Dạy học sinh về việc cho con bú và nuôi con bằng sữa mẹ

Các bác sĩ của trường Cao đẳng Hoàng Gia – Vương quốc Anh cho biết, trẻ em cần được dạy về tầm quan trọng của việc cho con bú và nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là món quà vô giá cho cuộc sống. Nuôi con bằng sữa mẹ có thể cứu sống được 1,3 triệu trẻ dưới 5 tuổi trên toàn thế giới mỗi năm. Để tăng cường thực hành nuôi con bằng sữa mẹ, điều quan trọng nhất là chúng ta phải tạo ra một môi trường hỗ trợ và bảo vệ cho bà mẹ và trẻ em để đảm bảo trẻ em được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu đời.

Trường Cao đẳng Hoàng gia về Nhi khoa và Sức khoẻ Trẻ em cho hay Vương quốc Anh có tỷ lệ bú mẹ thấp nhất ở Châu Âu – chỉ 1/3 trẻ sơ sinh nhận sữa mẹ trong vòng sáu tháng tuổi.

Họ tranh cãi việc cho con bú mẹ, và việc cho con bú ở nơi công cộng vẫn “thường xuyên bị kỳ thị”.

Trường Cao đẳng Hoàng gia khuyến cáo đề tài này được trình bày trong các lớp học về cá nhân, xã hội và giáo dục sức khoẻ (PSHE).

Nó khuyến cáo rằng các bà mẹ nên được khuyến khích và hỗ trợ để cho con bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời và bú mẹ kèm với thức ăn dặm cho bé sau 6 tháng tiếp theo là ý tưởng tuyệt vời cho việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Giáo sư Neena Modi, hiệu trưởng của trường Cao đẳng Hoàng gia, cho biết quá ít đứa trẻ đang bú sữa mẹ. Chính phủ, gia đình và trường học phải đưa đất nước này ra khỏi “điểm mù” trong việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Trẻ em cần hiểu thêm về việc cho con bú sữa mẹ, bà nói.

Giai đoạn đầu tiên là phổ cập việc nuôi con bằng sữa mẹ với các bà mẹ, bạn bè, gia đình để sao mọi người đều hiểu việc bú mẹ là bình thường và tự nhiên. Sau đó, các trường học nên dạy cho trẻ về việc nuôi con bằng sữa mẹ, như việc cho con bú tốt cho sức khoẻ và tại sao nó có thể là khó khăn hoặc dễ dàng, bà nói thêm.

Giáo sư Modi cho biết cả những học sinh nam và nữ nên cùng tham gia vào các bài học, vì các đối tác có thể làm “một điều khủng khiếp/ một điều kỳ diệu” để giúp đỡ bằng cách hỗ trợ và tham gia.

Hiện PSHE chưa phải là một phần của học trình của trường học, mặc dù sẽ được tư vấn vào mùa thu này. Các trường học dạy môn nào là chủ yếu do họ quyết định có dạy hay không?

Giáo sư Modi nói: “Khi chúng tôi hỏi những người trẻ tuổi những gì họ nghĩ về việc cho con bú mẹ, chúng tôi thực sự ngạc nhiên – và thất vọng – khi nghe “đó là điều kinh tởm” mà họ trả lời.

Bà nói thêm: “Đáng tiếc đó là thái độ của một phần lớn trong xã hội; có nghĩa là việc cho con bú sữa mẹ không phải lúc nào cũng được khuyến khích; hỗ trợ của địa phương, lời khuyên không phải lúc nào cũng nhất quán và thường xuyên có tính giáo điều, sự hỗ trợ tại nơi làm việc không phải lúc nào cũng có lợi cho việc tiếp tục cho con bú.

“Và có lẽ, điều đáng lo ngại nhất là việc cho con bú ở nơi công cộng vẫn thường xuyên bị kỳ thị. Không có gì ngạc nhiên đối với nhiều bà mẹ. Cho con bú có quá nhiều rào cản”.

Anna Whitehouse, một blogger nuôi nấng con trên hội phụ nữ Mother Pukka (Làm mẹ là một điều tuyệt vời), cho biết bà không hề cho con bú ở nơi công cộng huống chi là những người khác.

“Đó không phải là lỗi của họ” bà nói. “Chúng tôi KHÔNG được giáo dục rằng – cho con bú mẹ, cũng như cho con bú mẹ nơi công cộng – là một điều bình thường – chúng tôi không được dạy điều đó trong các lớp sinh học.” “Tất nhiên, đó chỉ là một việc mà bạn làm, và mọi người đang hy vọng rằng “Ồ, đó là điều bình thường.”

Quá tải và kiệt sức

Trong cuộc khảo sát riêng của 1.030 bà mẹ có con dưới 5 tuổi, các lý do phổ biến nhất khiến mẹ ngừng cho con bú sữa mẹ là:

 • Em bé không ngậm vào vú mẹ đúng cách (sai khớp ngậm) (56%)
 • Lo lắng rằng không đủ sữa cho con bú (42%)
 • Đau (39%)
 • Bị shock, bị quá tải và mệt mỏi (34%)
 • Khó khăn khi bày tỏ ý kiến về sữa mẹ (32%)
 • Lo lắng em bé không đủ cân (24%)

Gần ba phần tư đã đồng ý rằng: có quá nhiều bà mẹ đang nói rằng họ biết lý do họ nên cho con bú, nhưng không có đủ hỗ trợ cho họ làm điều đó.

Đối với những người vẫn đang cho con bú sữa mẹ trong sáu tuần, mặt đối mặt – nhận được trợ giúp của chuyên gia y tế hoặc tư vấn viên cho con bú – được xem là can thiệp hiệu quả nhất.

Justine Roberts, người sáng lập Mumsnet đã tiến hành cuộc thăm dò ý kiến ​​này, nói: “Không có ý nghĩa gì đối với một người phụ nữ – phải cho con bú sữa mẹ – nhưng lại làm cho họ thất vọng/ gục ngã – khi họ có một em bé trong vòng tay của họ”

Nuôi con bằng sữa mẹ là một kỹ năng, là bản năng tự nhiên của con người và hầu hết các bà mẹ đều cần được hỗ trợ khi họ gặp vấn đề, đặc biệt là khi đầu ti bị rạn nứt, đau và mất ngủ.

“Cảm giác tội lỗi, tức giận và buồn phiền – của nhiều bà mẹ chuyển từ nuôi con bằng sữa mẹ sang sữa công thức – là rõ rệt. Và thật là không công bằng khi để lại rất nhiều cảm giác rằng họ đã thất bại.”

Các khuyến cáo khác từ bài báo của Trường Cao đẳng Hoàng gia được công bố vào lúc bắt đầu Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ bao gồm:

 • Các Bộ trưởng lập pháp tạo điều kiện – cho việc nghỉ ngơi và cơ sở vật chất tại các nơi làm việc – cho trẻ bú mẹ một cách phù hợp và được phép bày tỏ thể hiện nuôi con sữa mẹ
 • Hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại địa phương cần phải được lên kế hoạch và truyền đạt tới các bà mẹ.
 • Y tế công cộng Anh nên xây dựng một chiến lược quốc gia để thay đổi thái độ xã hội tiêu cực đối với việc cho con bú

Khuyến cáo cũng muốn chính phủ khôi phục Khảo sát Nuôi trẻ sơ sinh ở Anh, đã bị huỷ bỏ vào năm 2015.

Theo báo The Lancet, chỉ có 34% trẻ sơ sinh được tiếp nhận sữa mẹ trong 6 tháng, so với 49% ở Mỹ và 71% ở Nauy. Trong một năm, con số này đã giảm xuống 0,5%.

Trường Cao đẳng Hoàng gia chỉ ra nghiên cứu của Unicef ​​cho thấy việc nuôi con bằng sữa mẹ tăng có thể giúp NHS (National Health Service) tiết kiệm lên tới 40 triệu bảng mỗi năm.

Nguồn: http://www.bbc.com/news/uk-40787760

Thực trạng tại nước ta về nuôi con bằng sữa mẹ

Tại Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức trong thời gian tới, đó là số trẻ dưới 6 tháng tuổi được nuôi hoàn toàn sữa mẹ chỉ đạt 19,6% và Việt Nam đang nằm trong nhóm có tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ thấp nhất thế giới. Nhưng người phụ nữ phải đối mặt với nhiều khó khăn trở ngại trong việc nuôi con bằng sữa mẹ như:

 • Thiếu kiến thức về sữa mẹ và nuôi con bằng sữa mẹ
 • Tiếp xúc hằng ngày với nhiều thông tin quảng cáo về các sản phẩm nhân tạo nên lầm tưởng về tác dụng của các sản phẩm thay thế sữa mẹ
 • Không có thời gian nghỉ thai sản đủ dài vì áp lực kinh tế, công việc…

Trong khi số tré bị suy dinh dưỡng thể thấp còi lại chiếm tới gần 1/3. Tỉ lệ trẻ ăn sữa bột thay thế sữa mẹ và ăn bổ sung trước 6 tháng đang có xu hướng ngày càng tăng. Vì thế chúng ta cần hỗ trợ các bà mẹ tối ưu để nuôi con bằng sữa mẹ.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.