Hung hăng thụ động – Ảnh hưởng của việc bé đi nhà trẻ sớm

Cho bé đi nhà trẻ sớm, thì có nhiều nguy cơ trẻ trở nên hung hăng hơn, thụ động hơn và có hành vi chống đối khi trưởng thành

Tại sao đi nhà trẻ sớm chưa chắc đã tốt cho trẻ

Gần đây nhiều quan điểm cho rằng nên cho trẻ đi nhà trẻ/ mẫu giáo sớm, khi trẻ dưới 2 tuổi thậm chí chỉ hơn 1 tuổi một chút để trẻ học cách tự lập. Tuy nhiên theo “Parenting for a peaceful world”, việc đi nhà trẻ sớm chưa chắc đã tốt cho trẻ.

Việc gửi trẻ đi nhà trẻ sớm trước 2 tuổi là điều không nên, vì đây là giai đoạn trẻ chưa xác định mình là một cá thể độc lập. Do đó chưa cần nói nhà trẻ đó tốt hay xấu, chỉ bản thân việc bé bị tách khỏi mẹ trước 2 tuổi cũng đủ ảnh hưởng đến sự phát triển tối ưu của trẻ.

Nên nếu có thể có điều kiện kinh tế, không nhất thiết mẹ phải “đi làm việc” mới đủ 3 bữa cơm, thì hãy chọn “đi làm mẹ” thay vì “đi làm việc“. “Đi làm việc” còn có nhiều lúc trong đời để làm, còn những năm đầu đời của con, không ai thay thế mẹ cha được, cũng không thể bù đắp những tổn thương của giai đoạn phát triển đầu đời quan trọng này được.

Đi nhà trẻ sớm

Đi nhà trẻ sớm bé có khuynh hướng trở nên hung hăng

Vì sao nhà trẻ lại thường không tốt bằng sự hỗ trợ chăm sóc của cả cha và mẹ?

Nhà trẻ trở thành một vấn đề khi nó không tạo ra những cơ hội cho trẻ phát triển sự gắn bó có chọn lọc với những người lớn giàu tình yêu thương và đáng tin cậy.

Qua những khảo sát các dữ liệu nghiên cứu, các chuyên gia về sự phát triển của trẻ cũng không có quá nhiều điều hay để nói về xu hướng hiện đại của chúng ta khi nhà trẻ hóa.

1 bản tổng hợp về nghiên cứu được thực hiện nhiều nơi trên thế giới cho thấy, trong hơn 20.000 trẻ được gửi nhà trẻ dưới 1 tuổi thì khoảng 66% trẻ có nguy cơ gia tăng chứng gắn bó không an toàn.

Ở nhà trẻ nhiều không tốt cho trẻ

Nghiên cứu cho rằng, hơn 20tiếng/tuần ở nhà trẻ có thể dẫn tới cảm giác thiếu an toàn với những bé nhỏ hơn 1 tuổi, các bé ở nhà trẻ lâu ngày sẽ có mức độ căng thẳng cao hơn, và đáng báo động.

Điều này đã được phát hiện tại những bé được gửi nhà trẻ lâu ngày ngay cả khi trông bề ngoài, các bé không hề có bất cứ một dấu hiệu âu lo nào, khiến những người chăm sóc có thể sẽ không ý thức được những buồn phiền mà trẻ đang phải chịu đựng.

Dường như, bé nào ở nhà trẻ càng nhiều, thì lại càng có khuynh hướng trở thành những em bé hung hăng

Cho bé đi nhà trẻ sớm có nguy cơ ảnh hưởng tới xã hội

Sự lạm dụng nhà trẻ là một xu hướng hiện đại mà tôi tin là hầu hết cha mẹ đều muốn tránh. Một sự thật bi thương của cuộc sống hiện đại là số lượng ngày một tăng cao những phụ huynh không có lựa chọn nào khác là phải tự tách rời con nhỏ để kiếm đủ tiền chi tiêu

Nếu làn sóng xa cách với trẻ nhỏ của các gia đình này không dừng lại và vết thương sớm quay trở lại thì kết quả của xã hội sẽ có thể rất thê thảm. Sự tách biệt trong gia đình có thể sẽ là mối đe dọa lớn nhất với lợi ích của sự tiến triển xã hội

Điều kiện nếu ba mẹ muốn gửi bé đi nhà trẻ sớm

Quyển sách “làm bố mẹ vì một thế giới hoà bình” của tác giả Robin Grille liệt kê các điều kiện an toàn nếu ba mẹ muốn gửi trẻ đi nhà trẻ sớm.

Sách viết: 1 nghiên cứu cho hay các bé đi nhà trẻ có mức độ cortisol bình thường chỉ khi có các điều kiện tiên quyết sau: những người chăm sóc trẻ phải thực sự có tinh thần trách nhiệm cao với nhu cầu và cảm xúc của trẻ.

Nhà trẻ có thể sẽ an toàn nếu có các điều kiện sau

  1. Trẻ cần được đào tạo trong sự gắn kết thật nhẫn nại và ấm áp của các cô trong nhà trẻ.
  2. Người chăm sóc phải thật sự đồng cảm, ấm áp, có trách nhiệm và giàu lòng yêu thương.
  3. Nhà trẻ cần phải tạo ra cảm giác như một gia đình lớn.
  4. Một đứa trẻ nên được giữ trong nhà trẻ càng ít thời gian càng tốt.
  5. Sự lo lắng khi phải chia ly là một dấu hiệu cho thấy bé chưa sẵn sàng cho việc xa gia đình. Trẻ em nên là một nhà chuyên gia mà chúng ta phải thăm dò lâu dài để có được sự chăm sóc thích hợp nhất.
  6. Cha mẹ nên ở lại cho đến khi trẻ đã thiết lập được một mối liên kết về sự tin tưởng với các bé khác
  7. Việc cho con đi nhà trẻ cần được hoãn lại ít nhất cho đến khi trẻ đã cai sữa được phần nào.
  8. Tỉ lệ chăm sóc trẻ trong giai đoạn dưới 1 tuổi nên thật nhỏ đủ để trẻ nhận được sự quan tâm đầy đủ, tận tình và định hình cá tính cùng với kết nối với ba mẹ.
  9. Trẻ cần có cảm giác gắn bó vững chắc với ba mẹ trước khi mạo hiểm liên kết với bên ngoài.
  10. Cha mẹ cũng nên trì hoãn việc gửi con đến nhà trẻ ít nhất là cho đến khi trẻ có thể làm chủ được ngôn ngữ của mình đủ để nói với bố mẹ chúng về những gì trẻ cảm nhận được về con người ở đó hoặc về chính nơi đó.

Khi nào trẻ sẵn sàng đi nhà trẻ

Khi một đứa trẻ có thể nói tạm biệt với cha mẹ mà không khóc, và khi bé có thể vui vẻ hoàn toàn với các bạn khác, đó là lúc bé đã sẵn sàng.

Khi trẻ thực sự cảm thấy gắn kết với bố mẹ, cùng với kinh nghiệm nuôi dưỡng tốt thì khi đó não bộ của trẻ mới được trao cho điều kiện tốt nhất để phát triển. Đó là lúc các gia đình được kết hợp với đơn vị hỗ trợ và phải đảm bảo rằng trái tim của họ cần rộng mở và trao đi một tình yêu lớn nhất cho trẻ.

Loại hỗ trợ này sẽ thúc đẩy phúc lợi cảm xúc của một gia đình mà không tạo ra gánh nặng cho bố mẹ hay áp lực cho trẻ khi phải có một sự phân ly từ sớm và dài lâu trong suốt thời thơ ấu của trẻ.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.