Kinh nghiệm xử lý khi con ăn vạ mà cha mẹ nên biết

Ăn vạ thường xảy ra ở lứa tuổi trẻ bắt đầu tìm hiểu thế giới xung quanh. Cha mẹ xử lý không tốt sẽ làm bé hình thành tính cách xấu sau này

Trẻ ăn vạ là một hành động hoàn toàn bình thường, tự nhiên và lành mạnh ở trẻ thường vào giai đoạn 1 đến 3 tuổi. Vì lúc này trẻ đang trong giai đoạn tìm hiểu thế giới xung quanh mình, đang bỡ ngỡ khi biết mình không phải trung tâm của thế giới cũng là lúc bé biết bày tỏ quan điểm của mình. Nhưng vì giai đoạn này bé chưa bộc lộ hay giải thích cho cha mẹ hiểu nên mới có những cơn ăn vạ như: khóc, nằm xuống đất, nôn ọe… giai đoạn này cũng được gọi là thời gian khủng hoảng tâm lý của bé.

Nhưng nếu cha mẹ xử lý  chuyện ăn vạ của trẻ không tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn tới hình thành tính cách của trẻ sau này.

  • Đừng “bắt mồi”

Phần lớn lỗi của các bậc phụ huynh chính là việc thể hiện sự quan tâm khi con cư xử xấu. Trẻ ăn vạ, khóc, giận dỗi,  chúng ta xúm vào dỗ dành, giải thích, răn đe,… mọi phản ứng dù là đang nhượng bộ hay phản đối hành động của trẻ, đều khiến trẻ nhận ra chúng đang “được quan tâm” và càng tiếp tục.

Hãy thử tỏ thái độ “phớt lờ”. Khi phát ra tín hiệu mà không thấy cha mẹ hồi đáp, các bé sẽ chán và biết cách chấm dứt tình trạng đòi hỏi trong hòa bình.

  • Không nên bỏ qua

Phớt lờ bé lúc bé lên đỉnh điểm “ăn vạ” không có nghĩa là sẽ bỏ qua luôn chuyện này. Sau khi bé trở lại bình tĩnh, các mẹ nên ôm bé và giải thích cho bé hiểu hành động vừa rồi của bé là không tốt, tại sao mẹ lại không ủng hộ để bé hiểu được vấn đề.

  • Khen ngợi trẻ

Trẻ bị mất vài miếng xếp hình trong bộ đồ chơi yêu thích và bắt đầu mè nheo với mẹ. Hãy thử dùng biện pháp “khen ngợi” con để con quên là làm một chuyện khác nhé. Trẻ đòi ăn kẹo trước khi ngủ mặc dù đã đánh răng: “Con của mẹ giữ răng đẹp thế này cơ mà. Có giống như mấy bạn ăn nhiều kẹo để sâu hết răng đâu.”

Lời khen có thể là cách đánh lạc hướng vòi vĩnh hiệu quả vì trẻ con luôn thích được khen ngợi.

  • Bản thân bố mẹ phải “mẫu mực”

Khi con quấy khóc, bản thân bạn cũng bực bội, la hét và khó chịu? Như vậy, bạn đã vô tình xây dựng hình tượng xấu mà con rất dễ noi theo. Thay vì thế, hãy giữ thái độ bình tĩnh, mềm mỏng nhưng cương quyết khi dạy bảo con lúc con “ăn vạ”.

Nếu bạn cảm thấy khó kiềm chế cảm xúc, mọi việc vượt ngoài tầm kiểm soát hoặc bối rối không biết xử trí thế nào, hãy thử ra ngoài thư giãn một chút nhưng đảm bảo bé vẫn ở trong tình trạng an toàn. Sau khi tâm trạng đã ổn định, bạn sẽ quay lại và nói chuyện tiếp với trẻ.

  • Giữ thần kinh “thép”

Khi trẻ đòi hỏi mà không được đáp ứng, chúng có thể sẽ phản ứng gay gắt và cư xử càng khó ưa hơn. Đừng vì thế mà nhượng bộ, hãy chuẩn bị tâm lí sẵn sàng cho những giọt “nước mắt cá sấu” hay những tiếng la hét đau đầu cả tiếng đồng hồ.

  • Luôn nhất quán

Có thể ở nhà bạn đã xử lí hiệu quả cơn ăn vạ của bé bằng cách phớt lờ nhưng khi ra ngoài đường, đi siêu thị,… vì sợ người ngoài nhìn vào mà bạn dỗ bé bằng việc mua đồ chơi hay bánh kẹo cho “xong chuyện”. Bé sẽ nhận ra thói quen này của bố mẹ và có xu hướng ăn vạ nhiều hơn ở nơi đông người. Vì thế, hãy luôn kiên định thực hiện các phương pháp dạy con một cả ở nhà lẫn bên ngoài.

  • Không để người khác xen vào

Nếu bạn đang cương quyết với trẻ mà lại có ông bà hay cô dì chú bác xúm vào dỗ dành, mọi kỉ luật của bạn trở thành vô nghĩa. Cần thống nhất quan điểm với các thành viên trong nhà là khi bé ứng xử không tốt, mọi người không nên bênh vực trẻ, sẽ khiến việc dạy dỗ càng khó khăn hơn.

  • Đề nghị trẻ diễn đạt những gì chúng cần và muốn bằng lời nói

Nhiều lần trẻ cáu giận, bực bội vì không đủ từ diễn đạt mong muốn của mình, mặc dù mong muốn ấy rất đơn giản. Vì thế, trong hoàn cảnh đó, cha mẹ hãy quan tâm đầy đủ đến trẻ, giúp trẻ tìm ra từ để nói về cảm nghĩ của mình. Từ đó, bạn sẽ có thể giúp trẻ giải quyết được vấn đề, chấm dứt thói mè nheo ở trẻ.