Kỹ năng then chốt trẻ cần phải học để phòng chống xâm hại tình dục

Xâm hại tình dục trẻ em có thể xảy ra ở bất kì nền văn hóa, chủng tộc, tôn giáo, thể chế chính trị nào. Vì vậy có một vài kỹ năng mà các bậc cha mẹ nên dạy con để tránh những trường hợp không nên có trong cuộc sống với trẻ.

Xâm hại tình dục đối với trẻ không chỉ gây tổn thương cơ thể và những hậu quả nhất thời mà còn có thể ảnh hưởng rất lâu dài về sau này. Những hậu quả lâu dài của xâm hại tình dục ở trẻ em biểu hiện từ nhẹ cho đến những rối loạn rất nặng nề không chỉ liên quan đến sức khỏe sinh sản mà con liên quan đến khả năng học tập, khả năng hòa nhập gia đình và xã hội cũng như đối với sức khỏe tâm thần của trẻ.

Theo cuốn an toàn cho con yêu, có 11 kĩ năng then chốt trẻ cần phải học

 1. Gọi tên vùng kín và vùng riêng tư
 2. Giữ không gian cá nhân
 3. Cự tuyệt – tránh xa- kể ra khi có ai đó có ý đồ xâm hại
 4. Chọn 5 vệ sĩ an toàn.
 5. Biết mô tả cảm xúc.
 6. Hiểu cảm giác “an toàn” và “không an toàn”.
 7. Kể ra các dự cảm xấu.
 8. Không cất giữ bí mật một mình.
 9. Nhận biết hành vi nào là đúng đắn.
 10. Học đi học lại các câu chuyện giáo dục giới tính.
 11. Tập dượt xử lí tình huống.

Sau đó bố mẹ có thể cùng thảo luận với con các câu hỏi sau:

 • Con sẽ làm gì nếu ai đó lấy mất cái xô và thuổng chơi cát của con?
 • Con sẽ nói/ làm gì nếu con không thích nụ hôn tạm biệt của chú hàng xóm?
 • Con sẽ làm gì nếu một người nào đó chạm vào vùng kín của con hoặc yêu cầu con sờ vùng kín của họ?
 • Con sẽ làm gì nếu ai đó đẩy con từ trên cầu trượt xuống?
 • Con sẽ làm gì nếu một bạn ở trường chìa cho con xem vùng kín của bạn ấy?
 • Con sẽ làm gì nếu ai đó muốn xem vùng kín của con?

Điều quan trọng bố mẹ cần nhớ là, không có “lúc thích hợp” hay “thời điểm đăc biệt” nào cho giáo dục an toàn cơ thể cho bé. Bố mẹ cần trò chuyện liên tục với trẻ về an toàn cơ thể trong suốt quá trình trưởng thành của bé vì bé có thể bị xâm hại bất kí lúc nào.

Nếu bạn tạo được môi trường gia đình cởi mở và đầm ấm, các thành viên có thể trao đổi với nhau bất kì điều gì thì khi xảy ra chuyện, trẻ sẽ sẵn lòng tâm sự. Nếu bạn nghĩ không nên nói những chuyện riêng tư này với con thì khi xảy ra chuyện, bé cũng sẽ không dám nói với bạn.

Xin đừng im lặng, đừng thờ ơ mà xin hãy lắng nghe, hãy cùng nói chuyện và chia sẻ với con, vì chính con và vì cả các em bé khác nữa!

Xâm hại tình dục trẻ em không chỉ để lại những tổn thương nặng nề, thậm chí là suốt đời về thân thể mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý và sự phát triển sau này của các nạn nhân. Do đó, cha mẹ cần chủ động dạy con em mình những kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em dưới đây.

1. KHÔNG để trẻ ĐI VỆ SINH Ở NƠI NGƯỜI KHÁC CÓ THỂ DỄ DÀNG NHÌN THẤY CÁC BỘ PHẬN KÍN của mình.

Nhiều người lớn thường có thói quen thấy trẻ buồn tiểu là cho giải quyết ngay vỉa hè… Cách đó khiến con không ý thức được rằng việc đi tiểu tiện đúng nơi cũng là trân quý và giúp bảo vệ bản thân.

2. Khi tắm xong, cần để trẻ thay quần áo tại “CHỖ KÍN ĐÁO”. Tuyệt đối không thay quần áo ở chỗ đông người, lộ thiên (như phòng khách, dù là người nhà đi chăng nữa).

3. Người lớn KHÔNG THAY QUẦN ÁO TRƯỚC MẶT TRẺ khi chúng đã hơn 2 tuổi.

4. KHÔNG AI ĐƯỢC PHÉP CHỤP ẢNH hay CHẠM VÀO CÁC BỘ PHẬN KÍN của trẻ, kể cả bố mẹ.

5. KHÔNG ĐỂ BẤT KỲ NGƯỜI LỚN NÀO đùa cợt, GỌI TRẺ LÀ VỢ HOẶC CHỒNG.

Trẻ con thường thích chơi trò giả đóng vai người trong gia đình nhưng với cách gọi như này giữa người lớn – trẻ con thì KHÔNG ĐƯỢC và đôi khi lại tiềm ẩn những rủi ro.

6. Bất cứ khi nào con bạn ra ngoài chơi với bạn bè, hãy CHẮC CHẮN BIẾT BẢN THÂN CHÚNG CHƠI GÌ.

7. XEM TRƯỚC NỘI DUNG 1 quyển sách, cuốn truyện, phim hoạt hình, băng đĩa… TRƯỚC KHI ĐƯA CHO TRẺ XEM.

8. QUAN TÂM, QUAN SÁT NHỮNG ĐIỂM BẤT THƯỜNG VÀ NÓI CHUYỆN VỚI CON TRẺ. Để làm được điều đó, người lớn phải là người thường xuyên tương tác, trò chuyện, kiên nhẫn và thấu hiểu con.

9. ĐỪNG DỬNG DƯNG VỚI NHỮNG VỤ VIỆC XÂM HẠI TRẺ NGOÀI XÃ HỘI.

Khi phát hiện ra một trẻ nào đó bị xâm hại tình dục, hãy báo ngay cho gia đình hay cơ quan chính quyền để có biện pháp xử lý thích hợp. Bởi bạn bảo vệ một đứa trẻ không quen, thì ai đó cũng sẽ bảo vệ em nhỏ mà bạn quen.

Quy tắc quần lót (PANTS rules)

Cha mẹ nên cho trẻ mặc quần lót khi con được 3 tuổi trở lên và dạy cho bé những kiến thức cơ bản về giới tính, vùng nhạy cảm cụ thể như sau:

P – Private (Riêng tư): Hãy dạy trẻ trừ bố mẹ, y tá, bác sĩ thì không một ai được nhìn hoặc chạm vào vùng kín của bé. Tuy nhiên, y tá bác sĩ chỉ phải mặc đồng phục, đang trong giờ khám chữa bệnh và phải giải thích cho bé rằng họ chạm vào để làm gì cũng như cần có sự đồng ý của trẻ.

A – Always remember your body belongs to you (Luôn nhớ rằng cơ thể con thuộc về con): Cách phòng tránh bị xâm hại tình dục cơ bản nhất là phải cho bé biết rằng, cơ thể trẻ thuộc về chính trẻ. Không một ai có quyền làm bất kỳ điều gì với cơ thể trẻ khiến bé khó chịu. Khi ai đó cố tình làm vậy, bé cần biết nói “Không”.

N – No means no (Không là không): Để phòng tránh xâm hại trẻ em, hãy giúp bé nhận thức được rằng bé hoàn toàn có quyền nói “Không” với bất kỳ ai (ngay cả người thân trong gia đình) nếu họ có những động chạm mà trẻ không thích.

T – Talk (Nói về những bí mật khiến con buồn): Hãy phân biệt cho con thế nào là bí mật “tốt”, thế nào là bí mật “xấu”. Trẻ thường cảm thấy lo sợ trước những câu nói của kẻ lạm dụng như “Đây là bí mật riêng của 2 chú cháu mình” nên không dám kể lại chuyện bị xâm hại cho người khác nghe. Vì thế, cần dạy con biết nói ra những bí mật khiến con thấy sợ hãi, lo lắng, buồn bã,…

S – Speak up (Lên tiếng): Theo kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em nói trên, hãy tạo cho bé thói quen có thể tâm sự với những người mà trẻ tin tưởng như cô giáo, anh chị, bố mẹ, ông bà,… mỗi khi trẻ cảm thấy sợ hãi, lo lắng, buồn bã,…

Quy tắc bàn tay giao tiếp

Bàn tay của trẻ có 5 ngón và cũng được chia thành 5 vòng tròn trong giao tiếp. Để trẻ biết cách phòng tránh khi bị xâm hại, cha mẹ cần dạy bé biết:

Vòng 1 – Ôm hôn: Chỉ dùng với những người thân ruột thịt trong nhà như anh chị em ruột, bố mẹ, ông bà.

Vòng 2 – Khoác tay, nắm tay: Với họ hàng, thầy cô, bạn bè.

Vòng 3 – Bắt tay: Khi gặp người quen biết.

Vòng 4 – Vẫy tay: Nếu gặp người lạ.

Vòng 5 – Xua tay: Để phòng tránh xâm hại trẻ em, hãy dạy trẻ phải biết xua tay không tiếp xúc hoặc nếu cần, phải biết hét to để cầu cứu, báo động và bỏ chạy nếu những người xa lạ tiến lại gần và có những cử chỉ thân mật khiến trẻ bất an, khó chịu.

Mong cha mẹ hãy lên tiếng và dạy con em mình để ngừng việc xâm hại trẻ em trong xã hội nhé