triển cơ thể rất tốt và tăng cường kỹ năng vận động cho trẻ từ nhỏ. Ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ, trẻ thực ra đã được “bơi” trong môi trường này và bơi chính là một phản xạ tự nhiên của trẻ sơ sinh.

Bơi từ nhỏ giúp trẻ tự tin hơn

Bơi sinh tồn là một trong những kỹ năng sống quan trọng mà bất cứ cha mẹ nào cũng nên dạy cho con mình. Biết bơi sẽ mang lại cho trẻ nhiều điều bổ ích trong cuộc sống, trong đó còn giúp cho trẻ mở ra những cơ hội phát triển tốt hơn.

Khi bơi lội, trẻ sẽ rèn luyện được sự tự tin rất tốt. Giống như những môn thể thao bổ ích khác dành cho trẻ em, bơi cũng là một môn thể thao hữu ích và đặc biệt cần thiết.

Sau khi tập những động tác để biết bơi, trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn và từ đó rèn luyện cơ thể để có thể bơi nhanh, bơi nhiều động tác và hứng thú, tự tin hơn. Không chỉ trong lúc bơi, mà trẻ cũng sẽ tự tin hơn trong nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống hàng ngày và rèn luyện kĩ năng sống lành mạnh, khỏe khoắn và bổ ích.

Giúp trẻ có thêm niềm vui và giải tỏa căng thẳng

Một điều tuyệt vời khi bơi mà chắc chắn bất kì ai cũng cảm thấy dễ chịu đó là mọi trẻ em, dù ở bất cứ độ tuổi nào, hình dáng cơ thể hay khả năng luyện tập ra sao cũng có thể tham gia học bơi.

Bơi không chỉ giúp cho trẻ em có nhiều niềm vui, mà nếu duy trì điều này đến cả khi lớn lên và trưởng thành, nó cũng giúp cho con người giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi rất tốt.

Chính khi được vùng vẫy, bơi lội trong một môi trường nước mát, cơ thể sẽ cảm thấy rất sảng khoái và dễ chịu.

Bơi hoàn toàn tốt cho sức khỏe

Bơi hoàn toàn tốt cho sức khỏe

Quan trọng hơn hết, biết bơi sinh tồn còn giúp trẻ có lợi rất nhiều cho việc bảo vệ sức khỏe của trẻ và còn có khả năng giúp trẻ hết bệnh trong một số trường hợp. Đối với những bé biếng ăn, lười ăn và còi cọc, chậm lớn, bơi lội sẽ giúp cho trẻ có cảm giác ăn ngon hơn, cải thiện giấc ngủ tốt hơn, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và giúp trẻ tăng cân.

Bơi lội còn giúp trẻ có khả năng tập trung, tỉnh táo nhiều hơn với những trẻ khác, và tăng cường khả năng kiểm soát cơ thể tốt hơn so với những trẻ không biết bơi.

​Một số rủi ro khi trẻ nhỏ học bơi

  • Mọi vấn đề thường có hai mặt, nếu như trẻ học bơi mà gào khóc, ói mửa vì quá sức và sợ hãi thì hoạt động này sẽ dẫn đến hệ lụy nguy hiểm lâu dài về mặt tâm lý. Nặng nề hơn là sự sợ hãi khi tiếp xúc với môi trường nước, và nguy hiểm hơn nữa là những “dư chấn” tinh thần lâu dài trong các em qua những hoạt động quá sức này. Chính vì lẽ đó khi quyết định cho trẻ đi học bơi thì cha mẹ phải nắm rõ tâm sinh lý của con mình và chuẩn bị tinh thân cho con từ trước khi đi học.
  • Nếu hồ bơi không được khử trùng tốt thì các loại ký sinh trùng sẽ xâm nhập trong hồ, trong quá trình học bơi trẻ vô tình uống phải nước hồ sẽ bị đau bụng, tiêu chảy

Lời khuyên cho cha mẹ

  • Hãy để con làm quen với môi trường nước, thông qua việc tắm rửa hàng ngày.
  • Cho con tập bơi khi con đã sẵn sàng và không nên quá ép buộc.
  • Từ 4 đến 6 tháng tuổi là khoảng thời gian hợp lý để con bắt đầu học bơi.
  • Nghiên cứu kỹ trước khi chọn môi trường học cho con