“Cuộc chiến” giữa sinh tố và nước ép trái cây

Dinh dưỡng cho trẻ và khi mang thai không thể thiếu các loại rau củ quả. Ta có thể chế biến thành nước ép hoặc sinh tố để bổ sung dinh dưỡng và chất lỏng cho cơ thể

Nước ép trái cây cho trẻ 1 tuổi và phụ nữ mang thai

Nước ép trái cây ở dạng lỏng, vì vậy sẽ không khiến dạ dày bé hoạt động cực nhọc để hấp thu. Theo đó, dưỡng chất, vitamin, khoáng chất từ nước ép sẽ nhanh chóng bổ sung thẳng vào máu. Tuy nhiên, so với trái cây xắt miếng bình thường, rõ ràng nước ép đã làm hao hụt một lượng chất xơ tuyệt vời, rất tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

Hơn nữa, lượng đường từ nước ép trái cây ngay lập tức hấp thu vào máu khiến lượng đường trong máu tăng cao, mất cân bằng dẫn đến mất năng lượng, ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của bé, làm bé mệt mỏi.

Trí nhớ rất quan trọng với tất cả mọi người, để có trí nhớ tốt bạn cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết từ nguồn thực phẩm.

Vì vậy, khi bổ sung nước ép trái cây tươi vào thực đơn cho bé 1 tuổi, mẹ chỉ nên cho bé uống một lượng vừa phải, tránh dư thừa. Bé từ 6 tháng tuổi đến 6 tuổi, dùng không quá 100ml nước trái cây/ngày.

Nước ép chỉ giữ lại nước và các dưỡng chất dinh dưỡng từ trái cây, rau xanh. Sử dụng cách này, mẹ bầu sẽ mất đi một lượng chất xơ phong phú, nhưng bù lại, hệ tiêu hóa của mẹ lại hoạt động nhẹ nhàng hơn. Khi không có chất xơ, hệ tiêu hóa không phải cực nhọc để phân hủy thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng. Vitamin và khoáng chất sẽ nhanh chóng được bổ sung thẳng vào máu

Dinh dưỡng của sinh tố trái cây

Cũng là dạng lỏng, nhưng đặc hơn so với nước ép, sinh tố trái cây được chế biến bằng cách bỏ tất cả nguyên liệu vào máy xay, xay nhuyễn. Điểm lợi của sinh tố là mẹ có thể cho thêm những món giàu dinh dưỡng khác kết hợp cùng để tăng dưỡng chất nạp vào cơ thể bé như phô mai, sữa, sữa chua.

Điểm cộng của sinh tố là vẫn giữ nguyên được lượng chất xơ vốn có của trái cây và rau xanh. Đồng thời, mẹ bầu và trẻ nhỏ có thể thêm thực phẩm giàu protein như sữa chua, bột protein… để tăng thêm dưỡng chất “nạp” vào cơ thể. Cách bổ sung dinh dưỡng từ sinh tố sẽ không làm tăng đường đột ngột như nước ép.

Lưu ý khi uống nước trái cây hoặc sinh tố

  • Không nên pha sữa bằng nước ép trái cây, vì lượng vitamin C sẽ gây ra phản ứng kết tủa, không tốt cho hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe của trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Tốt nhất mẹ vẫn nên pha bằng nước ấm thôi nhé! Bộ đôi này không thêm dinh dưỡng cho con mà lại còn gây hại.
  • Tương tự như sữa, mẹ cũng không nên dùng nước trái cây để pha bột cho con, vì thành phần nước trái cây sẽ ảnh hưởng và làm biến tính bột. Đặc biệt với các loại bột pha sẵn, nhà sản xuất đã tính toán dưỡng chất hợp lý, pha thêm nước trái cây sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng.
  • Không nên cho con uống thuốc bằng sinh tố hay nước trái cây, vì vitamin C trong sinh tố sẽ ảnh hưởng đến dược tính của các loại thuốc
  • Mẹ chỉ nên bắt đầu cho trẻ thử nước ép và sinh tố sau 6 tháng, trước đó bé cần được bú sữa mẹ hoàn toàn. Lưu ý không cho con uống quá gần bữa ăn và trước khi đi ngủ để tránh con bị no ngang hoặc khó ngủ.
  • Ngoài ra, mẹ chỉ nên cho con sử dụng sinh tố và nước ép trong vòng 15 phút sau khi xay hoặc ép xong. Sau 15 phút, các vitamin và khoáng chất sẽ bị ô-xy hóa, khiến cho thức uống không còn giá trị dinh dưỡng nữa.
  • Ngoại trừ táo, còn lại mẹ không nên thử kết hợp các loại trái cây và rau quả như cà rốt, củ dền, bí…, bởi lượng tinh bột trong các loại rau quả này khá cao, kết hợp với trái cây có thể gây đầy hơi. Tuy nhiên, với các loại rau lá xanh, sự kết hợp này vẫn an toàn.

“Cuộc chiến” giữa sinh tố và nước ép

Sinh tốNước ép
Ưu điểm– Chứa một lượng chất xơ phong phú

– Ổn định đường huyết trong máu

– Tạo cảm giác mau no nên rất thích hợp cho bữa sáng, bữa ăn phụ

– Có thể kết hợp thêm sữa chua để tăng dưỡng chất bổ sung cũng như tốt hơn cho hệ tiêu hóa

– Duy trì cân nặng khi mang thai

– Chất dinh dưỡng được hấp thu nhanh, trực tiếp

– Là lựa chọn hoàn hảo cho mẹ bầu có vấn đề tiêu hóa

– Dạng lỏng nên dễ dàng sử dụng như nước uống

– Có thể kết hợp đa dạng nhiều loại trái cây, rau xanh với nhau

– Cải thiện sức khỏe, tăng sức đề kháng

Khuyết điểm– Dễ bị ô-xy hóa, hao hụt dưỡng chất– Làm lượng đường trong máu tăng nhanh. Bà bầu bị tiểu đường nên hạn chế sử dụng nước ép trái cây.

– Nhanh đói