Dầu gió cho trẻ nhỏ và những điều cha mẹ lưu ý khi dùng

Cha mẹ nên lưu ý một số điều khi dùng dầu gió cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để trách điều không mong muốn xảy ra với trẻ

Cảm lạnh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào trong năm, vì thế việc phòng và trị cho con bằng dầu gió (có tác dụng làm ấm) luôn được cha mẹ đặc biệt quan tâm. Nhưng vì da của trẻ nhỏ có những đặc trưng riêng mà nếu không hiểu rõ, cha mẹ dễ mắc phải những sai lầm nghiêm trọng cho con.

Cấu tạo sinh lý da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khá đặc biệt

Do da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đều có điểm chung là mỏng, xốp, chứa nhiều nước, các sợi cơ và sợi đàn hồi phát triển ít nên rất mềm và mịn.

Trong khi đó, so với người lớn, tỷ lệ diện tích da trên cân nặng ở trẻ nhỏ lớn hơn rất nhiều lần, không những thế cấp tạo lớp thượng bì ở trẻ em lại mỏng hơn ở người lớn nên khả năng hấp thu thuốc qua da ở trẻ em sẽ mạnh hơn ở người lớn, đặc biệt ở vùng da bị tổn thương.

Do đó, nếu không lựa chọn đúng các loại dầu phù hợp với độ tuổi của trẻ hoặc bôi trực tiếp các loại dầu này có chứa các thành phần tinh dầu như Methyl salicylat, Methol, Camphor (Long não)… vào mũi hoặc lên da có thể sẽ gây tác dụng kích thích mạnh lên ngọn sợi thần kinh cảm thụ dẫn đến ngạt do liệt hô hấp và gây bỏng cho trẻ nhỏ.

Từ đặc tính về hấp thu thuốc của trẻ em nói trên có thể thấy việc lựa chọn loại hoạt chất, tính liều, dạng bào chế, đường đưa thuốc cần hết sức thận trọng’

Nguy hiểm khi dùng dầu gió sai cách cho trẻ

Nếu lạm dụng sử dụng dầu gió cho trẻ nhỏ rất có thể khiến trẻ bị ngừng tim, ngừng hô hấp thậm chí nặng còn dẫn tới tử vong.

Là sản phẩm không kê đơn nhưng dầu gió vẫn là thuốc bởi các thành phần trong dầu gió là những tinh dầu và các chất chiết xuất từ tinh dầu như: tinh dầu bạc hà, khuynh diệp, quế, tràm, long não, hương nhu, thông, menthol có tác dụng nhất định đối với cơ thể.

Đặc biệt, thành phần menthol có trong dầu gió có thể gây hại, thậm chí có trường hợp trẻ nhỏ tử vong khi chỉ nhỏ 1 giọt dầu có hàm lượng menthol 1%. Nếu bôi dầu có thành phần bạc hà vào mũi hoặc cổ họng trẻ nhỏ quá nhiều, trẻ có thể bị ngừng thở và ngưng tim rất nguy hiểm.

Đáng nói hơn là trong thành phần của dầu gió còn có chứa Camphor (Long Não), là một chất độc đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu lạm dụng, hấp thu nhiều vào cơ thể qua phần da trầy xước thì hệ hô hấp bị tổn thương, làm ức chế tuần hoàn, gây suy hô hấp dẫn đến ngưng tim, ngưng thở

Tác dụng của dầu gió cho trẻ

  • Dầu gió có thể khiến cơ thể trẻ hạ nhiệt nhanh

Nếu cha mẹ thường bôi quá nhiều dầu gió cho trẻ vào những ngày trời lạnh hoặc khi cơ thể trẻ mệt mỏi thì sẽ khiến thân nhiệt của trẻ hạ nhiệt nhanh hơn là làm ấm.

  • Dầu gió có thể hủy hoại niêm mạc đường tiêu hóa

Nếu trẻ uống phải dầu gió thì có thể hủy hoại niêm mạc đường tiêu hóa gây hậu quả nghiêm trọng, nhất là dầu gió loại bạc hà.

  • Dầu gió gây ức chế tuần hoàn hô hấp dẫn đến ngưng tim, ngưng thở

Nếu hít phải dầu gió thường xuyên sẽ khiến hệ hô hấp của trẻ bị tổn thương. Trong dầu gió có chứa lượng thành phần eukalyptol và camphor mà camphor chính là một chất độc đối với trẻ em

  • Dầu gió có thể gây xung huyết da

Chất methy salicylat có trong dầu gió là chất gây xung huyết da nếu cha mẹ bôi dầu gió vào vết thương hở trên cơ thể trẻ. Tình trạng này sẽ khiến đau lâu hơn, thậm chí bị nhiễm trùng, vết thương lở loét

Những lưu ý khi dùng dầu gió cho trẻ

  • Không nên dùng dầu gió có chứa tinh dầu bạc hà cho trẻ dưới 2 tuổi.
  • Không nên dùng dầu gió cho trẻ 3 – 4 lần/ ngày.
  • Dùng đầu ngón tay trỏ để lấy lượng dầu thích hợp chứ không nên đổ trực tiếp dầu lên da trẻ.
  • Không bôi dầu gió vào vết thương hở, vùng gần hoặc niêm mạc mắc. Chỉ nên bôi vào thái dương hoặc vùng xung quanh rốn.
  • Không cho trẻ ngửi dù ít hay nhiều.
  • Không bôi dầu gió khi trẻ bị ốm, táo bón để tránh hạ thân nhiệt ở trẻ.

Loại dầu gió nào sẽ an toàn cho trẻ?

Các nghiên cứu y học hiện đại đã chứng minh: Tinh dầu Tràm là hai loại tinh dầu đặc biệt an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bởi hoạt chất chính trong hai loại tinh dầu trên là Eucalyptol, có tác dụng long đờm, giảm ho, chống viêm, giảm phù nề đường hô hấp.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: α-Terpineol trong tinh dầu Tràm có rất nhiều ưu điểm: tác dụng kháng khuẩn, nấm và virus, phòng ngừa các bệnh cảm cúm, cảm lạnh, thậm chí còn có tác dụng ức chế diệt cả hai virus cúm A H5N1 và A H1N1.

Ngoài ra các mẹ đang cho con bú có thể nhỏ 1 ít sữa mẹ vào vết muỗi  đốt, nổi mần đay ít, vết xước của trẻ vì sữa mẹ là loại kháng sinh tự nhiên vô cùng tốt và an toàn cho trẻ.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.