Công thức làm đất nặn an toàn cho bé từ bột mì cho cha mẹ

Đất nặn an toàn cho bé

Đất nặn hay còn được gọi là bột nặn, đất sét thủ công là một trong những món đồ chơi được cho là giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo, khả năng tập trung và hoàn thiện vận động tay. Con có thể thoải mái phát huy trí tưởng tượng và óc sáng tạo.

Thế nhưng, đất nặn hiện nay được làm từ nhiều nguyên liệu không an toàn và có thể gây nguy hiểm cho trẻ nếu trẻ không may nuốt phải. Vì vậy nếu cha mẹ làm đất nặn cho bé chơi từ nguyên liệu bột mì sẽ tạo nên món đồ chơi vừa đẹp vừa an toàn sức khỏe cho con yêu của mình.

Để thực hiện cách làm đất nặn từ bột mì nhanh và đẹp, trước hết các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần có để làm đất nặn bột mì như sau:

Nguyên liệu cần có để làm đất nặn bột mì

  1. Bột mì đa dụng: 300gram
  2. Muối tinh: khuấy đều với 1 cốc nước
  3. Dầu thực vật
  4. Nước lọc
  5. Màu thực phẩm (đỏ, vàng, xanh lá,…) các bạn nhớ mua màu có nguồn gốc rõ ràng để an toàn cho bé

Hướng dẫn cách làm đất nặn từ bột mì

Bước 1: Đầu tiên cho 300 gram bột mì trộn đều với muối rồi để riêng ra bát.

Làm đất nặn an toàn cho bé từ bột mì

Bước 2: Đổ nước lọc vào bát bột mì ở bước 1 làm đất nặn từ bột tại nhà, rồi trộn đều cho hỗn hợp dẻo mịn.

Làm đất nặn an toàn cho bé từ bột mì

Bước 3: Bắc chảo chống dính lên bếp, bật lửa nhỏ. Cho dầu ăn vào, Đổ hỗn hợp bột mì trên vào xoong (chảo chống dính), đun nhỏ lửa cho tới khi hỗn hỗn hợp bớt dính và có thể dễ dàng đổ ra là đạt yêu cầu. (dùng phới dẹt trộn và miết đến khi hỗn hợp bột đặc lại sau đó chín lớp bên ngoài (se se mặt) tróc chảo thì tắt bếp)

Làm đất nặn an toàn cho bé từ bột mì

Bước 4: Đổ hỗn hợp trên ra mặt bàn phẳng và sạch, rồi nhồi cho hỗn hợp được dẻo mịn đều.

Làm đất nặn an toàn cho bé từ bột mì

Bước 5: Lấy dao chia bột thành từng phần nhỏ, rồi dùng ngón tay cái ấn vào giữa viên bột sau đó cho phẩm màu vào.

Làm đất nặn an toàn cho bé từ bột mì

Bước 6: Cuối cùng, nhào kĩ bột cho phẩm màu tan đều màu vào hỗn hợp là xong. Áo thêm bột năng hoặc bột mì hoặc bột nếp ltrong lúc nhồi đến khi bột đủ độ mềm dẻo theo ý thích (mình dùng khoảng 30-50g bột áo cho 1 ct trên). nên áo bột nhồi cùng khi bột còn nóng ấm thì hỗn hợp đất nặn sẽ dẻo hơn.

Làm đất nặn an toàn cho bé từ bột mì

Để nguội hoàn toàn sau đó cất vào túi zip hoăc hộp kín. Các bạn nên mua bộ tạo hình fondant ở cửa hàng làm bánh, giá chỉ tầm 130k là được 1 bộ bao gồm rất nhiều cutter hình hoa lá các kiểu và cả những dụng cụ để tạo hình nữa. Với ý kiến cá nhân của mình thì không nên mua khuôn tạo hình vì như thế sẽ hạn chế sáng tạo của con trẻ.

Làm đất nặn an toàn cho bé từ bột mì

Trên đây là hướng dẫn cách làm đất nặn từ bột mì đơn giản, chỉ cần chút thời gian là các bạn đã tự tay làm đất nặn cho bé yêu thỏa thích vui chơi và cực an toàn rồi.

Nếu muốn hoàn toàn tự nhiên, mẹ có thể thay phẩm màu thực phẩm bằng chính thực phẩm tươi như: màu vàng là nước nghệ, màu xanh lá là nước cốt lá dứa, màu đỏ là nước cốt củ dền đỏ.

Tuy nhiên, màu từ thực phẩm sẽ không được tươi như phẩm màu và phải cần số lượng khá nhiều mới lên màu chuẩn.