Gợi ý nuôi hai con nhỏ giúp mẹ thoải mái và nhẹ nhàng hơn

Nuôi hai con nhỏ có thể biến thế giới của bạn trở nên bận rộn, ức chế. Nhưng chỉ cần một chút sắp xếp, bạn sẽ thấy mình được trang bị tốt hơn để quản lý được hai con nhỏ của mình này

Đối với phần lớn các bố mẹ, việc chăm sóc con nhỏ chưa bao giờ là một công việc dễ dàng cho dù bạn đã tìm hiểu rất nhiều và chuẩn bị kỹ càng bao nhiêu đi nữa.

Cho dù bạn lần đầu làm cha mẹ hay đã có kinh nghiệm chăm sóc con đầu tiên, thì mọi chuyện cũng sẽ “như chưa bắt đầu” nếu bạn bắt đầu với đứa con thứ 2, vì thế, những lúng túng và băn khoăn mà bạn gặp phải khi chăm sóc con nhỏ là điều hoàn toàn bình thường.

Những điều cha mẹ cần biết khi chăm sóc hai con nhỏ

Chấp nhận cuộc sống sẽ trở nên rất bận

Điều đầu tiên cần làm khi có hai con dưới 2 tuổi đó là bạn phải học cách chấp nhận cuộc sống từ đây sẽ vô cùng bận rộn, có thể là trong vài năm. Nhớ rằng đây chỉ là một giai đoạn của cuộc sống mà bà mẹ nào có con nhỏ cũng phải trải qua.

Thế nên, bạn có thể tự nhắc mình giai đoạn này chỉ là tạm thời, các con rồi sẽ mau khôn lớn và những căng thẳng cũng sẽ sớm kết thúc.

Đi chợ online

Quãng thời gian ở nhà sau khi sinh bé, các bà mẹ nên tận dụng tối đa Facebook và Internet để mua sắm các mặt hàng cần thiết. Nên giao hẹn sẵn với các cửa hàng thực phẩm sạch vẫn thường mua về việc chuẩn bị sinh và tìm hiểu về việc ship hàng tận nhà từ trước

Nhờ người giúp đỡ

Việc có hai con nhỏ chỉ cách nhau 1-2 tuổi không phải công việc dành cho người “yếu tim”. Bạn phải là một người mẹ mạnh mẽ để làm tất cả những gì phải làm. Một trong những cách tốt nhất bạn có thể làm đó là yêu cầu sự giúp đỡ.

Có những lúc bạn cần sự giúp đỡ và không có gì phải xấu hổ khi nhờ người khác việc này. Bạn có thể nhờ người thân hoặc thuê người giúp việc trông giúp con để bạn có thời gian làm các việc lặt vặt khác.

Cũng có thể bảo chồng bạn trông giúp hai bé trong khi bạn tranh thủ làm một vài việc nhà.

Thiết lập giờ ngủ giống nhau cho hai con

Một trẻ chập chững biết đi và một trẻ mới sinh thường không có giờ ngủ giống nhau. Nhưng nếu bạn tập cho hai con, bạn sẽ thiết lập được giờ ngủ giống nhau cho hai nhóc.

Điều này có nghĩa là giờ đi ngủ của đứa này gần với đứa kia. Nhờ có một thời gian ngủ gần nhau như vậy, bạn sẽ có chút thời gian để làm những việc khác

Gợi ý nuôi hai con nhỏ giúp mẹ thoải mái và nhẹ hàng hơn
Gợi ý nuôi hai con nhỏ giúp mẹ thoải mái và nhẹ hàng hơn

Tạo một lịch sinh hoạt

Lịch sinh hoạt là “người bạn tốt nhất” của bà mẹ có hai con nhỏ dưới 2 tuổi. Bằng cách tạo ra trật tự cho cuộc sống bận rộn, lịch sinh hoạt sẽ giúp một ngày của bạn trôi qua một cách êm đềm và nhẹ nhàng.

Bạn sẽ thấy mọi việc trở nên vô cùng thoải mái khi có một giờ ăn, giờ ngủ, giờ tắm và giờ chơi cố định cho trẻ. Hai con cũng sẽ phát triển tốt hơn khi có một lịch sinh hoạt khoa học và hợp lý.

Chăm sóc bản thân

Bạn thực sự phải biết chăm sóc bản thân khi có hai nhóc tỳ nhỏ tuổi. Hãy chắc chắn rằng bạn đang ăn uống thật tốt, tập thể dục đều đặn và dành thời gian nghỉ ngơi khi có thể. Ngoài ra, bạn cũng nên dành thời gian cho một thứ gì đó mà bạn thích để giúp tinh thần của bạn được thoải mái hơn.

Những đồ thiết yếu nên mua

Bỉm: Tuy đắt hơn một chút nhưng so với tã giấy hoặc miếng lót sơ sinh sẽ tiết kiệm được nhiều công sức giặt đồ.

Khăn xô/khăn sữa: Bé sơ sinh sẽ không tránh được việc thường xuyên sựa sữa. Thay vì mua 5 chiếc khăn xô, hãy mua 20 chiếc để có thể nguyên một ngày, nhất là lúc đêm hôm, con dùng thoải mái vẫn không phải lọ mọ dậy giặt khăn.

Phụ kiện hút sữa, bình sữa: Thay vì có một bộ ống, van… các bạn có thể mua nhiều hơn, như thế có thể hút sữa liên tục nhiều hơn 2 lần mới phải đi rửa. Bình sữa thì nhất định nên có ít nhất 3 chiếc vì con sẽ dùng đến khi lớn.

Miếng lót thấm sữa: Giúp các mẹ khỏi lo áo lót bị ướt để tập trung làm việc.

Áo lót cho con bú: Nên mua 3-5 cái, loại càng mềm càng tốt. Vì  các bác sĩ khuyên nên mặc áo lót thường xuyên, cả khi ngủ, một phần là vì có chỗ để dính miếng thấm sữa và phần khác là đảm bảo vòng một không bị chảy sệ sau quãng thời gian cho con bú.

Nồi ủ: Tiện dụng cho các món ninh/hầm, nấu cháo, súp. Chỉ cần cho lõi nồi lên bếp, đun sôi bùng 5-10 phút rồi cho lại vào vỏ nồi, ủ càng lâu sẽ càng nhừ, không bị bốc hơi nước, không lo bị rào, tiết kiệm gas mà nhàn tênh.