Dạy con nhận biết màu sắc để phát triển khả năng nhận thức

Dạy con nhận biết màu sắc bằng các hoạt động thường ngày và một số trò chơi bổ ích, chắc chắn sẽ giúp bé yêu của bạn phát triển tốt khả năng nhận thức mọi thứ xung quanh

Nói đến màu sắc hàng ngày

Bạn có thể giúp bé làm quen với khái niệm màu sắc trong những cuộc đối thoại hàng ngày. Chẳng hạn như “Hôm nay con thích mặc áo màu gì?“, “Con tìm cho mẹ cái ôtô trắng nhé!“. Khi bạn đọc truyện cho bé nghe, bạn cũng có thể bảo bé tìm cho bạn con mèo màu xanh hay ngôi màu vàng… trong tranh vẽ. Bạn cũng có thể hỏi bé xem con gà có màu gì? Bông hoa màu đỏ đâu? Đám mây màu trắng ở chỗ nào?

Phối hợp màu sắc

Bạn hãy chuẩn bị một ít đất nặn (hoặc bột bánh) và chia vào một số bát nhỏ. Thêm vào mỗi bát một vài giọt màu thực phẩm khác nhau và trộn đều màu sắc với đất nặn (bột). Sau khi chuẩn bị xong, bạn hãy cùng bé yêu khám phá sự trộn lẫn màu sắc.

Bạn hãy giúp bé trộn lẫn những cục đất nặn (bột) nhiều màu với nhau và cùng dự đoán xem màu sắc sẽ thay đổi như thế nào.

Bạn cũng có thể chuẩn bị một số lọ thủy tinh đựng nước sạch và nhỏ vào mỗi lọ một ít màu thực phẩm khác nhau. Đợi lúc trời nắng, bạn và bé hãy cùng nhau mang những chiếc lọ này đặt lên bệ cửa sổ và ngắm sự biến đổi của màu sắc dưới ánh nắng.

Trò chơi sắp xếp

Mặc dù bé yêu của bạn chưa có khái niệm về màu sắc hay kích cỡ nhưng bé đã có thể sắp xếp đồ vật theo ý riêng của mình. Vì vậy lúc này bạn có thể bắt đầu dạy bé cách phân loại mọi vật theo màu sắc.

Bạn hãy chuẩn bị một số hình khối nhiều màu sắc và hướng dẫn bé cách sắp xếp chúng theo từng nhóm màu sắc (màu đỏ xếp riêng, màu xanh xếp riêng…).

Bạn cũng có thể đề nghị bé giúp bạn tìm và sắp xếp những chiếc tất có màu giống nhau. Qua đây bé sẽ dần dần phát triển được khả năng nhận thức mọi vậy

Cầu vồng tự tạo

Bạn hãy tìm mua những chiếc rèm trang trí làm bằng nhựa trong nhiều màu sắc, hình dáng và treo ở cửa phòng bé hoặc ở cửa sổ nơi có ánh nắng chiếu vào. Ánh sáng chiếu vào những ô nhựa đầy màu sắc sẽ tạo nên những chiếc “cầu vồng” rực rỡ trên tường.

Điều này sẽ làm cho bé yêu vô cùng thích thú. Bạn cũng có thể chỉ cho bé những màu sắc tạo nên “cầu vồng”.

Thám tử tìm đồ vật

Cùng bé chơi trò “Con là thám tử“. Bé sẽ đi quanh nhà và tìm những đồ vật có màu sắc khác nhau, theo yêu cầu của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tạo một “quyển sách thám tử“.

Cắt những hình khác nhau từ một cuốn tạp chí (hoặc một quyển sách màu); sau đó, dán hình vào một quyển vở trắng. Nhiệm vụ của bé là đếm những màu khác nhau có trong vở.

Những sợi ruy băng nhiều màu sắc

Sưu tập những sợi ruy băng có màu sắc khác nhau từ bữa tiệc (các gói quà sinh nhật).Tiếp đến, thử để cho bé phân loại từng dải ruy băng theo màu riêng biệt.

giúp bé vừa chơi vừa phân biệt màu sắc

Tìm màu thiệp

Cắt bìa cứng nhiều màu thành những tấm thiệp. Dải những tấm thiệp lên mặt bàn (sàn nhà) và yêu cầu bé nhặt một tấm thiệp có một màu phù hợp.

Trò chơi câu cá

Sáng tạo hình con cá từ nhiều tấm bìa cứng, với nhiều màu khác nhau. Xếp những con cá nổi trên một chậu nước và đề nghị bé dùng tay vớt con cá có màu sắc theo yêu cầu.

Chơi trốn tìm

Giấu những món đồ chơi có màu khác nhau ở nhiều nơi trong nhà. Nhiệm vụ của bé là đi tìm và gọi tên màu sắc của món đồ chơi đó.

Truy tìm kho báu

Chôn những đồ vật có màu khác nhau dưới cát. Sau đó, dạy bé cách đào cát để tìm đồ vật.

Cho bé tô màu theo tranh

Tô màu là cách thực hành lý tưởng giúp bé hứng thú khi biết cách phân biệt màu sắc. Có thể dùng những quyển sách dành cho bé tập tô màu hoặc đưa cho bé vài chiếc bút chì màu cùng một tờ giấy trắng

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.