Gieo hạt mầm vào con trẻ

Không chỉ người làm cha, làm mẹ mà bất kì một người lớn nào cũng phải tự vấn mình đã trao đủ yêu thương cho con trẻ chưa.

Vì đó cũng là tương lai tuổi già của bạn: khi sức tàn lực kiệt, bạn muốn sống với yêu thương hay bạo lực là do cách bạn giao hạt mầm vào con trẻ của ngày hôm nay

Từ thang máy bước ra, thấy bé gái đáng yêu nên tôi né đường, bước tránh, cười nhẹ nhàng; chả buồn ngó đến người lớn không giáo dục con biết cách xếp hàng và chờ người trong ra; thì nghe giọng bà mẹ trẻ gắt gỏng: “bước qua, đi chàng ràng đụng vô người ta kìa!”. Chữ “người ta” thay cho chú/ bác/ cô/ gì là thâý không vui rồi nha. Chị ấy kéo tay đứa bé khiến nó chao người, chúi nhủi thật là hết biết.

Gieo hạt mầm vào con trẻ

Tôi là “người ta” mà tôi nhìn con chị còn trìu mến hơn cách chị đối xử với đứa bé. Tôi biết, sinh ra một đứa bé và chơi với một đứa bé khác nhau nhiều lắm. Chăm một đứa bé và dành thời gian cho một đứa bé cũng khác. Nhưng thôi, lần này tôi không tự ti là vì tôi chưa từng làm cha, tôi không đủ tư cách. Tôi nói với tư cách của người làm giáo dục nhé:

  • Nếu bạn không tỏ ra tôn trọng con của mình trước mặt người lạ, là bạn đang đẩy con bạn vào chông gai cuộc đời mà không một mảnh vải che thân.
  • Hơn ai hết, bạn phải thiết lập tiêu chuẩn của sự cưng yêu đúng mực; và các nghi thức xã giao phải hoàn thiện đúng tuổi. Thì khi đi nhà trẻ, vào trường học, ra đời con bạn mới thoát ra khỏi sự bạo hành. Nhất là những thủ đoạn tinh vi.

Bạn cứ hình dung đi: một đứa bé bị mẹ xách tay lôi vào thang may vì chút nữa va phải chú đẹp trai, có râu … thì khi vào nhà trẻ cô hiệu trưởng xách ngược nó hay bạn nó lên thì nó có ý kiến không?

Và nếu xe taxi của cô hiệu trưởng đâm phải bạn nó, rồi bảo nó viết giấy khảo sát là chả thấy gì thì nó có nhu cầu nói ra sự thật không; vì sự thật không nằm trong qui định của nó về sự tự tôn trọng thân thể và danh dự ?

Chưa kể khả năng nhìn thấy hoặc thường xuyên là nạn nhân của bạo hành tinh thần vô thức khiến đứa trẻ có khuynh hướng khoái chí khi thấy “lại một người nữa giống như tôi, tương lai thật đen tối””

Tiên trách kỉ, hậu trách nhân. Không chỉ người làm cha, làm mẹ mà bất kì một người lớn nào cũng phải tự vấn mình đã trao đủ yêu thương cho con trẻ chưa. Vì đó cũng là tương lai tuổi già của bạn: khi sức tàn lực kiệt, bạn muốn sống với yêu thương hay bạo lực là do cách bạn giao hạt mầm vào con trẻ của ngày hôm nay.

Làm cha mẹ không mấy liên quan tới việc con cái chúng ta làm gì, quan trọng là chúng ta phản ứng trước những hạnh động đó thế nào