Làm sao để trị dứt bệnh viêm tai giữa có mủ

Viêm tai giữa có mủ là một bệnh lý liên quan tới tai. Nó không những có ảnh hưởng tới chức năng hoạt động của tai, mà có thể ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của sức khỏe. Bệnh viêm tai giữa có mủ gặp ở cả trẻ em và người lớn

Nguyên nhân bệnh viêm tai giữa có mủ

Bệnh viêm tai giữa có mủ là hậu quả của việc trẻ bị viêm mũi họng mà không được điều trị triệt để, đây là giai đoạn thứ 2 cảu viêm tai giữa cấp sau giai đoạn xung huyết.

Mủ xuất hiện trong giai đoạn này là do niêm mạc tai giữa của trẻ bị viêm, tăng tiết dịch, khi niêm mặc tai giữa bị viêm tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn trú ngụ trong tai hoặc từ mũi họng tấn công vào tai giữa tạo thành mủ, hoặc mủ có sẵn trong mũi họng đi theo vòi tai vào tai giữa khi trẻ xì mũi không đúng cách.

Triệu chứng của viêm tai giữa có mủ

Để biết chính xác nhất trẻ có bị viêm tai giữa có mủ hay không chính là dựa vào những triệu chứng của bệnh, bệnh viêm tai giữa thường đi sau viêm mũi họng. Bạn có thể nhận biết bệnh qua một số dấu hiệu sau đây:

Giai đoạn xung huyết: Lúc này mủ chưa kịp hình thành, nên trẻ có một số biểu hiện khác như chảy nước mũi màu vàng xanh, mũi bị ngạt.

Trẻ thường thấy đau nhói ở tai, cơn đau có thể lan từ vùng thái dương đến họng.

Có những trường hợp trẻ còn bị sốt, tuy nhiên có trường hợp thì không việc này còn tùy thuộc vào phản ứng cơ thể của trẻ.

Làm sao để trị dứt bệnh viêm tai giữa có mủ

Trẻ có thể bị ù tai, khả năng nghe bị giảm, không nghe rõ những âm thanh ở bên ngoài, nếu trẻ bị bệnh đang ở giai đoạn này thì nên điều trị cho trẻ sớm, kịp thời thì tăng khả năng khỏi bệnh. Nếu giai đoạn này mà không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn có mủ trong tai.

Khi mủ xuất hiện trong tai trẻ thường bị sốt, đau nhức tai và mủ chảy ra bên ngoài. Nếu mủ tích tụ lâu ngày trong tai mà không được lấy ra có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như gây viêm màng não. liệt mặt…

Nếu không lấy mủ ra kịp thời ra khỏi hòm nhĩ bệnh có thể biến chứng sang giai đoạn nặng hơn là viêm tai giữa thanh dịch, khiến chuỗi xương con nằm trong hòm nhĩ dính lại với nhau khiến màng nhĩ bị co kéo, khả năng nghe bị giảm dần. Không chỉ vậy nó còn có thể tạo ra chất gọi là cholesteatoma, một loại chất có thể gây phá hủy xương làm nguy hiểm tới tính mạng người bệnh…

Cách chữa dứt điểm bệnh viêm tai giữa có mủ

Mủ trong tai cần phải lấy ra kịp thời nếu không sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng với mong muốn trả lại chức năng nghe cho trẻ. Nếu mủ tích tụ quá lâu có thể khiến trẻ bị nói ngọng, trẻ không nói được những âm trầm làm ảnh hưởng tới việc giao tiếp cũng như cuộc sống của trẻ.
bệnh viêm tai giữa có mủ

Làm sao để trị dứt bệnh viêm tai giữa có mủ

Có 2 cách loại bỏ mủ ra khỏi tai như sau:

Cách thứ nhất là thông thoáng vòi nhĩ để mủ có thể chảy từ hòm tai ra mũi họng.

Cách thứ hai có thể rạch màng nhĩ để mủ có thể thoát ra ngoài.

Nếu bệnh chuyển sang giai đoạn viêm tai giữa thanh dịch thì cần phải thực hiện thủ thuật đặt ống thông ở màng nhĩ để cân bằng áp lực giữa tai giữa và môi trường bên ngoài để bảo đảm cho niêm mạc tai được ở trong môi trường bình thường. Khi thực hiện thủ thuật này nên tới các phòng khám tai mũi họng uy tín để tránh để lại những hậu quả đáng tiếc

 V.A. là đám amiđan nhỏ, mọc lùi sùi như nấm ở vòm họng. Đó là một “đồn biên phòng” trong vành đai bảo vệ ở ngã tư họng, nơi gặp nhau giữa đường ăn và đường thở của chúng ta. Đồn này yếu, thường bị vi trùng “chiếm đóng”, gây ra bao nhiêu chuyện rắc rối ở nhiều miền khác nhau của cơ thể.

Theo thời gian, V.A. dần mất tác dụng, teo lại, và đến 12 tuổi thì biến mất. Người lớn nào có cái V.A. sót lại thì sẽ bị viêm nhiễm luôn luôn, nhưng trường hợp này rất hiếm.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.