Kỹ năng thoát hiểm cho bé khi gặp nguy hiểm mà cha mẹ phải dạy

Biết những kỹ năng thoát hiểm này sẽ có thể cứu con của bạn trước khi cảnh sát hay ai đó đến giải thoát chúng khỏi kẻ xấu trong tình huống nguy hiểm

Bắt cóc trẻ đang trở nên thành vấn nạn vô cùng lo ngại với những bậc cha mẹ. Đáng báo động, số vụ bắt cóc trẻ con càng ngày càng tăng với mánh khoé vô cùng tinh vi và khó lường tại nước ta, mỗi năm, hàng trăm vụ trẻ em mất tích vì bắt cóc và bị bán ra nước ngoài và cứ khoảng một tuần lại tới 2-3 trẻ Việt Nam bị mất tích (Theo Trí Thức Trẻ)

Tuy nhiên, theo một thống kê thì trong 84% các vụ bắt cóc thất bại, thì trẻ thoát được nhờ hành động của chính mình tới 35% chủ động phản kháng49% bỏ chạy. Điều đấy còn bộc lộ ngay trong 1 clip vừa được đăng tải vào ngày 2/9 lên mạng xã hội facebook. Clip quay lại hình ảnh về việc một cô bé đã thoát ra được khỏi sợi dây trói tay mình bằng kỹ năng thoát hiểm đơn giản như thế nào.

Video biểu đạt cách cô bé thoát khỏi sợi dây trói chỉ trong một thời kì ngắn đã thu hút hơn 40 triệu lượt xem cùng mấy chục nghìn lượt chia sẻ chỉ sau vài ngày ngắn ngủi. Vì vậy, với thể thấy rằng việc vận dụng cho trẻ những kỹ năng thoát hiểm, tự vệ để thể ứng phó trước các tình huống hiểm nguy là điều vô cùng quan trọng. Trước lúc con bạn có thể không may gặp tình huống xấu, hãy trang bị cho trẻ những kỹ năng then chốt để bảo vệ chính mình.

Kỹ năng cởi trói

Kỹ năng thoát hiểm | Cởi trói

Giả dụ không may bị bắt cóc, khả năng vô cùng lớn là trẻ sẽ bị trói. Hành động này của kẻ xấu nhằm cho trẻ không thể hành động gì được. Chính vì vậy, 1 trong những kỹ năng thoát hiểm đầu tiên mà cha mẹ cần trang bị cho trẻ đấy chính là cởi trói.

Giải thoát

Theo thống kê, những phương tiện kẻ xấu hay dùng để trói chính là dây kéo nhựa (dây zip), băng dính và dây thừng. Bị trói bằng những thứ này đều sở hữu thể thoát ra nếu biết cách. Vì vậy, trước tiên, hãy dạy trẻ bí quyết gạt gẫm kẻ xấu trước khi bị trói.

Cụ thể, hãy dạy trẻ rằng khi “đưa tay chịu trói”, trẻ hãy chụm tay lại, khuỳnh cổ tay hoặc để tay bắt chéo và tương đối gồng tay lên, vì lúc đấy những cơ bắp và gân sẽ khiến cho bàn tay to ra. Như vậy khi thả lỏng, trẻ sẽ thoát ra dễ dàng hơn.

Tuy nhiên nếu kẻ xấu cũng không dễ bị đánh lừa. Lúc này, trẻ có thể làm theo phương pháp là đưa tay quá đầu rồi dập xuống thật mạnh theo hướng cổ tay mở ra, khuỷu tay đánh về phía sau. Nguyên nhân là vì dù rất chắc chắn, nhưng phần khóa kéo của dây kéo nhựa vô cùng dễ bị bẻ gãy. Trong lúc đó, tư thế này sẽ giúp kết hợp lực của mọi phần thân trên, và kết quả là trẻ sẽ thoát khỏi thứ đang trói buộc chúng.

Lưu ý hãy nỗ lực thít phần khóa chặt lại, vì càng chặt càng dễ thoát. Cách này cũng sẽ cứu bạn khi bị trói bằng băng dính.

Để thoát khỏi dây trói bằng băng dính, hãy dạy trẻ giơ tay lên cao quá đầu, khuỷu tay gập về phía sau lưng, sau ấy lấy hết sức vung 2 tay thật mạnh sang 2 bên là mang thể khiến bung đoạn băng dính trói ở cổ tay

Cách thoát khỏi dây trói là băng dính

Với dây thừng, việc tự cởi trói sẽ khó khăn hơn cực kỳ nhiều so với dây zip và băng dính, bạn cần tập cho bé sự kiên nhẫn khi thực hiện.

Đầu tiên, bạn hướng dẫn trẻ nắm chặt bàn tay lại (như kiểu nắm đấm) sau đó, sẽ đặt 2 bàn tay úp vào nhau. Như vậy, trông trẻ vẻ vô cùng hợp tác với kẻ bắt cóc, nhưng thực chất, chính việc nắm tay và úp tay vào với nhau đã giúp tạo một khoảng trống giữa 2 phần cổ tay của trẻ.

khi kẻ xấu đi, hãy xoay xoay cổ tay của mình đa dạng lần. Khi đã đạt được độ giãn mong muốn của sợi dây, trẻ sẽ dùng răng kéo 1 sợi dây vòng qua 1 cổ tay của mình và tiếp tục khiến cho vậy cho đến lúc tay thể rút ra khỏi sợi dây.

Kỹ năng tự vệ

Hãy dạy trẻ bí quyết tự vệ khi bị kẻ xấu tiếp cận. Đầu tiên, các bé được học cách la lớn đồng thời giãy giụa quyết liệt lúc bị kẻ bắt cóc lôi đi. Sau đó, hãy chỉ dẫn trẻ dùng tay hoặc chân tấn công vào kẻ bắt cóc tất cả bộ phận cơ thể kẻ xấu.

lúc bắt cóc trẻ em, kẻ xấu sẽ thường buộc phải sử dụng hai tay bế trẻ đưa đi nên cha mẹ hãy dạy trẻ lợi dụng lúc này để tấn công, thể là vào chân, đầu gối hay vùng nhạy cảm của kẻ xấu.

Cắn cũng là một trong những phương pháp để trẻ tấn công kẻ xấu. Và cuối cùng cố gắng nằm ra sàn vài sử dụng chân đạp liên tục vào mặt kẻ bắt cóc. Kỹ năng thoát hiểm này không chỉ với thể giúp trẻ kéo dài thời kì hơn mà còn tăng cơ hội mang thể vùng lên chạy thoát

Kỹ năng ứng phó tình huống ở trong thang máy

Nếu con bạn gặp nên kẻ xấu lúc ở trong thang máy, bé sẽ buộc phải làm cho gì? Hãy dạy bé rằng giả dụ bé cảm nhận thấy tình huống quá sức nguy hiểm, hãy bấm ngừng tại toàn bộ những tầng và kêu cứu. Chắc chắn không ai dám tấn côngkhi cửa cầu thang máy cứ liên tiếp mở.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.