Kỹ năng giao tiếp và phát triển ngôn ngữ của trẻ 24 tháng

Khi trẻ 24 tháng, kỹ năng giao tiếpngôn ngữ của bé  được tích lũy vốn từ vựng khá phong phú và hiểu được cách vận dụng chúng

Việc bé biết nói sớm hay muộn, nhanh hay chậm do luôn có sự thay đổi rất lớn. Bé gái thường biết nói sớm hơn bé trai. Phạm vi bình thường của vấn đề này cũng có nhiều thay đổi.

Khả năng hiểu biết

  • Khi được 12 tháng tuổi

Bé tỏ ra rất “nhạy” trong vấn đề giao tiếp với mọi người, luôn đáp ứng lại lúc giao tiếp. Bé hiểu bạn rất rõ, nhất là khi bạn nói chậm, đồng thời bé biết cách giao tiếp bằng ánh mắt hay cử chỉ hành vi của cha mẹ nữa.

  • Lúc 18 tháng tuổi

Bé có thể nghe hiểu lời nói rõ ràng. Bé hiểu được khoảng 200 từ. Khi xem sách, bé có thể chỉ được hình ảnh của những đồ vật tương tự nhau và thực thiện được một số yêu cầu đơn giản. Lúc này, bé biết hỏi những câu như “quả bóng đâu rồi?” hoặc có thể thực hiện những yêu cầu đơn giản như vỗ tay, chào tạm biệt.

  • Lúc 24 tháng tuổi

Khi trẻ 24 tháng tuổi, bé có thể thực hiện những yêu cầu trong đó có một số từ mang thông tin, chẳng hạn như “Con cất đồ chơi này vào thùng cho mẹ nhé!

Với khả năng nói theo cụm từ hoặc câu ngắn ngày càng cao, bé biết sức mạnh của từ “không” và dùng nó một cách dứt khoát khi bé muốn bạn ngưng một việc mà bé không thích.

Từ và câu

  • Lúc 12 tháng tuổi

Bé bắt đầu bập bẹ nói! Bé phát ra cả những tiếng thật sự lẫn các “biệt ngữ” (chắc chỉ có bé mới hiểu). Ngoài ra, bé còn đàm thoại với bạn lâu hơn, biết sử kết hợp các từ ngữ mà bé biết, các “biệt ngữ”, nụ cười và cả ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ nữa.

  • Lúc 18 tháng tuổi

Bé thường tự nói được khoảng 40 từ. Bé có khả năng ghép từ thành những câu đơn giản, như “mẹ đi” hay “mẹ đi đâu rồi”… Thời điểm 18 tháng tuổi này, thông thường bé sẽ nói được những câu ngắn gồm 3 từ có nghĩa và vốn từ vựng của bé có thể gia tăng vài từ mới mỗi tuần.

  • Lúc 24 tháng tuổi

Khi trẻ 24 tháng tuổi, bé đã biết đòi những thứ mà bé muốn, chẳng hạn đồ chơi hay nước uống. Nhiều bé đã biết ghép 2 hay 3 từ với nhau thành một cụm từ hoặc một câu, kiểu như “Đi rồi!”, “Ba đi rồi”! Có một số bé còn tỏ ra rất thích một từ hay một câu nào đó và sẽ nói thường xuyên hơn. Lúc này, nhiều bé có xu hướng thích nói từ “không!”

Mặc dù có thể nói được, bé vẫn bắt đầu chuyển tải cảm xúc theo kiểu không lời. Bằng cách dùng nhiều điệu bộ khác nhau, nhìn chằm chằm vào một người nào đó, âu yếm, bạn có thể hiểu là bé muốn gì, mặc dù bé không nói từ nào cả.

Chậm biết nói, không biết dùng và rối loạn ngôn ngữ

  • Lúc 12 tháng tuổi

Khả năng phát triển của mỗi bé là khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có một số mốc thời gian giúp bạn có thể tham khảo. Các dấu hiệu khiến bạn có thể nghi ngờ việc bé không biết dùng từ ngữ bao gồm: bé vẫn chưa bập bẹ nói hoặc không có biểu hiện đáp ứng khi gọi tên hay trò truyện với bé hay bé chỉ nói được bắt đầu bằng nguyên âm.

  •  Lúc 18 tháng tuổi

Bé vẫn chưa hiểu được các mệnh lệnh đơn giản, hoặc không thể chỉ được các mệnh lệnh đơn giản, hoặc không thể chỉ được những đồ vật quen thuộc khi bạn hỏi bé những đồ vật ấy để ở đâu. Bé tỏ ra không quan tâm, thích thú khi giao tiếp với mọi người.

Bé chậm biết nói không phải lúc nào cũng là dấu hiệu tiềm ẩn của một căn bệnh nào đó. Thông thường sau đó bé sẽ phát triển bắt kịp các bé khác. Tuy nhiên, một số bé bị rối loạn ngôn ngữ và cần phải được chú ý để chữa trị kịp thời. Những bé bị rối loạn khả năng ngôn ngữ đôi khi kéo theo hiện tượng bị giảm khả năng chơi hoặc khả năng tập trung.

Nguyên nhân chính của các rối loạn về ngôn ngữ là do bé có bệnh lý về hệ thống nghe. Vì thế, khi bé bị rối loạn ngôn ngữ, bạn nên đưa bé đi khám ở bác sĩ gia đình hoặc tham khảo ý kiến của nhân viên y tế để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.