Lợi hay hại khi mua kính râm cho trẻ nhỏ

Kính râm cho trẻ liệu có tốt cho thị lực của bé? Vì vậy nếu muốn cho bé đeo kính râm để bảo vệ mắt hãy tìm hiểu kỹ để tránh ảnh hưởng tới thị lực bé sau này

Kính râm cho trẻ nên hay không nên

Hiện nay, thời tiết mới vào hè đã trở nên nắng nóng, bụi bặm ngoài việc sắm cho con mũ, khẩu trang, áo chống nắng, có rất nhiều bậc cha mẹ còn cho con đeo kính râm để tránh ánh nắng chói chang của mùa hè.

Nhưng liệu kính râm có thực sự phù hợp và tốt cho bé?

Vào mùa hè, tia cực tím (tia tử ngoại, tia UV) trong ánh nắng mặt trời tương đối mạnh, trong khi đó thời gian tiếp xúc trong ngày với ánh nắng mặt trời lại khá dài.

Điều này gây ảnh hưởng không tốt hoặc thậm chí có thể làm hỏng đôi mắt của người trưởng thành, chưa nói gì đến mắt của trẻ nhỏ.

Mắt của trẻ, đặc biệt là trẻ dưới 6 tuổi, dễ bị tổn thương do tác động của ánh sáng mặt trời vì giác mạc, thủy tinh thể của trẻ trong hơn mắt người lớn, khiến ánh sáng dễ tiếp cận võng mạc có thể mắc bệnh đục nhân mắt, mộng thịt ở mắt…

Mua kính râm cho trẻ

Theo nhiều nghiên cứu, trẻ 3 tuổi đã có thể đeo kính râm. Vì vậy, mùa hè nắng nóng bạn có thể cho bé đeo kính râm để tránh nhìn ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Tuy nhiên, khi chọn kính cho trẻ nên tránh loại gọng kính quá to, nặng, quá khổ với đôi mắt bé, mắt kính mờ, nhìn có cảm giác chóng mặt… và ưu tiên chất lượng hơn tính thời trang. Cũng không nên mua kính vỉa hè – chất lượng kém – đeo cho bé.

Nếu bé nhà bạn bị loạn thị, viễn thị… bạn cần hết sức cẩn trọng. Cho con đeo kính râm mà không quan tâm đến bệnh tình, bé sẽ gặp phải các vấn đề: thị lực mờ, bị lác mắt hoặc các triệu chứng khó chịu, nhức đầu, buồn nôn…

Mắt trẻ dễ bị tổn thương

Lợi hay hại khi mua kính râm cho trẻ nhỏ

Tổn thương mà tia cực tím gây ra cho mắt được chia làm 2 loại: cấp tính và mãn tính. Khi mắt tiếp xúc lâu dài với tia cực tím mà không có biện pháp bảo vệ sẽ gây ra tổn thương cấp tính, dần dần sẽ tích lũy thành lên mức mãn tính.

Giác mạc và thủy tinh thể của trẻ nhỏ mỏng hơn so với người trưởng thành nên dễ bị tổn thương hơn.

Vì vậy, khi tham các hoạt động ngoài trời trong mùa hè hoặc phải tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có cường độ mạnh, cha mẹ nên cho bé đeo kính râm để bảo vệ mắt của bé.

Lưu ý khi đeo kính râm cho trẻ

Tuy nhiên trẻ nhỏ có thể sử dụng nhưng cũng không nên cho trẻ nhỏ đeo kính râm trong thời gian dài. Bởi đây là giai đoạn phát triển tầm nhìn của trẻ nhỏ, ánh sáng thích hợp khi đi vào mắt có thể kích thích các dây thần kinh mắt phát triển.

Vì vậy, không nên cho trẻ nhỏ đeo kính râm trong nhà mà chỉ nên đeo khi ra ngoài trời nhưng không được quá 4 tiếng.

Một điều cần chú ý là dù kính râm dành cho trẻ có thể được làm rất đẹp nhưng các bác sĩ nhãn khoa nhấn mạnh rằng khi mua kính cho con, cha mẹ nên tập trung vào chức năng chứ đừng đua đòi về thời trang.

Cách chọn kính râm cho trẻ

Với những bé có tật khúc xạ ở mắt như loạn thị, viễn thị thì các bậc phụ huynh càng phải hết sức cẩn trọng vì cho bé đeo kính râm mà không quan tâm đến bệnh tình của bé thì bệnh càng tăng nặng.

Bé sẽ gặp phải các vấn đề như: thị lực mờ đi, bị lác mắt hoặc các triệu chứng khó chịu, nhức đầu, buồn nôn…

Hơn nữa việc đeo kính râm không có lớp chống tia UV – tia cực tím, đeo lúc đồng tử giãn hơn sẽ rất nguy hiểm có thể gây đục thủy tinh thể, bỏng giác mạc…

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho mắt trẻ, các bậc phụ huynh cần phải chú ý các vấn đề sau khi chọn mua kính râm cho trẻ:

  • Thứ nhất

Các bậc phụ huynh nên đưa con đến bệnh viện mắt để khám để xem mắt trẻ có bị bệnh lý hay không, bệnh lý như thế nào để có thể chọn loại kính phù hợp với thị lực của trẻ.

  • Thứ 2

Khi chọn kính râm cho trẻ, các bậc phụ huynh nên chú ý đến chỉ số chống tia cực tím ( UV). Theo Hội Chuyên gia Kính mắt Mỹ, một chiếc kính râm tốt là loại kính phải lọc được 99 – 100% tia cực tím, cả UVA và UVB.

Lợi hay hại khi mua kính râm cho trẻ nhỏ

  • Thứ 3

Đối với bộ phận tròng kính, hiện thị trường đang có 3 loại vật liệu chính thường được làm tròng kính là: Polycarbonate (một loại nhựa bền và nhẹ); CR-39 (loại nhựa chủ yếu dành cho các loại kính theo chỉ định của bác sĩ) và thủy tinh.

Ưu điểm của tròng mắt bằng thủy tinh là bền, ít trầy xước, độ trong suốt cao, tuy nhiên, khả năng ngăn chặn các tia xấu rất hạn chế. Hơn nữa trẻ nhỏ rất hiếu động, hay chạy nhảy, nô đùa nên đeo tròng kính bằng thủy tinh dễ bị nặng, bị trượt, bị vỡ và đâm vào mắt trẻ.

Vì thế, cha mẹ nên chọn tròng kính được làm từ Polycarbonate bền vững có khả năng chống va đập mạnh, khó vỡ, đặc biệt có khả năng chống tia UV cao.

Thế nhưng, mắt kính làm từ Polycarbonate rất dễ trầy xước và hỏng khi tiếp xúc với điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt vì vậy các bậc phụ huynh cần chú ý bảo quản cẩn thận.

Hơn nữa, các bậc phụ huynh chọn tròng kính phải đủ to để che mắt ở cả bốn phía: trên, dưới, trong, ngoài để chặn tất cả những tia sáng mạnh và không cho bụi bay vào mắt bé.

  • Thứ 4

Đối với màu mắt kính, các bậc phụ huynh nên chọn kính mắt màu xám, màu mắt kính này có khả năng che chắn tốt và đem lại màu sắc trung thực và phù hợp với mọi hoạt động thông thường của trẻ.

Còn kính mắt màu nâu và màu hổ phách cũng giúp giảm chói tối đa, ngăn chặn tia xanh từ ánh sáng mặt trời, nhưng 2 màu mắt kính này có sự sai lệch về màu sắc nhiều hơn màu xám