Hạ sốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bằng “da tiếp da”

Khi trẻ bị sốt, bạn sẽ làm gì đầu tiên? Uống thuốc hạ sốt? Cha/mẹ hãy thử phương pháp hạ sốt da tiếp da (skin to skin) cho trẻ nhé!

Cơ chế điều hòa thân nhiệt của trẻ sơ sinh

Đối với các bé sơ sinh và trẻ nhỏ, việc sử dụng thuốc luôn được hạn chế đến mức thấp nhất. Chính vì vậy, việc tìm các phương pháp hạ sốt hoàn toàn tự nhiên luôn được các ông bố, bà mẹ ưu tiên như phương pháp hạ sốt da tiếp da (skin to skin) cho bé!

Cho dù sốt là phản ứng bình thường của cơ thể chống lại sự nhiễm trùng nhưng mỗi khi bị sốt, bé thường quấy khóc, lười ăn, khiến mẹ lo lắng, mệt mỏi. Trong khi hầu hết các mẹ đều nghĩ đến thuốc hạ sốt, miếng dán hạ sốt hay chườm khăn cho con… thì mẹ Huyền Trang lại có cách xử lý hoàn toàn khác.

Theo Huyền Trang, thói quen các mẹ thường chỉ quan tâm tới nhiệt độ cơ thể mà không để ý nhiều tới hành vi của bé. Không phải cứ sốt trên 38,5 độ là cho con uống thuốc hạ sốt và thậm chí nếu con sốt tới 40 độ mà vẫn vui chơi bình thường thì cũng chưa cần dùng thuốc ngay.

Trẻ bú mẹ có thể hạ sốt bằng phương pháp da tiếp da (skin to skin)

https://www.youtube.com/watch?v=yCOkysjtOq0

Chúng ta đều biết làn da của người trưởng thành có diện tích lớn hơn trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất nhiều. Cơ chế điều hòa thân nhiệt của chúng ta cũng tốt hơn vì đã qua quá trình hoàn thiện và phát triển của tự nhiên. Chính vì vậy, khi bị nóng chúng ta sẽ dễ trở lại thân nhiệt bình thường hơn.

Bằng cách đặt bé lên bụng mẹ, nhiệt độ từ cơ thể bé sẽ tự động truyền sang cơ thể mát mẻ của người cha hay mẹ, tiếp đó, bằng cơ chế điều hòa thân nhiệt tự nhiên, lượng nhiệt lượng dư thừa được bé truyền sang sẽ được tỏa ra ngoài, làm mát cho cả mẹ và bé.

Phương pháp da tiếp da giúp bé duy trì thân nhiệt tốt

Sử dụng phương pháp ấp bé trên làn da trần để giảm sốt cho con là một giải pháp hay đã được nhiều mẹ chia sẻ (điều này rất phổ biến ở nước ngoài). Cũng như cách thực hiện da tiếp da thông thường, bé cảm thấy an tâm và được vỗ về nhiều hơn. Mẹ cũng có thể cho bé bú để giúp con giảm sự mất nước. Nếu mẹ vắng nhà, người cha hay người thân của bé cũng có thể dùng phương pháp da tiếp da này.

Phương pháp da tiếp da giúp bé duy trì thân nhiệt tốt
Phương pháp da tiếp da giúp bé duy trì thân nhiệt tốt

Khi thực hiện phương pháp này, mẹ nên cởi bỏ quần áo của bé, bụng con đặt áp vào bụng mẹ, trong khi con chỉ mặc tã (bỉm) thì mặc một chiếc áo thật rộng hoặc phủ chăn qua người ngang ngực mẹ và bé. Mẹ nằm kê cao đầu và lưng khoảng 45 độ để không bị mỏi khi giữ tư thế trên trong một khoảng thời gian dài.

Đối với các bé bú mẹ hoàn toàn, khi thực hiện như vậy, phần ngực của mẹ tự động điều chỉnh để “làm mát” cho bé, đáp ứng đúng nhiệt độ cơ thể cần thiết, gọi là cơ chế điều nhiệt (thermoregulation).

Hệ thống miễn dịch của trẻ khi mẹ ấp da tiếp da.

Hệ thống miễn dịch trưởng thành của mẹ truyền các kháng thể thông qua làn da của mẹ và sữa mẹ cho bé, tăng độ ẩm cho da bé và tạo một lớp bảo vệ chống vi khuẩn có hại thâm nhập qua da của bé.

Khi được gần gũi với mẹ, được mẹ ôm ấp, vỗ về, bé cũng cảm thấy yên tâm hơn, tăng sự gắn kết giữa mẹ và con. Thời gian da tiếp da (skin to skin) cho bé mỗi lần tối thiểu bé một tiếng. Bé được mẹ ấp da tiếp da từ sơ sinh sẽ quen nhanh và hợp tác, bé lớn mới bắt đầu thì có thể không quen, dãy dụa, mẹ nên kiên trì vì khi skin to skin, bé ngủ luôn trên người mẹ sẽ rất tốt cho phát triển trí não.

Da tiếp da có thể áp dụng với mọi bé mọi lứa tuổi Mẹ có thể thực hiện cách này cho con bất cứ lúc nào, không phải chỉ khi con ốm nhưng. Mẹ cũng cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ trước khi da tiếp da với bé.

Một số lưu ý khi chăm sóc bé bị sốt

  • Cần giữ phòng kín gió, không có gió lùa và đủ ánh sáng để mẹ có thể quan sát được con
  • Cha, Mẹ cũng cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ trước khi da tiếp da với bé.
  • Cha, Mẹ nên xác định rõ nguyên nhân sốt để có hướng điều trị thích hợp.
  • Nếu bé sốt trên 38,5 độ C, mẹ nên theo dõi bé kỹ từng tiếng và nếu thấy bé tăng nhiệt độ dần dần thì nên đưa con đến bệnh viện để được chăm sóc bởi các bác sĩ có chuyên môn, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.