Kháng sinh và ảnh hưởng đối với trẻ?

Kháng sinh là một vũ khí lợi hại để chữa các bệnh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, chúng ta cần thấy hết những phản ứng và tác phụ của nó đối với người bệnh nhất là đối với trẻ em

Trẻ em thường hay bị bệnh viêm đường hô hấp trên. Nguyên nhân chủ yếu là do siêu vi gây nên. Theo đó, trẻ có thể bị sốt nhẹ hoặc sốt cao, ho, sổ mũi,…Trẻ cũng có thể khỏi bệnh sau 5-7 ngày dù có dùng kháng sinh hay không dùng kháng sinh. Tuy nhiên, khi trẻ bị nhiễm siêu vi, sức để kháng của trẻ giảm nhất là tai, mũi, họng…do đó trẻ có thể bị bội nhiễm trùng.

Thực tế, nhiều trẻ được được cứu sống nhờ có các loại thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, không vì thế mà lạm dụng, ngược lại, phải hết sức thận trọng khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ, bởi khi mới sinh ra, nhiều cơ quan trong cơ thể của trẻ chưa phát triển đầy đủ, chức năng hoạt động của các cơ quan cũng chưa hoàn chỉnh.

Kháng sinh phải dùng đủ liều, đủ ngày, nếu không sẽ dễ gây nhờn thuốc về sau. Ngoài ra kháng sinh dùng dài ngày có thể gây loạn khuẩn ruột do diệt các vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa. Thuốc kháng sinh có thể đưa vào cơ thể bất cứ đường nào như uống, tiêm, bôi ngoài da… đều được hấp thụ, chuyển hóa ở gan và đào thải qua thận trong khi chức năng của gan và thận ở trẻ sơ sinh và trẻ bú mẹ còn rất yếu, do đó khả năng thải trừ thuốc chậm hơn nhiều so với người lớn và trẻ lớn.

Vì vậy thuốc dễ bị tích tụ trong cơ thể từ đó gây ra ngộ đốc nhất là khi trẻ dùng thuốc kéo dài. Thuốc vào cơ thể sẽ gắn với protêin trong huyết tương và đẩy bilirubin ra, làm tăng bilirubin trong máu gây nên hiện tượng vàng da. ở trẻ nhỏ, sự phân phối kháng sinh trong cơ thể cũng khác người lớn vì tỷ lệ nước trong cơ thể trẻ nhiều hơn, do đó liều lượng, cách dùng thuốc phải rất thận trọng.

Theo Ths.BS. Bùi Nguyễn Đoan Thư, kháng sinh là một vũ khí lợi hại để chữa các bệnh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, chúng ta cần thấy hết những phản ứng và tác phụ của nó đối với người bệnh nhất là đối với trẻ em. Cơ thể trẻ chưa phát triển hoàn thiện nên có một số kháng sinh không được dùng cho trẻ em. Khi trẻ bị ốm, nhất thiết phải khám và chữa bệnh tại các cơ sở y tế, không tự ý cho trẻ uống thuốc kháng sinh hoặc điều trị theo sự mách bảo của những người không có chuyên môn. Đậc biệt, trẻ mới khỏi bệnh rất dễ bị lại, do đó các bậc phụ huynh cần chú ý đến môi trường đang ngày hàng ngày xung quanh chúng ta rất ô nhiễm;

Thời tiết thay đổi thất thường. Nắng nóng gây đổ nhiều mồ hôi dẫn đến bị nhiễm lạnh do mồ hôi bốc hơi. Đang ở trong phòng máy lạnh mát ra ngoài gặp nóng đột ngột. Trẻ nhỏ ngủ đêm đái dầm không kịp thay tã hay quần áo…; trẻ tiếp xúc với vô số nguồn bệnh từ các trẻ em khác khi đi nhà trẻ, mẫu giáo. .. Chú ý khi cho trẻ dùng kháng sinh: Clotamphenicol: có thể gây “hội chứng xanh xám” cho trẻ sơ sinh nhất là trẻ đẻ non. Đứa trẻ bị xanh tái dần rồi trụy tim mạch và chét.

Cloramphenicol còn gây ngộ độc cho tủy xương, nếu dùng kéo dài có thể gây suy tủy, thiếu máu không hồi phục. Tetraxycin: không nên dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 8 tuổi vì thuốc này làm chậm phát triển của xương, làm cho răng vàng nâu vĩnh viễn. Tetraxyclin còn làm căng thóp ở trẻ sơ sinh. Kháng sinh nhóm aminozit như streptomycin, gentamycin dùng cho trẻ sơ sinh dễ gây điếc. Các loại sulfonamid như bactrim, không nên dùng cho trẻ nhỏ vì dễ gây vàng da và độc với thận. Các thuốc kháng sinh: negram nitrofurantoin, rifamixin cũng không nên dùng cho trẻ nhỏ vì có thể gây.

Sử dụng kháng sinh đường uống hoặc tiêm: Nhóm bêta – lactam (ampicillin, cephalosporin thế hệ II, III), nhóm macrolid, nhóm quinolon là lựa chọn hàng đầu để điều trị viêm tai giữa.

Lưu ý hạn chế sử dụng nhóm kháng sinh aminoglycosid (gentamycin, kanamycin…) đặc biệt với trẻ dưới 3 tuổi, là độ tuổi đang tập nói, trong khi đó nhóm kháng sinh này có khả năng gây độc ốc tai cho trẻ. Nếu dùng trẻ có thể sẽ bị câm điếc do thuốc.