Giải mã cho cha mẹ hiểu vì sao em bé nào cũng khóc?

Sưu tầm Internet Xem 2148 lần
Chúng ta hãy giải mãi bí mật tại sao em bé nào cũng khóc khi còn nhỏ để cha mẹ hiểu thêm và dạy con tốt hơn nhé!

Chào đón một thành viên mới trong gia đình vừa bé bỏng vừa rất đáng yêu, bạn là người làm cha, làm mẹ sẽ thấy vô cùng hạnh phúc. Nhưng đôi lúc, em bé nhỏ xinh của bạn có thể làm cho cả nhà rối tung lên vì tiếng khóc của mình, mặc cho bạn đã dùng đủ mọi chiêu trò nhưng vẫn không thể nào dỗ bé nín.

Nhưng bí mật tiếng khóc của con có rất nhiều điều muốn truyền đạt tới cha mẹ. Các bạn thử xem một vài điều trích từ chương: Vì sao em bé nào cũng khóc của Dr.Harvey Karp trong quyển FROM WOMB TO WORLD IS A BIG SHOCK - Từ tử cung bước ra thế giới là một cú sốc lớn.

 • Mọi em bé sinh non 3 tháng, nên con rất yếu đuối và cần sự chở che. Và trong 3 tháng đầu con cần sống như trong bụng mẹ.
 • Mọi em bé đều đến với thế giới như một người câm, muốn gì ko thể nói, nói gì không ai hiểu. Vì sinh ra chưa thể ê a nên phải gào phải khóc, vì chưa biết diễn tả nên phải đạp tay chân như con giòi. Vì không ai hiểu nỗi lòng đó nên càng gào, càng đạp.
 • Mọi em bé đều rất khổ sở để tồn tại. Ví như người lớn đi du lịch sang một đất nước xa lạ, không tiền, không tiếng (ngôn ngữ), không người đồng hành. Lạc lõng bơ vơ trơ trọi sợ hãi lo lắng. Mà người lớn đã sống trên đời gần 30 năm rồi. Còn con vừa chui ra vài tháng thôi. Mọi thứ đều quá choáng ngợp và phức tạp.
 • Mọi em bé đều cố "nói", chứ không phải đang "suốt ngày đêm cứ khóc lóc chả cho ai ngủ". Ví như bạn đang thèm một tô phở mà chủ quán lại dắt bạn vào toalet. Bực bội ức chế vô cùng.

tre khoc

 • Mọi em bé đều cần được yêu thương, nhưng khôngcó nghĩa là cần ôm ấp suốt ngày. Người lớn chỉ cần thấy con hu hu là bắt mẹ vạch áo ra ngay, không thì bế lên nhún nhún. Con ngủ mà khóc tức là đang sắp ngủ. Người lớn lại bế ra vì "nó không muốn ngủ đấy". Con gào lên vì "trời ơi tôi đang muốn ngủ mà sao lại bế tôi" thì người lớn lại "đấy nó không muốn ngủ đâu phải dỗ nó đi".
 • Mọi em bé đều là một công dân có quyền tự do ngôn luận. Nên đừng hét lên "đừng khóc nữa con". Chẳng khác nào có người kêu bạn im đi đừng nói nữa.
 • Mọi em bé cũng có lúc vui lúc buồn, người lớn lại hay nghĩ "con khóc là mẹ hư" "phải làm nó vui" . Nó là con mình, không phải bà cố nội. Nó có quyền buồn và giải tỏa. Làm con thấy ấm áp và yên tâm, chứ không phải làm trò cho con nín khóc bằng mọi giá.
 • Mọi em bé và mẹ ở bên nhau, như người câm ở bên người điếc. 1 người không nói được 1 người không nghe được. Hãy cố gắng xoa dịu, vỗ về, bày tỏ thành ý muốn ở cạnh con, cố gắng hiểu ý con. Dần dần con sẽ hợp tác.
 • Mọi em bé đều được mặc định "con nít mà, biết gì đâu". Thật ra con biết hết, chỉ vì mọi thứ đều quá hoành tráng vượt ngoài tầm xử lí của 1 bộ não và cơ thể chưa đầy chục kí.
 • Mọi em bé đều trải qua những tuần kinh khủng của giai đoạn tập kỹ năng mới. Bình thường đang nằm với tầm nhìn ngang mặt đất, bây giờ lại ngồi với tầm nhìn ngang bức tường. Rồi đứng lên nhìn thế giới cao hơn một chút. Tư thế mới, khả năng mới, quá thích thú lẫn lo lắng. Rất chới với nhưng đầy thử thách. Chỉ có thể khóc để trình bày hết cảm xúc đó.

Tóm lại, từ cái bụng chui ra thế giới này, con phải gánh hết sự hào hứng, háo hức, hí hửng, hối hả, hồi hộp, hậm hực thông qua ngôn ngữ "huhu" "hihi" . Đôi khi làm mẹ thật vất vả, nhưng con còn vất vả hơn rất nhiều. Làm con nít ko hề sung sướng chỉ biết ăn chơi ngủ, con còn quá nhiều việc phải xử lí,mẹ chuẩn bị sức khỏe và tinh thần thật tốt để đồng hành và hỗ trợ con thôi

sleeping child

 Thông thường, tiếng khóc của bé sơ sinh được chia làm hai loại: tiếng khóc sinh lý và tiếng khóc bệnh lý, với các biểu hiện và âm điệu khác nhau. Bằng cách khóc, bé cho bố mẹ biết mình đang cần gì, đang bị gì để bố mẹ can thiệp và làm bè nguôi ngoai.

Nêu là tiếng khóc sinh lý như:

 • Bé đói
 • Bé buồn ngủ
 • Bé khó chịu
 • Bé sợ
 • hay đơn giản bé buồn (vì đôi khi bé khóc om sòm không vì những lý do trên, mà đơn giản bé cảm thấy cô đơn, muốn được mẹ bế hay ôm ấp)

Một vài lý do trên mà cha mẹ  tìm hiểu không phải thì có thể đó là tiếng khóc bệnh lý như:

 • Ngạt mũi, đau đầu, cảm cúm
 • Viêm tai giữa
 • Thiếu canxi và còi xương ở giai đoạn đầu

 

Đối phó với một thiên thần nhỏ đang khóc dù vì bất cứ lý do gì cũng khiến các mẹ bối rối và lo âu. Tuy nhiên, do tâm trạng mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến bé, vì vậy các mẹ cần bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân bé khóc để tìm ra cách xử lý phù hợp.

Nên nhớ dù bé khóc vì nguyên nhân gì, các mẹ hãy nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân và dỗ nín bé, vì nếu để mặc bé sẽ khóc nhiều hơn và vất vả hơn. Khi la khóc quá lâu bé sẽ hít thở không khí quá nhiều vào đường ruột và dạ dày, có thể gây nên chứng bệnh phình bụng to và ảnh hưởng lâu dài đến phát triển tâm lý của bé.

 

Bài viết liên quan

Tags

em bé bí mật trẻ khóc giải mã cha mẹ khóc