Lợi ích bất ngờ về sức khỏe khi sinh con muộn

Khoa học cũng chỉ rõ những lợi thế bất ngờ của người phụ nữ lớn tuổi mới sinh con đối với bản thân và con cái của họ

Hầu hết mọi người đều cho rằng sinh con khi còn trẻ sẽ đảm bảo sức khỏe cho người mẹ và cũng tránh cho trẻ mắc một số bệnh lý về tâm thần, vận động như hội chứng Down, tự kỷ… Tuy nhiên, bên cạnh đó, khoa học cũng chỉ rõ những lợi thế bất ngờ của người phụ nữ lớn tuổi mới sinh con đối với bản thân và con cái của họ.

Lợi ích đối với người mẹ

  • Sống lâu hơn

Theo một nghiên cứu năm 2016 của 28.000 phụ nữ Hoa Kỳ, những người có con đầu tiên sau tuổi 25 có tuổi thọ 90 cao hơn 11% so với những bà mẹ trẻ hơn. Một nghiên cứu năm 2014 tại Mỹ cũng đưa ra số liệu khẳng định điều này, cụ thể, những phụ nữ sinh con sau tuổi 33 có tuổi thọ 95 cao hơn 50% so với những phụ nữ có con lần cuối khi họ 29 tuổi hoặc ít hơn.

Chưa có câu trả lời chính xác cho hiện tượng này nhưng các nhà khoa học giải thích rằng có thể các bà mẹ lớn tuổi hơn trở nên khỏe mạnh hơn sau khi sinh con nên có tuổi thọ cao hơn.Sinh con muộn có thể giúp mẹ trẻ hơn và bé thông minh hơn.

  • Thời gian khỏe mạnh kéo dài hơn

Một nghiên cứu tại Mỹ về những bà mẹ đã sinh con sau 50 tuổi bằng hiến trứng cho thấy họ có mức năng lượng và chức năng thể chất tương tự như phụ nữ có con trong độ tuổi 30 và 40. Điều này cho thấy thời gian khỏe mạnh của họ kéo dài hơn so với phụ nữ sinh con ở lứa tuổi sớm hơn.

  • Có trí nhớ tốt hơn

Theo nghiên cứu của Đại học California (Mỹ), trên 830 phụ nữ sau mãn kinh về trí nhớ, lập kế hoạch, mức độ tập trung, thị giác và thời gian phản ứng thì những người sinh con lần cuối sau tuổi 35 đạt điểm cao nhất về các bài kiểm tra trí nhớ bằng lời (như đọc lại danh sách hay kể lại câu chuyện). Về vấn đề này, các nhà khoa học cũng chưa hiểu rõ tại sao hiện tượng này lại xảy ra nhưng có thể khi những người phụ nữ lớn tuổi có con thì lượng estrogen và progesterone không bị giảm sút mà vẫn giữ ở mức ổn định có tác dụng bảo vệ và phát triển các chức năng của não.

Lợi ích dành cho con

  • Tình cảm hơn

Đây là phát hiện mới nhất từ một nghiên cứu mới của 4.741 bà mẹ và trẻ em ở Đan Mạch được xuất bản trong tạp chí châu Âu về Tâm lý học phát triển. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi cả mẹ và con của họ theo thời gian và kiểm tra khi trẻ 7, 11, 15 tuổi và phát hiện các bà mẹ lớn tuổi thường sử dụng ít hình phạt hơn bằng lời nói và roi vọt hơn các bà mẹ nhỏ tuổi.

Trẻ em của các bà mẹ lớn tuổi cũng có ít vấn đề hành vi, xã hội và tình cảm hơn trẻ em của các bà mẹ trẻ tuổi, ít nhất là ở các điểm 7 và 11 tuổi. Giải thích hiện tượng này, các nhà nghiên cứu cho rằng, ngoài yếu tố thu nhập và giáo dục thì nguyên nhân chính là trẻ được chỉ bảo, dạy dỗ từ những người mẹ lớn tuổi có sự kiên nhẫn và kiên định lớn hơn so với những người mẹ trẻ tuổi.

  • Cao hơn và thông minh hơn

Theo một nghiên cứu đánh giá về dân số và phát triển năm 2016 của Thụy Điển, các nhà điều tra đã khảo sát 1,5 triệu người, bao gồm cả nam, nữ và phát hiện ra rằng những người sinh ra từ những bà mẹ lớn tuổi thì khỏe mạnh hơn, có điểm tốt hơn khi đi học và có lợi thế ít nhất về chiều cao so với những người sinh ra từ các bà mẹ trẻ tuổi.

Về vấn đề này, các nhà khảo sát vẫn chưa đưa ra lời giải thích rõ ràng nhưng đã đưa ra một số giả thuyết: có thể người mẹ lớn tuổi mới sinh con là người có sức khỏe tốt để trải qua thời kỳ mang thai và sinh đẻ khó khăn nên đã truyền những gene mạnh mẽ này cho con của họ; có thể những bà mẹ lớn tuổi là những người trì hoãn việc sinh con để tập trung vào công việc nên họ trở thành người thành đạt và giàu có nên chăm sóc con cái với chế độ dinh dưỡng tốt hơn.

Sinh con muộn có trở thành xu hướng phổ biến?

Mặc dù sinh con khi đã nhiều tuổi, người phụ nữ có thể phải đối diện với những vấn đề khi mang thai như sảy thai, khó sinh… và trẻ được sinh ra từ người mẹ lớn tuổi cũng có nguy cơ về sức khỏe và sự phát triển như nhẹ cân, mắc bệnh tự kỷ, chậm phát triển… nhưng lại đang trở thành xu hướng phổ biến ở các nước phát triển do họ được chăm sóc y tế tốt hơn nên có thể ngăn ngừa được những nguy cơ về sức khỏe cho cả mẹ và trẻ khi sinh ra. Ở Thụy Điển, 25% số trẻ sinh ra từ phụ nữ 35 tuổi trở lên.

Ở Đan Mạch, tỷ lệ trẻ em sinh ra từ phụ nữ trên 40 tuổi đã tăng gấp 4 lần kể từ năm 1985. Ở Hoa Kỳ, năm 2000, tuổi của mẹ sinh con lần đầu từ 25-26 tuổi nhưng đến nay đã cao hơn rất nhiều do đặc điểm công việc và lợi thế y tế.